Lá Madder – Druid Plant Oracle

Madder / Thiến Thảo

Madar

Rubia sp.

garance

Xuôi: Sức mạnh – Tuổi thành niên – Nữ thần

Ngược: Cạn kiệt – Kháng cự -Tức giận

Thiến thảo, cả mọc hoang lẫn được canh tác, là loài cây bản địa của Anh và châu Âu. Dù có thể mọc cao đến 2.5 m, phần cuống lá thường quá mềm đến độ nó thường chỉ trườn trên mặt đất. Phần rễ thiến thảo to có màu nâu đỏ, phần thân đầy gai còn phần lá mang hình ngọn giáo. Những bông hoa nhỏ chỉ bắt đầu xuất hiện khi loài cây phát triển được hai đến ba năm, và sau đó, vào buổi sớm thu sang, hoa sẽ rụng và được thay thế bởi những quả cây đen nhánh nhỏ xinh.

Trong lá bài, ta có thể thấy một cây thiến thảo đầy ấp mật đang cung cấp dưỡng chất cho chú bướm ruồi đuôi xù. Một mảnh vải đỏ nhuộm màu thiến thảo treo lủng lẳng trên nhánh cây già như một mảnh bùa may, một tín vật cầu an. Một tượng thần nữ lấy cảm hứng từ “Nữ thần Pazardjik” của Bulgari, được đặt lại như món quà tạ ơn, nằm nghỉ ngơi cạnh tảng đá dưới gốc cây già.

Nghĩa xuôi. Thiến thảo là loài cây của máu và Nữ thần. Phẩm nhuộm màu đỏ đậm nó tạo ra là biểu tượng cho sức sống của cơ thể và sự trù phú của đất đai. Nếu chọn được lá bài này, nó có nghĩa rằng đã đến lúc bạn chạm được một sự thay đổi lớn trong cuộc đời – có lẽ là một giai đoạn nhất định trong cuộc đời như tuổi dậy thì, thời kì mãn kinh hay sự mất ham muốn dục vọng. Nói cách khác, nó có thể ám chỉ một giai đoạn mới trong quá trình phát triển bản thân. Ngoài ra, lá bài còn đại diện cho một thứ có ý nghĩa và đáng để bạn lưu tâm. Bạn có lẽ sẽ muốn lưu dấu thời điểm này lại bằng việc tham gia nghi thức ăn mừng hay thực hiện một chuyến hành hương đến một nơi linh thiêng – nơi bạn có thể treo mảnh vải đỏ trên cành cây và nguyện ước.

Một cách giải khác cho lá bài này, có lẽ kém chi tiết hơn, nó đơn giản bảo rằng bạn đang cần một nguồn sức mạnh. Sức mạnh này có lẽ là về thể chất hoặc về nhân cách – để can đảm đối diện những tình huống khó khăn, để tránh khỏi những lựa chọn an toàn, hay để giảm bớt sự tự hài lòng nhất thời để tiếp tục tập trung vào những việc quan trọng hơn.

Nghĩa ngược. Màu đỏ máu của thiến thảo là hình tượng của cuộc đời của mọi sinh linh, nó cũng tượng trưng cho sự dễ tổn thương và sức hủy hoại của những cơn giận dữ. Mặc dù bạn cần biết bộc lộ sự bất bình ở những thời điểm nhất định, bạn cũng phải hiểu được những tác động gây thương tổn mà nó tạo ra. Rút ra lá bài ngược là dấu hiệu cho thấy bạn đang phải đối diện với cơn giận dữ của người khác hay của chính bản thân mình. Rất có khả năng bạn đang đặt những mong muốn và yêu cầu của người khác cao hơn của chính mình, và trong thâm tâm bạn đang chất chứa sự phẫn uất và căm giận những người có lẽ gần gũi nhất với mình. Giờ là lúc thoát khỏi tình thế và tập trung vào nhu cầu của chính mình. Hãy rút thêm một lá nữa để định hướng xem bạn phải làm sao để có thể thực hiện được điều đó.

