Lá Bentony – Druid Plant Oracle

Bentony / Hoắc Hương

Lus bheathag

Stachys sp.

betoine

Xuôi: Xoa dịu bất đồng – Xóa tan tiêu cực – Sự bảo vệ

Ngược: Đối chất – Né tránh – Tổn thương

Hoắc hương (Bentony) là tên chung của các thực vật thuộc chi Stachys gồm khoảng 300 loài sinh trưởng tại châu Âu, châu Á, châu Phi, Úc và Bắc Mỹ. Có năm loài mọc dại ở Đảo Anh, nhưng theo Pliny, loài cây hiện tại có tên gọi Wood Bentony (Hoắc hương gỗ) nhận được nhiều sự mến mộ của người Celt cổ đại hơn cả. Hoắc hương phát triển ở những khu vực nhiều ánh nắng hoặc nửa bóng râm, thường là vùng bìa rừng tại các đồng cỏ và hoang mạc lớn. Cây có thể cao đến 60 cm (2 ft) với những cụm hoa hồng hoặc tím mọc ở đỉnh, nở từ tháng bảy đến tháng tám hàng năm.

Lá bài thể hiện hình ảnh Hoắc hương gỗ (Stachys bentonica) đang nở hoa cạnh một bức tường đá thô có thể được dựng bởi nhóm những nhà vật lý làng Myddfai. Một cái đầu đá Celtic nằm bên dưới bức tường. Phía sau cái đầu là một bông hoa Nữ Lang (Valerian), theo truyền thống cũng mang hàm nghĩa xoa dịu bất hòa; bên phải là một cây Thổ Mộc Hương (Elecampane) và – cũng như loài hoắc hương – nó mang đặc tính thanh trùng và kháng khuẩn.

Nghĩa xuôi. Những người cổ đại tin rằng hoắc hương có thể bảo vệ linh hồn và thể xác của con người. Nó được xem là một loài cây cứu thương với khả năng cầm máu và làm liền thương tổn. Nếu bạn lựa chọn được lá bài này, có nhiều khả năng bạn sẽ cảm thấy được sự hồi phục – ngay cả với bản thân và với những người chung quanh. Khi sự xung đột người với người xảy ra, cảm giác đau đớn và bi thương thường sẽ ập đến, và không bao giờ dễ để quyết định khi nào phải dừng sự tranh chấp và khi nào cứ để mặc cho nó tiếp diễn. Để sự xung đột mang tính xây dựng, thay vì phá hoại, ta cần khích lệ việc giao tiếp minh bạch và giảm tối thiếu tính thù hằn. Một cặp đôi thành công hay một sự nghiệp thành công không phải chưa bao giờ xảy ra xung đột, mà là có đủ kĩ năng để hóa giải sự xung đột từ chính con tim – một trong những phẩm chất mẫu mực nhất của hoắc hương; vì thế, loài thực vật này được xem như tiên dược chữa bá bệnh với những đặc tính y học hoàn toàn vượt trội.

Nghĩa ngược. Sự ngăn chặn xung đột từ trong trứng nước, cũng như dập tắt một triệu chứng mà không cứu chữa từ gốc rễ vấn đề, là một sự cứu vãn tạm thời  (và tất nhiên đôi khi là cần thiết) nhưng đến cuối cùng nó cũng chỉ đơn thuần kéo dài thời gian trước khi nguyên nhân chính gây ra những hậu quả tiếp theo. Nếu chọn được lá bài này theo chiều ngược, nó ám chỉ rằng bạn đang né tránh việc bày tỏ một quan điểm trái chiều hoặc che giấu một cảm xúc mà mình cho rằng là tiêu cực để “giữ hòa khí”. Nhưng đôi lúc, ta phải biết chấp nhận sự xung đột – vì những va chạm này sẽ giúp ta có được những quan điểm mới và nhiều phát kiến cũng theo đó mà hiện ra. Hãy dựa vào trực giác của bản thân để xem liệu mình có cần phải chạm mặt một người hay một vấn đề mà bấy lâu luôn né tránh, để rồi từ đó mở ra những con đường mới cho sự hóa giải khó khăn.

