Lá Heather – Druid Plant Oracle

Heather / Thạch Nam

Fraoch

Calluna vulgaris

bruyere

Xuôi: May mắn – Ăn mừng – Cộng đồng

Ngược: Làm xa lánh – Khát khao được thuộc về

Thạch nam là loài cây bụi sinh trưởng ngoan cường ở hầu hết châu Âu và vùng Tiếu Á (ngày nay thuộc Thổ Nhĩ Kỳ -ND), chúng phát triển được ở cả những vùng rất khô lẫn rất ẩm ướt, những đồng cây bụi, miền đất lầy hay cả trên triền núi. Không bao giờ cao hơn được 50 cm, nó thường mọc ở những miền đồi hoặc ở những miền cao hơn miền mọc của những loài cây thông thường trên núi; nó cũng mọc ở những đồng thạch nam – cùng tên với loài cây vì những gì ta thấy được ở đó chủ yếu là loài cây bụi thấp bé nhưng sinh sôi mạnh mẽ.

Lá bài thể hiện hình ảnh thạch nam mọc ở vùng ven một thôn xóm nhỏ; xa xa là những mái nhà tròn làm từ rơm thạch nam. Ong đua nhau mở hội bên những cành hoa thơm ngào ngạt, trước khi quay về tổ ấm – cũng xây từ thạch nam – của mình.

Nghĩa xuôi. Mật thạch nam thơm ngon đến độ những người nuôi ong phải bỏ công di chuyển những chiếc tổ đến những vùng đầm lầy mỗi độ vào hè – ngay mùa thạch nam nở rộ. Thạch nam, giống cỏ ba lá, được xem như biểu tượng của vận phúc lớn và là điềm báo tin vui. Một cuộc ăn mừng lớn sắp ra hoặc đây là báo hiệu để bạn ăn mừng những điều tuyệt vời nhất đến với cuộc sống của mình. Thạch nam tượng trưng cho nguồn sức mạnh và nguồn vui trong cuộc sống cộng đồng, những chuyện hài lòng và những đớn đau gặt hái trong quá trình chung sống với nhau. Chúng ta đã phải bỏ nhiều thời gian để nghĩ về những mặt khó khăn của những mối quan hệ hay của cuộc đời chỉ để cố gắng hợp lý hóa chúng. Hãy thử bỏ thời gian đứng lại xem xét tất cả những mặt tích cực của những người bạn biết và đã biết. Tiếp theo đó hãy hành động tương tự với gia đình và cộng đồng rộng lớn xung quanh.

Chọn được lá bài là tín hiệu báo rằng bạn đã có được sự nhận thức cao hơn về cộng đồng mình đang sinh sống – có thể ở công sở, ở nhà hay ở trong tiềm thức của bản thân. Bạn cảm thấy như đang được thôi thúc để tham gia tích cực hơn vào chúng, hoặc cũng có thể bạn đang thưởng ngoạn sự thay đổi trong mối quan hệ thông qua nhận thức của mình.

Nghĩa ngược. Dù cho bạn có thể đang mong muốn thoát khỏi một tình huống, một cam kết hay một mối quan hệ; bạn vẫn cảm thấy bản thân bị thôi thúc để có được cảm quan sâu sắc hơn về chúng. Bóc được lá bài theo chiều nghịch cho thấy bạn đang cảm thấy bị lạc lõng – trong gia đình, trong công việc hay trong các mối quan hệ. Cảm giác này có thể đang âm ỉ hoặc đang bùng phát dữ dội, nhưng ẩn sau đó là khát vọng được trở thành một phần của cộng đồng hay bộ tộc, cũng như trong gia đình hay một mối quan hệ, về những mặt mà mối quan hệ hiện tại chưa thỏa mãn được bạn.

Thay vì cố thoát khỏi hoàn cảnh này bằng cách bỏ lại mọi thứ sau lưng và chuyển sang một tình huống mới mà chưa kịp suy tính gì, thạch nam có thể đang nhắc nhở bạn rằng hãy dừng lại và đào sâu hơn về cảm giác xa lạ, không hòa nhập này để hiểu rằng mình cần thay đổi mặt nào trong cuộc sống.

