Cấp Bậc Hoàng Gia (Court Cards) Theo Phân Cấp Xã Hội

Trong 4 đại gia tộc, không có gia tộc nào ác và hiếu chiến hơn gia tộc Kiếm.

Thông qua bài viết của tôi sau đây, tôi sẽ không đi sâu vào phân tích từng lá Hoàng Gia, mà đi qua tổng quan cả một gia tộc. Bằng cách gắn kết các gia tộc này với 4 tầng lớp xã hội ngày xưa (Nông dân – Du mục, Tăng Lữ – Nghệ sĩ, Quân đội – Vua Chúa, Thợ thủ công – Thương Nhân) để nổi bật lên một phần đặc trưng của họ. Song sau đó, mong các bạn từ đào sâu vào trong. Đừng dừng lại, đây chỉ là lớp vỏ bên ngoài!

Về phân bậc trong xã hội trung cổ, bộ Lửa vốn được sinh ra để gán cho tầng lớp nông dân. Bản thân một số học giả giải thích thêm rằng nên hiểu gia tộc Lửa như những người có cuộc sống du mục. Do đó trong cuộc sống của gia tộc Lửa, mọi người đều tự do tự tại, sống nay đây mai đó, không gò bó với bất cứ điều gì (trừ cái gì làm bản thân vui ra), sống hòa quyện với thiên nhiên và con người xung quanh. (Đó là lý do đơn thuần nhất giải thích nhà Lửa lại dễ lăng nhăng và dễ nghỉ việc (nếu không ưa) đến vậy).

Đời sống đậm chất tinh thần nhất thuộc về gia tộc Nước. Vậy nên tầng lớp nghệ sĩ, tăng lữ, và một phần của tầng lớp vương giả thực thụ, xin dành tặng cho các thành viên của gia tộc này. Một người có tố chất nghệ sĩ, hay vương giả hay tăng lữ, tất nhiên không hề ngó đến những chuyện tầm thường. Thứ họ quan tâm và chú trọng nhất chính là giá trị tinh thần, thứ khiến cho lòng người thêm an yên và cuộc đời thêm tươi sắc. Họ vượt lên trên hoặc bỏ qua 2 tầng đầu tiên trong tháp nhu cầu của Maslow, và có thể bỏ qua cả tầng số 3.

12494963_1099937046712999_7466550747345908915_n

Nếu các bạn từng nghe, Vua Cốc chính là loại người mà “một nhuốm rượu ngon còn hơn mười lít rượu đế” hay “một tri kỉ còn hơn vạn người dưng”. Đây chính là đặc tính nổi bật của giới nghệ sĩ hay giới thượng lưu thực thụ. Vua Cốc vì thế còn được mệnh danh là “Đức ông sống trọn từng phút và chết trọn từng phút”. Thực vậy, nhà Cốc phần lớn cũng như thế, họ sống vì những cái ngon cái đẹp, về những thứ có thể khiến cho chính trái tim họ lay động, chứ không phải là những thứ chỉ có được vẻ bề ngoài tầm thường mà thôi!

Đồng thời về tính chất tăng lữ, ngoài vấn đề thiên về tâm linh, họ còn là những người giàu tình yêu thương đến tất cả những người khác. Điển hình như quý bà Hậu Cốc, người đàn bà đức độ với khả năng kết nối tâm linh cực cao. Bà ấy từng được so sánh với Nữ Tu sĩ Joan (một trong những hình tượng càm hứng gốc của lá High Priestess) với tấm lòng độ lượng, bao dung đầy yêu thương, song kết nối với tâm linh cũng cực mạnh. Bên cạnh đó, vua Cốc do đó còn được gọi là “Santa Claus” – ông già Noel tốt bụng của tất cả mọi đứa bé ngoan! (Mà không ngoan ông cũng sẽ làm cho ngoan thôi)
Tóm lại, không một gia tộc nào giàu lòng yêu thương, nhân đạo và hết thảy những thứ tạo ra hoặc đánh thức tính nhân văn (tranh, thơ, sách, tình yêu…) ở mỗi con người bằng gia tốc Nước đâu!

Tầng lớp thương gia, tiền bạc, vật chất, giàu thêm giàu, sẽ không ai làm tốt hơn việc khiến một cái gì đó nhiều ra bằng gia tộc Đất. So sánh một tí với nhà Nước và nhà Đất, nhà Nước chính là ve sầu, còn nhà Đất chính là kiến trong chuyện “Kiến và Ve sầu”. Hai vấn đề nhà Đất quan tâm nhất chính là sự an toàn, chiếm hữu, trao đổi và phồn vinh.

