Lá Mandrake – Druid Plant Oracle

Mandrake / Khoai Ma

Mandrag

Mandragora officinarum

mandragore

Xuôi. Giàu có – Sinh sản – Mất cảm giác

Ngược. Khuếch đại – Ám ảnh – Điên cuồng

Khoai ma là loài cây bản địa lâu năm của vùng Địa Trung Hải, Trung Đông, Trung Á, Ấn Độ và tây Trung Quốc. Trông như một cây anh thảo lớn, hai giống khoai ma trắng (hoặc khoai ma xuân) và khoai ma đen (khoai ma thu hay khoai ma nữ), tuần tự có hai loại hoa màu trắng và màu tím. Những quả berry có màu vàng hoặc cam, có mùi tựa quả thơm và kích thước của quả mận. Phần rễ chẻ đôi có thể mọc dài đến 120cm. Khoai ma là thành viên của họ khoai tây/ họ cà, và là người bà con gần của cà độc dược.

Lá bài thể hiện hình ảnh khoai ma và cà độc dược phát triển cùng nhau. Những dải cây nhăng trải dài ở phía sau. Những đồng tiền vàng Celtic rơi vãi gợi nhắc đến màu vàng hay cam của những quả berry.

Nghĩa xuôi. Khả năng làm dịu vết thương là món quà quý giá nhất mà khoai ma mang đến cho loài người. Làm giảm đau, dù là về thể xác, trí tuệ hay cảm xúc – là một khả năng đáng được xem như báu vật. Nếu lựa được lá bài này, nó ám chỉ rằng bạn đang giúp giải tỏa nỗi đau theo một cách nào đó. Nó có thể chỉ đơn giản là những lời an ủi dành cho một người bạn muộn phiền, hoặc cũng có thể nó ám chỉ về một lựa chọn nghề nghiệp; có lẽ bạn nên xem xét xem có nên theo một khóa học hoặc một công việc giúp làm dịu bớt căng thẳng cho người khác.

Nói cách khác, lá bài gợi ý rằng bạn đang bước vào một giai đoạn đầy may mắn và thậm chí là giàu có. Khoai ma được gắn với sự phồn thịnh và vận may từ hàng thế kỉ, và những ai gieo mầm hạnh phúc giúp người khác về trước thì về sau sẽ được hưởng lại niềm vui tương tự cho bản thân.

Vì khoai ma được gắn với tình yêu và sự sản sinh, lá bài cũng có nghĩa rằng tình yêu đang thâm nhập vào cuộc đời của bạn, hoặc có thể bạn đang bước vào giai đoạn sinh sản, có thể về mặt vật lý hoặc nằm trong tâm linh.

Nghĩa ngược. Khoai ma được xem như một “máy phóng thanh” đầy ma lực, nó có thể trở thành một nam châm thu hút tình yêu, sức mạnh và sự giàu có. Giống với lá Devil (hoặc Cernunnos) trong bài tarot, những nguồn lực hiện hữu vừa có thể là hữu ích nhưng cũng vừa có thể gây hại tùy thuộc vào dự định và độ trưởng thành của mỗi cá nhân. Nếu chọn được lá bài theo chiều ngược, nó có thể ám chỉ rằng bạn cần phải cảnh giác hơn với các mối hiểm họa từ sự ám ảnh – bận tâm quá mức về những khái niệm hay khát khao dù thực chất chúng có giá trị, nhưng lại khiến ta không còn thời gian để lưu tâm đến những mối hiểm họa tiềm ẩn. Mặc dù khoai ma được ứng dụng trong y học từ thời xa xưa, chính nó cũng là loài cây đầu tiên được sử dụng vào mặt trận chiến tranh hóa dược. Hannibal, một người Carthage, giả bộ cho quân đội rút lui khỏi những kẻ thù Phi châu, bỏ lại những bình rượu được tẩm độc bằng khoai ma. Một thứ thúc đẩy sự sống với liều thấp hoàn toàn có thể trở thành độc dược với liều cao hơn.

