Lá Flax – Druid Plant Oracle

Flax / Lanh

Lìon nam bean sìth

Linum usitatissimum

lin

Xuôi: Êm dịu – Kết nối – May mặc

Ngược: Khó chịu – Mất kết nối – Nhỏ bé

Lanh là loài cây được trồng khắp thế giới. Chúng có nhiều giống khác nhau nhưng đặc tính chung thì như một. Những giống lanh ở Anh được canh tác để phục vụ công nghiệp may mặc được trồng chủ yếu ở miền Nam, tuy nhiên, ta cũng có thể tìm thấy những cây lanh mọc dại trong tự nhiên. Cây có thể cao đến 120 cm (4ft), hoa thường có màu lam nhạt, sự kết hợp của hai điều này tạo nên những cánh đồng lanh tươi tắn sáng sủa. Hạt lanh, nâu bóng như hạt táo, có rất nhiều lợi ích cả về dinh dưỡng lẫn chữa bệnh. Dầu hạt lanh là hỗn hợp giúp nhuận tràng, chống hình thành tế bào ung thư và giảm cholesterol, hạ huyết áp đồng thời ngăn ngừa các triệu chứng tắc nghẽn động mạch.

Lá bài là hình ảnh cây lanh đơm hoa. Xa xa, những mái rơm của một làng quê yên bình thoắt ẩn thoắt hiện; gần lại, cạnh nhành hoa, một con thoi quay tơ bị đánh rơi.

Nghĩa xuôi. Lanh là nguyên liệu tạo nên trang phục và cũng là vật xúc tiến cho thương nhân bốn biển kết nối với nhau từ hàng nghìn năm về trước. Nó là loài cây của Nữ thần Arianrhod, người quay tơ dệt nên mạng lưới của tình yêu và sự nối kết chung quanh loài người. Nếu chọn được lá bài này, nó chỉ ra tầm quan trọng của sự kết nối và giao thiệp trong cuộc sống hiện tại của bạn. Con đường tâm linh trong Druidry chỉ ra rằng chúng ta đều được nối kết bởi một mối dây vô hình, và chỉ khi thực sự tin tưởng điều đó, những ước mơ của ta mới trở thành sự thật. Sự đồng bộ sẽ càng bền chặt một khi chúng ta nhận thức được mạng lưới mình tạo nên và dùng nó để gửi sự ảnh hưởng cùng những thông điệp tích cực ra ngoài thế giới. Đấy là ma thuật, và sự biểu hiện của “quy luật sóng vỗ” (hoặc còn  thường gọi là nghiệp báo) khi những điều tích cực ấy sẽ phản chiếu lại tại chính con người chúng ta. Một thành tố êm dịu sẽ len lỏi vào cuộc đời giúp ta cảm thấy ngày càng hòa hợp với dòng chảy cuộc sống, càng cảm nhận được ta có chỗ đứng nhất định trong mạng lưới phát triển vững bền của toàn nhân loại.

Nghĩa ngược. Mất cân bằng giữa cuộc sống riêng tư và giao thiệp xã hội là một trải nghiệm chẳng dễ chịu gì. Chúng ta chắc hẳn ai cũng nhận ra rằng có điều gì không ổn đang xảy đến nhưng không thể phân định rạch ròi được nó là gì hoặc không tìm được cách để thoát khỏi hoàn cảnh đó. Hạt lanh thì bé xíu xiu còn những bông hoa lại mang màu sắc dịu dàng thanh thoát, cuống lá chẳng khác gì mấy với những loài cây bình thường, thế nhưng nó lại là một trong những loài cây có ảnh hưởng mạnh mẽ nhất đến sự phát triển của nền văn minh nhân loại. Nó là minh chứng rằng những điều nhỏ nhoi cũng có thể gây được tác động phi phàm. Đằng sau mỗi “sự điều chỉnh nhỏ” là cả một hiệu quả to lớn. Chỉ cần chệch hướng vài độ khi băng qua Đại Tây Dương cũng khiến con thuyền có thể cập bến ở Bắc Mỹ thay vì Nam Mỹ, tương tự vậy, một thay đổi nhỏ trong cách sống có thể ảnh hưởng đến phúc lợi và sự kết nối cuộc sống của mỗi người. Chắc chắn sẽ có những sự thay đổi dễ thấy và đơn giản mà bạn có thể tạo ra để tạo nên cảm quan mới đồng điệu hơn, dễ chịu hơn cho cách sống và các mối quan hệ xung quanh.