Nói cách khác, lá bài nhắc nhở rằng bạn nên quan tâm nhiều hơn đến nguồn động lực sống của chính mình, làm cho sức sống bản thân trỗi dậy mạnh mẽ hơn. Một nhà dược thảo học có lẽ sẽ kê cho bạn một phương thuốc bổ hoặc thanh lọc máu, hoặc tự bạn cũng nên khám phá xem bản thân đang thực sự kháng cự lại điều gì.

MÁU CỦA VƯƠNG QUỐC ĐẤT VÀ CÂY

Trong thế giới trù phú và đầy màu sắc của người Celt cổ hay những đạo sĩ Druidry, có ba loài cây đóng vai trò to lớn nhất trong công cuộc nhuộm len, da thuộc hay sợi lanh, chúng là: Tùng lam với sắc xanh dương, Cỏ mộc tê với sắc vàng dịu nhẹ cùng Thiến thảo với sắc màu đỏ thẫm.

Những văn luật cổ xứ Ireland – được đặt ra một thời gian ngắn ngay trước khi đất nước này bị Kitô hóa (nhưng dù vậy những vết tích của người Druid vẫn xuất hiện mạnh mẽ ở vùng đất này) đã nhắc đến những khu vườn thảo mộc – biết đến với tên Luhhghoirt được xen canh vào đất nông trại – nơi mà tùng lam và thiến thảo mọc lên. Thiến thảo là nguyên liệu tạo nên phẩm nhuộm màu đỏ thẫm nếu hòa với nước lạnh hay màu nâu sẫm nếu hòa cùng nước nóng cùng tất cả các sắc độ trung gian giữa hai màu tùy thuộc vào lượng chất cầm màu được hòa chung vào phẩm nhuộm.

Thiến thảo được dùng bởi những cư dân Ai Cập cổ – bằng chứng rõ ràng nhất nằm ở những băng vải cuộn xác ướp. Nó cũng đã được tìm thấy trong lúc khai quật một di tích của tiệm nhuộm ở Pompeii, và đều được hai học giả Pliny và Dioscoride nhắc đến.

Vào buổi ban sơ, đất son (đất sét có hàm lượng oxit sắt cao) là biểu tượng của sự sống, và tất nhiên, nó chỉ cả Nữ thần. Những hang động Paviland ở bán đảo Gower được xem là những nơi an táng lâu đời nhất vùng tây Âu. Một bộ xương tìm thấy ở vùng đất có tuổi đời ba mươi nghìn năm này được phủ bởi lớp đất son.

Niềm tin về mối liên hệ giữa màu đỏ với máu, sự sống, địa vị, sức khỏe được kéo dài đến tận ngày nay thể hiện rõ nhất qua tục buộc vải đỏ lên cành cây cầu nguyện, ở các khu vực xung quanh giếng cổ vùng Cornwall và Ireland. Những mảnh vải này thường có màu đỏ, và vào thời xưa chúng được nhuộm bằng thiến thảo. Không chỉ ở mỗi Anh, màu đỏ được xem là gắn với sự sống rộng khắp mọi nơi trên thế giới: những dải buộc màu đỏ trong lều của thổ dân châu Mỹ, những dây hay mảnh vải đỏ được dùng trong tế lễ của Phật giáo Tây Tạng hay trong Kabbalah và phong tục dân gian của Bulgari.

Trong văn hóa Druid hiện đại, thiến thảo được dùng để nhuộm dây thừng, những mảnh vải hay những bộ quần áo tặng cho các thiếu nữ đến tuổi trưởng thành.

Bộ bài Druid Plant Oracle– Philip & Stephanie Carr-Gomm, Will Worthington

 

Liên hệ đặt xem tarot online uy tín nhất hiện nay

WICHITA TAROT

Giải Tỏa Tâm Lý & Gỡ Rối Con Tim cùng Tarot

Website: https://wichita-tarot.com/

Đặt xem tarot online: https://wichita-tarot.com/dat-lich-xem-bai/

Rate this post

Related Posts

Leave a Reply