SỰ MAY MẮN CỦA YÊU TINH MANDEGLOIRE

Khoai ma có thuộc tính ma thuật mạnh nhất trong tất cả các loài cây. Cũng như loài cà dược hay kỳ nham, nó chứa hợp chất tropane alkaloids, thứ mang lại độc tính và tác dụng gây mê. Nó có lẽ là loài thực vật đầu tiên được sử dụng vào gây mê phẫu thuật ở Ba Tư từ hơn ba ngàn năm trước, và thuộc tính của nó – với liều lượng thích hợp – có thể dùng làm thuốc an thần và thuốc giảm đau hiệu quả nhất có được vào thời điểm đó, chính điểm này khiến nó được đưa vào ứng dụng và trao đổi trong thế giới xa xưa, và rất có khả năng, là giữa những đạo sĩ Druid ở lục địa với những người ở ngoài quần đảo Anh.

Vì danh tiếng của loài cây này, nên việc sở hữu dù là một phần nhỏ của rễ cây cũng được xem là sáng suốt: nó có thể đẩy lùi bệnh tật, ma quỷ và vận rủi đồng thời thu hút sự giàu có, sản sinh và vận may. Pharaoh Tutankhamun đã được chôn với mười một rễ khoai ma, Dioscorides và Pliny cũng đã viết về thuộc tính kì lạ của loài cây này; người Hy Lạp và La Mã dùng rễ khoai ma làm bùa may mắn và hộ thân, kể cả vua Solomon, theo lời đồn, cũng mang nhẫn ấn có chứa rễ khoai ma bên trong.

Loài cây được mang đến nước Anh bởi những người La Mã và được ứng dụng vào phẫu thuật hàng thế kỉ nay: những bác sĩ Anglo-Saxon bắt đầu dùng chúng vào thế kỉ VIII; và miếng “bọt biển gây ngủ” được tẩm khoai ma và thuốc phiện được dùng vào thế kỉ thứ XIII. Khoai ma cũng được trồng trong những khu vườn nước Anh vào thế kỉ XIX. Mặc dù ứng dụng quý giá nhất mà nó mang lại là tác dụng gây mê, vào thời khởi thủy nó được dùng như loại thuốc kích dục mạnh. Vào thế kỉ thứ ba trước công nguyên, Theophrastus viết về cách sử dụng khoai ma để điều chế tình dược, và tiếng lành về công dụng trong giữ lửa tình yêu của loài thực vật này được lan truyền mạnh mẽ khắp châu Âu vào thế kỉ XIX – khi mà các cô gái Rumani thu gom rễ cây nhờ sự trợ giúp của những phù thủy già với câu thần chú “ Madragora, Madragora, cưới ta sau một tháng.”

Rễ khoai ma mang hình dạng gợi nhắc về loài người, có luôn cả cơ quan sinh dục, thế nên nó thường dùng làm vật thờ để chứa đựng những linh hồn lang thang của yêu tinh “Mandegloire”, kẻ mang lại sự giàu có và năng lực tiên đoán và phòng vệ cho chủ nhân của mình. Những cuộc trau đổi hình nhân khoai ma láu cá, thường được thế bằng rễ Bryony trắng, xuất hiện từ thời trung cổ và kéo dài đến tận đầu thế kỉ hai mươi. Những rễ đó được đào lên, gọt đẽo để có hình người, sau đó được cấy cỏ hoặc hạt kê để có được hình dạng của tóc, sau đó được trồng ngược lại vào đất ẩm để phần tóc đó phát triển.

Bộ bài Druid Plant Oracle– Philip & Stephanie Carr-Gomm, Will Worthington

 

Liên hệ đặt xem tarot online uy tín nhất hiện nay

WICHITA TAROT

Giải Tỏa Tâm Lý & Gỡ Rối Con Tim cùng Tarot

Website: https://wichita-tarot.com/

Đặt xem tarot online: https://wichita-tarot.com/dat-lich-xem-bai/

Rate this post

Related Posts

Leave a Reply