Lá Yarrow – Druid Plant Oracle

Yarrow / Dương Kỳ Thảo

Lus chosgadh na fola

Achillea millefolium

achillee

Xuôi. Trung thành – Nam tính – Rắn rỏi

Ngược. Bói toán – Không chắc chắn – Thiếu quyết đoán

Dương kỳ thảo là loài cây lâu năm khỏe mạnh có nguồn gốctừ Anh và châu Âu và tìm thấy hầu hết ở khắp nơi tại Bắc bán cầu, từ Ireland đến Trung Hoa. Thường được xem như một loài cỏ, chúng mọc ở khắp mọi nơi, mặc dù nơi ưa thích nhất của chúng phải có nắng chiếu và đất nhiều mùn. Đơm hoa vào cuối hạ hoặc đầu thu với những cụm bông trắng muốt hay ửng hồng, chúng có thể vươn cao đến chiều cao 1m.

Lá bài thể hiện hình ảnh dương kỳ thảo nở hoa cạnh một bàn thờ đá khắc hình rắn ở Cumbria. Đó là một buổi chiều cuối hạ với một chú rắn dẻo dai đang lượn lờ trườn qua.

Nghĩa xuôi. Một cái tên khác của dương kỳ thảo là “Tình yêu bảy năm”, vì người ta tin rằng bùa làm bằng dương kỳ thảo có thể giúp các cặp đôi giữ lửa tình yêu và lòng chung thủy suốt bảy năm liền. Dẫu những thứ xảy ra sau bảy năm đó ra sau thì ta chẳng thể biết, nhưng sự liên kết của dương kỳ thảo với lòng trung thành là một gợi ý quan trọng về ý nghĩa lá bài này đối với chính bạn. Lòng thủy chung với một người bạn đời hoặc với một giá trị hoặc với một ý nniệm về bản chất của niềm tin, và đôi khi chúng ta có thể sinh lợi từ điều này mà không cần phải dò xét mọi chuyện một cách toàn bộ. Một sự nhìn lại mỗi bảy năm là một quyết định sáng suốt – kể cả đó là đối với một đối tác kinh doanh hoặc một người yêu. Giá trị, mục tiêu và rào cản có thể được định mức và xây dựng lại để tạo ra những tiềm năng để làm mới cảm quan về mục đích và cam kết thực hiện.

Một vài nhà văn nói rằng dương kỳ thảo là tế vật của Thánh sừng (Horned God) và tính nam, và một ý nghĩa khác của lá bài này có thể xoay quanh mối quan hệ của bạn với tính nam. Nhiều người trong chúng ta có được một phần ý thức rằng trong nhận thức của ta có tồn tại một người đàn ông mạnh mẽ mà ta luôn ước vọng để trở thành hoặc để cùng hòa hợp. Rất có thể rằng đây là một tín hiệu cho thấy bạn cần phải tìm hiểu sâu sắc hơn về hình tượng này.

Nghĩa ngược. Thân cây dương kỳ thảo được dùng trong bói toán từ hàng thế kỷ. Chúng ta dùng việc tiên tri mỗi khi chúng ta cảm thấy không chắc chắn về tương lai và cần sự hướng dẫn. Chính điều này lại có thể gây sự ấn định định mệnh và sự tước quyền quyết định tương lại, việc sử dụng một bộ bài theo cách sáng suốt sẽ động viên ta khơi màu được sự sáng suốt bên trong và kích thích khả năng suy nghĩ sâu sắc về tình huống hiện tại trước khi đưa ra một quyết định gì. Lá bài theo chiều ngược có thể mang hàm ý rằng bạn đang dùng bộ bài này để lựa chọn một vấn đề mà sâu thẳm trong con người bạn đã có quyết định cho riêng mình. Nhưng sự do dự và nghi ngờ cũng có giá trị của riêng mình: chúng giúp ta không trở nên cao ngạo và bốc đồng, và để tinh chỉnh những quyết định và sự căn giờ một cách chuẩn xác hơn. Đôi khi trong một bộ bài, ta chỉ tìm kiếm những tiếng vọng từ suy nghĩ và cảm xúc của chính mình.