“LANH, MỌC CAO TỰA BÌU”

Lanh là một trong những loài cây quan trọng nhất đối với tổ tiên loài người. Học giả Pliny the Elder có viết: “Lĩnh vực nào trong cuộc sống mà không có sự góp mặt của lanh?” Loài cây này đã được sử dụng từ hơn mười ngàn năm trước, khởi nguồn có lẽ là từ Ấn Độ hoặc vùng Cận Đông; riêng tại Anh, nó đã được gieo trồng từ ít nhất năm nghìn năm về trước.

Vải làm từ sợi lanh được gọi là vải lanh, những mảnh còn sót lại từ thời đồ đá đã được tìm thấy tại trái tim của nền văn hóa Celt – đất nước Thụy Sỹ. Xác ướp Ai Cập cũng được quấn bằng vải lanh và mãi đến tận thế kỉ mười chín, vải bông mới soán được ngôi vị chủ đạo của vải lanh trong nền công nghiệp sản xuất phục trang.

Lanh không chỉ cung cấp vải vóc cho ta hàng thiên niên kỉ; nó là tác nhân chủ đạo thúc đẩy sự trao đổi mua bán của loài người với việc trở thành nguyên liệu chính để sản xuất cánh buồm, mãi cho đến 150 về trước. Pliny còn bảo rằng chính dân cư khu vực Gallia, Tây Âu đã sáng tạo nên những tấm nệm bằng sợi lanh.

Bởi vì người phụ nữ châu Âu thời xưa đảm nhận trọng trách quay tơ kéo sợi, lanh được gắn với hình tượng của Nữ thần trong rất nhiều câu chuyện dân gian. Một trong những cái tên Gaelic của nó, Lìon nam bean sìth, dịch ra có nghĩa là “cây lanh của tiên nữ”.Trong văn hóa Druidry, nữ thần của vòng xoay và chòm sao, Arianrhod (tạm dịch “vòng xoay bạc”) là người bảo hộ cho loài lanh. Từ vùng Somerset ở miền tây nước Anh cho đến miền đông Thổ Nhĩ Kỳ, những nghi thức ăn mừng sự sinh trưởng của lanh được tổ chức vào những mùa gieo trồng hay thu hoạch. Những bước nhảy chân cao, những giai điệu đặc biệt được ngân nga nhằm kích thích loài cây này vươn lên cao như những bộ phận sinh dục. Thông thường, đàn ông sẽ hòa vang câu nói “Lanh, mọc cao tựa bìu”; ngoài ra, phổ biến hơn, đàn bà sẽ vén váy lên, trần trụi đi qua những cánh đồng lanh và đêm thánh St John hoặc thậm chí tiểu tiện lên những bụi cây theo nghi thức.

Hạt lanh được dùng để bói tình yêu ở Scotland, Ý và Đức. Vào đêm Samhain, người con gái nào muốn tìm chồng sẽ vừa gieo hạt vừa niệm bài chú phép màu. Nếu nghi thức thành công, cô ấy sẽ thấy được hình bóng của người đàn ông sắp cưới xuất hiện trên vai trái.

Bộ bài Druid Plant Oracle– Philip & Stephanie Carr-Gomm, Will Worthington

 

Liên hệ đặt xem tarot online uy tín nhất hiện nay

WICHITA TAROT

Giải Tỏa Tâm Lý & Gỡ Rối Con Tim cùng Tarot

Website: https://wichita-tarot.com/

Đặt xem tarot online: https://wichita-tarot.com/dat-lich-xem-bai/

Rate this post

Related Posts

Leave a Reply