LIỀU PHỤC SỨC CHO NHỮNG CĂNG THẲNG THẦN KINH

Những người dân tộc Pict đã dùng thạch nam ủ rượu từ bốn ngàn năm trước – một nhà khảo cổ đã khám phá ra dấu vết của một loại thức uống làm từ thạch nam lên men từ những mảnh vỡ thu nhặt được ở đảo Rùm. Bia thạch nam đã được sản xuất ở Scotland từ hàng thế kỉ, được người dân vùng cao uống trong những chiếc sừng gia súc và mãi đến năm 1994, rượu thạch nam mới tái xuất với vai trò sản phẩm bán đại trà. Trong quá khứ, bia rượu thạch nam cũng phổ biến ở xứ Wales, và được chuộng vì đặc tính hồi sức của mình. Ở miền bắc nước Anh, phần đọt hoa thạch nam được cho vào bia hoặc thức uống thảo dược nhằm thanh lọc máu.

Trong khi thạch nam được gắn với điềm lành và đã (hiện vẫn đang được dùng bởi người Digan) được dùng làm bùa may. Điều này có thể vì sự liên kết mạnh mẽ của thạch nam với loài ong. Ong là biểu tượng cho cuộc ăn mừng của một cộng đồng thịnh vượng, vì thế chúng có mối liên kết với niềm vui và hạnh phúc – ý nghĩa này càng được tăng cường bởi sự liên kết của ong với mặt trời. Thêm vào đó, hương thơm ngọt dịu của thạch nam có thể làm ta mê đắm, đặc biệt là khi chúng đến cùng những cơn gió nhẹ của mùa hè sau mùa đông dài buốt giá.

Gối thạch nam được cho là có thể đem đến một giấc ngủ thư thái, và trong quá khứ, thân thạch nam được dùng để lót giường nằm để mang đến cảm giác mềm mại cùng lúc tạo ra đặc tính y dược: thấm hút chất ẩm – như một nhà văn thế kỉ mười sáu ghi nhận – “hồi phục sức mạnh cho những thương tổn thần kinh, thế nên dù cho trước khi bước lên giường người ta có uể oải và mệt mỏi đến đâu, sáng hôm sau cũng cảm thấy vui tươi và căng tràn sức sống.”

Thạch nam còn được dùng để lợp nhà ở Scotland, xa hơn về phía nam, cả sậy, rơm tiểu mạch, lanh, đậu chổi và cói cũng được sử dụng với cùng chức năng. Với đặc tính mang hương xuân của mình, thạch nam là vật liệu lý tưởng để lợp ngoài lớp tường gạch, làm dây thừng hay đan lát thảm. Nó cũng được trộn chung với bùn để tạo ra những bức tường wattle-and-daub (có thể tìm kiếm để biết thêm – ND) và khi nguồn cung gỗ bị cạn kiệt, nó có thể thay thế để làm chất đốt. Cho đến ngày nay, rễ thạch nam vẫn còn được khắc để làm cán dao găm Scotland – dao dirk.

Trong văn hóa Druid hiện đại, người ta có thể cho thân thạch nam vào nước nóng để làm trà thanh lọc, hoặc pha nước tắm để làm săn chắc cơ và xoa dịu những đớn đau từ chứng thấp khớp. Loài cây như một lời thỉnh nguyện trong bảng chữ cái Oghan – Ur – với ý nghĩa mang lại sự ấm áp và niềm vui cho cộng đồng hay bộ lạc nơi chúng phát triển.

Bộ bài Druid Plant Oracle– Philip & Stephanie Carr-Gomm, Will Worthington

 

Liên hệ đặt xem tarot online uy tín nhất hiện nay

WICHITA TAROT

Giải Tỏa Tâm Lý & Gỡ Rối Con Tim cùng Tarot

Website: https://wichita-tarot.com/

Đặt xem tarot online: https://wichita-tarot.com/dat-lich-xem-bai/

Rate this post

Related Posts

Leave a Reply