LOÀI CÂY BÓI TOÁN

Vào thời xa xưa, dương kỳ thảo đã được xem là một loài cây quan trọng. Nó được dùng như một tế vật từ khoảng 60,000 năm trước công nguyên.; những mẫu phấn hoa khai quật được từ ngôi mộ của một người Neanderthal ở bắc Iraq đã chứng minh cho sự hiện diện của nó. Về sau nó còn được nhắc đến bởi Dioscorides và Pliny – người đã kể cho chúng ta câu chuyện về việc Centaur Chiron đã dạy Achilles cách để làm thuốc mỡ từ dương kỳ thảo để trị thương cho binh lính của anh.

Khả năng cầm máu của dương kỳ thảo được biết đến rộng rãi ở Mỹ và Canada nơi mà thổ dân da đỏ dùng chúng để trị thương, còn phần lá được nhai với công dụng làm thuốc chữa bá bệnh. Nó là loài cây yêu thích của Saxon cùng những nhà thảo dược thời trung cổ, và là một phần tử quan trọng trong y dược truyền thống Trung Hoa.

Năng lực cầm máu của loài cây này cũng được biết đến ở Anh và Scotland, và điều đó cũng được thể hiện qua nhiều cái tên dân gian mà nó được đặt như Soldier’s Woundwort hay Staunch Grass. Những người vùng cao dùng nó như một loại thuốc mỡ trị thương và nó cũng có thể được đốt để xua đuổi côn trùng, nhất là ở vùng Bắc Mỹ. Chúng chưa một hàm lượng chất chống côn trùng mạnh mẽ.’

Ở Orkneys, bệnh trầm cảm được chữa bằng dương kỳ thảo, còn ở Scotland loài cây này được xem là nguồn thức ăn tốt cho cừu và bò đen.

Cành dương kỳ thảo theo truyền thống được dùng vào bói toán ở cả Trung Quốc và Anh: Ở Trung Quốc, thuật I-ching (Kinh Dịch) được thực hiện với năm mươi cành dương kỳ thảo; ở Anh, ta có những bằng chứng về việc nó được sử dụng vào việc tiên đoán tình yêu. Có những sự kết nối giữa những vùng cách xa nhau trong thời cổ đại – hàng trăm xác ướp thời Đồ đồng đã được tìm thấy ở tây Trung Quốc với quần áo (bao gồm cả quần leggings tartan) và AND cho thấy những sự liên hệ giữa chúng với vùng đết Celtic – nhưng việc những người ở những nơi khác nhau dùng cùng một loại cây cho việc bói toán cũng có nhiều khả năng xảy ra.

Ở Anh, dương kỳ thảo được dùng như một liệu pháp chữa chảy máu cam; một cái lá được đưa vào lỗ mũi mỗi khi người tiên tri đọc lên câu: “Yarroway, Yarroway, đón nhận một hơi thở trắng. Nếu người yêu con yêu con, máu mũi con sẽ chảy bây giờ.”

Ở Scotland, đàn bà hay con gái hay tò mò về viễn cảnh tương lai của mình thường được khuyên hãy hái một cành dương kỳ thảo trong khi nhắm mắt vào một buổi sáng tháng Năm, cùng lúc niệm lên: “Ngày mai tốt lành, ngày mai tốt lành, với ba cành dương kỳ thảo xinh tươi. Và ba lần tốt đẹp ngày mai đến với người. Tôi cầu nguyện người cho tôi hôm nay hay tôi ngày mai biết được người yêu thực thụ của mình.”

Một thách thức cho người Druid ngày nay là tìm những cách thức mới trong việc sử dụng dương kỳ thảo như một công cụ bói toán, để nới rộng ứng dụng của nó với những phương diện khác nhau trong cuộc sống.

“Bản chất tự nhiên của dương kỳ thảo là tròn vẹn và thuộc về tâm linh.”

THE TA CHUAN (THE GREAT TREATISE)

Bộ bài Druid Plant Oracle– Philip & Stephanie Carr-Gomm, Will Worthington

 

Liên hệ đặt xem tarot online uy tín nhất hiện nay

WICHITA TAROT

Giải Tỏa Tâm Lý & Gỡ Rối Con Tim cùng Tarot

Website: https://wichita-tarot.com/

Đặt xem tarot online: https://wichita-tarot.com/dat-lich-xem-bai/

Rate this post

Related Posts

Leave a Reply