Gia tộc Đất chỉ chấp nhận những con người mang đậm đặc tính siêng năng (có lợi mới làm :]] ) và phải tốt bụng (có lợi mới đổi :]] ). Xét trên một khía cạnh chủ quan, đây là những con người luôn xem tiền bạc, của cải, lương thưc,.. không dựa trên chất lượng, mà là số lượng. Không như nhà Nước, một chiếc bánh không chỉ phải chia đều cho mọi người đều có mà ăn, mà cái bánh đó còn phải ngon thật là ngon nữa. Còn đối với nhà Đất, có ăn là được, không cần ngon lắm đâu, với lại chia là phải tao 7 mày 3( Hoặc ít ra mày là người nhà tao thì tao sẽ giúp cho). Nghe có phần hơi ích kỉ, song thực tế do thiên hướng về cá nhân,hình thành nên quan niệm là cái mình làm ra mình đương nhiên được hưởng nhiều hơn. Tuy nhiên điểm cần lưu ý ở đây, đó là nhà Đất luôn học cách tích trữ cho mình thật nhiều. Mục đích chính của họ là để tìm thấy an toàn mà thôi!

Đồng thời do khao khát về một cuộc sống an toàn, tất cả những gì mà họ làm mục đích chỉ để cuộc sống thêm phần vững vàng (Tiền). Nói dễ hiểu ra đó chính là một cuộc sống mà ngày qua ngày, nếu không tăng lên thì nhất quyết không được giảm xuống. Đặc biệt, họ yêu thích tình trạng hiện tại cứ lập đi lập lại. Phải ứng nhanh nhạy với các biến đổi không phải là ưu thế của nhà Đất. Đó là lý tưởng nhất với gia tộc Đất. (Đó là lý do mấy thành viên này chung thủy lắm, Kim Ngưu chẳng hạn :]] ).
Vẫn còn 2 đặc tính nữa mà lười quá… còn cả một nhà Khí.

Cuối cùng nhân vật chính, nhà Khí, hoàng tộc, vua chúa và quân đội. Nếu các bạn nhận ra, cả 3 tầng lớp đại diện cho gia tộc này đều có chung một muc đích, theo đuổi danh vọng xã hội cực kì cao.

Không gia tộc nào làm tổn thương người khác nhiều hơn gia tộc Kiếm. (Đây chính là lý do ban đầu, tại sao các lá bài của bộ kiếm tạo ra với nhiều đau thương và bất ổn đến thế, về sau còn có cách giải thích bằng Kabbalah, sẽ có bài viết sau). Trong 4 gia tộc, bản chất 3 nhà đã tốt thì ắt có 1 xấu ghìm lại thẻ hiện cực kì rõ trong nguyên mẫu của bộ Tarot de Marseilles, tiền đề hệ thống của tất cả các bộ Tarot ngày này (nguyên tắc 3/1 trong Marseilles). Giáo viên môn pháp luật của mình từng khẳng định rằng mục đính chính của bất kì nhà nước (hoàng tộc, vua chúa) được tạo ra là để trị dân. Con người lại vốn có tính vị kỉ, bản thân mình luôn được đề cao (đặc biệt với nhà Khí trọng danh dự này), mình không mong chờ lắm sự công bằng thật sự ở bề trên với bề dưới, đặc biệt khi có ảnh hưởng đến quyền lợi và uy tín trực tiếp đến cá nhân vua chúa (Coi mấy phim ngày xưa có thấy).

Trên thực tế, mục đích quân đội được tạo ra là để bảo vệ đất nước, khuếch trương uy danh và xâm chiếm đất nước khác. Vì thế ở bất kì cuộc chiến nào, dù chính hay phi nghĩa, dù trong bàn đàm phán hay ngoài chiến trận, đều chắc chắn tạo ra thương vong, không về cảm xúc cũng về thể xác.

Có thể nói nhà Khí rất thông minh, chính xác, nhưng sự thông minh của họ dùng vào mục đích thỏa mãn bản thân, đặc biệt là để tăng uy tín của họ lên, cũng có thể bằng việc chèn ép và tấn công quyền lợi kẻ khác. Nếu các bạn bảo họ công bằng, lý trí, mình khẳng định chính xác! Nếu không liên quan đến họ, họ vẫn rất công bằng. Những chuyện liên quan đến tình cảm ảnh hưởng đến họ, họ cắt ngay! Thật là lý trí…

Về sau này, các cái cách ở các lá bài khiến cho ý nghĩa ở Nhà Khí trở nên bình thường hóa đi. Họ trở những con người tân thời, theo đuổi các công nghệ kĩ thuật hay những điều mới mẻ, hay những người thông minh với danh tiếng xã hội cao.

Tóm lại, mình kì thị bộ hoàng gia nhà kiếm, bởi vì tính vị kỉ, trong danh dự của nó quá cao, độc ác (đi sâu vào từng lá sẽ thấy) và quá lí trí.
Còn về sự công bằng, ở một khía cạnh nào đó, mình không chắc lắm, vì trong cuộc sống, thằng nào cầm kiếm thằng đó có quyền đúng! 

Gác bút!

Trần Xuân Thiên

 

Liên hệ đặt xem tarot online uy tín nhất hiện nay

WICHITA TAROT

Giải Tỏa Tâm Lý & Gỡ Rối Con Tim cùng Tarot

Website: https://wichita-tarot.com/

Đặt xem tarot online: https://wichita-tarot.com/dat-lich-xem-bai/

Rate this post

Related Posts

Leave a Reply