Ngoài ra, lá bài ngược cũng có thể ám chỉ rằng bạn đang trải qua cảm giác bất hòa mà căn nguyên là từ nguồn năng lượng tiêu cực trì hoãn ở môi trường xung quanh. Để kiểm nghiệm điều này, hãy tránh để xung đột diễn ra ngay chính tại môi trường đó, mà hãy giải quyết vấn đề đó ở một nơi khác. Nếu dịch thoát nghĩa hơn, lá bài đơn giản chỉ ra rằng bạn đang cảm thấy thương tổn trong thời điểm hiện tại.

“BÁN ÁO CHOÀNG VÀ MUA LẤY HOẮC HƯƠNG”

Đó là một câu ngạn ngữ Ý nhằm chỉ ra được sự lưu tâm của người xưa đối với loài thảo mộc quý giá này. Qua hàng thế kỉ, hoắc hương được xem là một trong những loài đa năng và mang đặc tính chữa trị mạnh mẽ nhất ở nhiều lục địa. Khoa học đã chứng minh sự chuẩn xác của tri thức tổ tiên về loài cây này, và bây giờ ta điều biết rằng nó có vai trò như một loại thuốc hồi sức, kháng khuẩn, chống sốt, khử trùng, chống co thắt, săn da, trị đầy hơi, lợi tiểu, giải nhiệt, hạ áp, kiện vị, cầm máu, bổ khí, xổ giun và làm lành vết thương. Hãy kiểm tra chi tiết về những đặc tính trên trong từ điển hoặc trên mạng, điều này sẽ giúp bạn có một vài từ khóa khái niệm trong dược thảo học. Chính vì hoắc hương sở hữu tất cả những đặc tính y học trên nên đôi khi nó được xem là thuốc tiên, sự hình dung này cũng hay dùng mỗi khi nhắc đến loài Tầm Gửi, và đó cũng là lời giải thích cho cái tên Gaelic: lus bheathag – Cây Sự Sống.

Cái tên Hoắc hương (Bentony) được cho là bắt nguồn từ việc ghép chữ bew trong tiếng người Celt – có nghĩa là “cái đầu” và chữ ton có nghĩa là “thuốc bổ” hoặc “tốt”; ngay từ buổi đầu nó đã được biết đến với công dụng chữa chứng đau đầu.

Ở thành Rome cổ, hoắc hương được tin là có thể chữa bốn mươi bảy căn bệnh. Những nhà dược thảo vùng Anglo-Saxon cho rằng nó chữa được “bệnh chú lùn” – gây ra bởi những linh hồn tai ác và những nhà khoa học thời trung đại tin rằng nó có thể mang “quỷ dữ và sự tuyệt vọng” đi xa, vì thế nó hay được trồng trong sân nhà thờ và đeo quanh cổ như một loại bùa. Hoắc hương cũng được hun khói chung với cỏ rận (Eyebright) và khoản đông (Coltsfoot) hoặc chiết xuất thành thuốc hít để chữa đau đầu. Dân gian cũng đồn đại rằng trộn nó chung với thức ăn có thể làm giảm đi căng thẳng giữa một số cặp đôi.

Văn hóa Druid ngày nay cũng hay dùng loài cây này như một loại thuốc, như việc hòa nó với trà để chữa đau đầu. Ngoài ra, nó còn dùng để pha nước tắm lễ hoặc lau nhà cửa nằm xóa tan mọi ảnh hưởng tiêu cực và khuyến khích sự giảng hòa.

Bộ bài Druid Plant Oracle– Philip & Stephanie Carr-Gomm, Will Worthington

 

Liên hệ đặt xem tarot online uy tín nhất hiện nay

WICHITA TAROT

Giải Tỏa Tâm Lý & Gỡ Rối Con Tim cùng Tarot

Website: https://wichita-tarot.com/

Đặt xem tarot online: https://wichita-tarot.com/dat-lich-xem-bai/

Rate this post

Related Posts

Leave a Reply