Tiết Chế và Quỷ Dữ: Bốc Được Đều Đau Cái Đầu

Tiếp theo bài 7: Người Treo và Tử Thần: trông rất gớm mà không đến nỗi ghê 

Lá XIV Tiết Chế (Temperance)

Mar-Temperance

Dịch chữ tiết chế (theo sát nghĩa đen của tiếng Anh) thật ra nghe rất Khổng Tử, có khi lại trái với tinh thần của lá bài. Nên hiểu sự tiết chế ở đây có một hành động gia giảm, trung hòa bằng cách thêm vào một yếu tố mới.

Nếu lá Công Lý chúng ta có 2 cái cân, thêm vào bỏ ra miễn sao cho 2 cân bằng nhau, thì với lá Tiết Chế việc cân bằng 2 lực không còn có thể thực hiện được nữa, ta buộc phải tạo thành một thế chân vạc để cân bằng.

Lá Tiết Chế có quan hệ mật thiết với thuật giả kim. Ví dụ trong bộ Thoth của Crowdley, lá bài này thể hiện ba nguyên tố quan trọng nhất của thuật giả kim là: muối (màu trắng), sulfure (màu vàng) và lửa (màu đỏ).

tiet-che-thoh
Lá Tiết Chế còn được Thoth đặt tên khác đi là Art (Nghệ Thuật). Thiên thần này đang chìm đắm trong thuật giả kim.

A.E. Waite thì thể hiện hình ảnh một thiên thần đang đổ hai cái bình vào nhau, một bình là nước và một bình là lửa, thể hiện sự kiên nhẫn làm một điều tưởng chừng như không thể thực hiện được.

Waite-tiet-che
Lá Tiết chế của Rider Waite với thiên thần đang tỉ mỉ thực hiện công việc

Khi bốc lá bài này, ta biết là việc đang hỏi thật không dễ dàng chi. Nhưng ít nhất, nó cũng không bắt bạn khoanh tay bó gối như lá Người Treo, và cũng không bắt bạn chia uyên rẽ thúy như lá Tử Thần. Với sự kiên nhẫn và phải quyền biến tạo thành thế chân vạc, bạn sẽ thực hiện được việc của mình.

Temperance-tarot-charles6

Có một điều khá trào phúng ở đây là lá Tiết Chế lại đại diện cho cung hoàng đạo ít tiết chế nhất bảng: Cung Nhân Mã (khoảng thời điểm 21/11 – 21/12 hằng năm) Nhân Mã chính là con ngựa đi hoang, thích tự do, ghét ràng buộc, sống vô chừng vô độ, có lý tưởng nhưng lại ít khi theo đuổi sống chết đến cùng vì lý tưởng ấy. Chắc chính vì vậy mà Tarot tặng cho em nhân mã một lá “Tiết Chế” đầy ngụ ý. Lá Tiết chế có nguyên tố lửa của Nhân Mã.

XV Lá Quỷ Dữ (The Devil)

quy-du-waite
Lá Quỷ Dữ của Rider Waite Tarot

Lại một lá khiến người bốc bài sợ hãi: hình ảnh một con quỷ nhìn như Satan đang đắc thắng cười giữa biển lửa, trước mặt nó là hai người một nam một nữ đang bị xích lại. Nhưng nếu để ý kỹ, chìa khóa cũng nằm ngay đó và dây xích hoàn toàn có thể tuột ra.

Lại một chuyện ngụ ngôn khá hay của Tarot: chúng ta có thể cảm thấy bị bất lực, bị xiềng xích bởi những cám dỗ, bởi hỉ nộ ái ố của cuộc đời, nhưng nên nhớ bản thân chúng ta đều có sự lựa chọn. Ở lại làm mồi cho quỷ dữ nhảy múa đắc thắng, hay mạnh mẽ giật tung xiềng xích để thoát ly. Ở đây chủ đề Thiên Chúa Giáo khá đậm nét, với motif Adam và Eve đứng trước sự cám dỗ của Satan, nên khó có thể áp những hệ thức luận khác vào lá Quỷ Dữ.

devil-thoth
Lá Quỷ Dữ của Thoth. So với là của Waite đều có hình đáng sợ như nhau. Có lẽ các thế lực đen tối trong văn hóa nào thì cũng xấu xí và đáng kinh sợ cả.

Khi bốc lá này, bản thân người bốc đang lâm vào một tình cảnh khá là “dở khóc dở mếu”, bị ràng buộc, bị kiềm hãm, mà có khi nguyên nhân lại chính là do sự tham-sân-si của chính bản thân mình. Lá Quỷ Dữ đối thoại trực tiếp với quan điểm của thánh Thomas Aquinas thế kỷ 12 về cái gọi là “sự tự do lựa chọn” (free will) của các con chiên đứng trước sự tiền định của vận mệnh. Liệu chúng ta sẽ là nô lệ cho Quỷ, hay là tác nhân mạnh mẽ tự do làm chủ vận mệnh.

quy-du-1

Lá Quỷ Dữ tương thích với cung Ma Kết (khoảng 21/12 – 19/1), một cung hoàng đạo nổi tiếng là đầy tham vọng, lạnh lùng và luôn có khả năng điều khiển người khác.

Kay Nguyễn – Soi.today

***

Loạt bài về tarot của cô Kay

Bài 1 – Cỗ bài Tarot: Không phải của các mụ già gypsy trùm khăn kín mít 

Bài 2 – Đại Bí Mật: Gã Khờ gặp Nhà Ảo Thuật và Nữ Tư Tế

Bài 3 – Bộ ba quyền lực trong Tarot: Nữ Hoàng, Hoàng Đế, Thầy Tư Tế

Bài 5 –  Khôn như Sức Mạnh và bình tĩnh như Kẻ Ẩn Dật 

Bài 6 – Vận Xa và Công Lý: một vui, một lo

Bài 7 – Người Treo và Tử Thần: trông rất gớm mà không đến nỗi ghê 

Bài 8 – Tiết Chế và Quỷ Dữ: Bốc được đều đau cái đầu

Bài 9 – Từ Tòa Tháp đến Thái Âm: trùng trùng nguy hiểm và khó đoán

Bài 10 – Kết thúc bộ Đại Bí Mật: mỹ mãn là Thế Giới

Bài 11 – Một lèo hết 40 lá Tiểu Bí Mật 

 

Liên hệ đặt xem tarot online uy tín nhất hiện nay

WICHITA TAROT

Giải Tỏa Tâm Lý & Gỡ Rối Con Tim cùng Tarot

Website: https://wichita-tarot.com/

Đặt xem tarot online: https://wichita-tarot.com/dat-lich-xem-bai/

Rate this post

Related Posts