Ý Nghĩa Biểu Tượng 78 Lá Bài Tarot – The Emperor

IV – The Emperor

Trong hầu hết các bộ bài Tarot, the Emperor miêu tả là một người đàn ông có râu quai nón, ngồi hiên ngang trên ngai vàng chạm đầu dê, trên đầu ông là vương miện. Ở tay phải ông giữ cây vương trượng với biểu tượng chữ thập Ankh, và ở tay trái ông nắm quả địa cầu. Ông mặc một bộ giáp trung cổ, khoác trên đó là một tấm áo choàng vương giả. Phong cảnh đằng sau là những dãy núi ánh đỏ.

04-Major-Emperor
The Emperor – Rider Waite Smith Tarot

Bộ râu của the Emperor là một khía cạnh quan trọng của tính nam, tượng trưng cho sự khôn ngoan, nhân phẩm, khả năng tình dục và chủ quyền. Nó gợi ý cần phải cân nhắc việc gia tăng các thuộc tính nam giới cho bản thân cũng như người khác. Nó cũng có thể mang ý nghĩa là sự lừa gạt và giả dối, do đó chúng ta phải tự bảo vệ bản thân khỏi sự che giấu, những bí mật và sự lừa gạt. Chòm râu còn là biểu tượng của nhà vua, và ở Ai Cập cổ đại, những người cai trị không có râu đều phải mang râu giả để chứng tỏ địa vị của họ cho dù là phụ nữ.

Ngai vàng là chỗ ngồi thể hiện quyền lực và sự thống trị đối với cả vật chất lẫn tinh thần. Đây là một biểu tượng truyền thống của chủ quyền, quyền lực thần thánh và sức mạnh. Ngai vàng là một biểu tượng công nhận thẩm quyền cai trị, và đại diện cho khả năng hòa nhập vào nhóm, cũng như hòa nhập vào xã hội.

Đầu dê chạm khắc trên ngai vàng là biểu tượng của sức mạnh cơ bắp, uy quyền và sức mạnh tinh thần, liên quan tới kí tự hoàng đạo của cung Bạch Dương. Chúng là biểu tượng của năng lượng mặt trời và biểu thị sự tươi mới, sinh sôi và sự trở lại của mùa xuân. Chúng còn biểu trưng cho sự nam tính, nhiệt huyết, đam mê và sự bướng bỉnh.

Cây vương trượng là biểu tượng cho uy quyền và sự thống trị. Nguyên gốc là biểu tượng cho sức mạnh của nam tính, và giờ đây nó ám chỉ quyền lực thần thánh hoặc là dòng dõi hoàng gia và được sử dụng như là biểu tượng của vị hoàng đế hoặc là sự uy quyền. Cây vương trượng còn biểu thị quyền chính đáng để ban bố sự thống trị uy quyền của mình, ngoài ra nó còn ám chỉ sự chuyển giao sức mạnh thần thánh từ thiên đàng xuống hạ giới.

Thập giá Ankh gắn trên cây trượng là một chữ cái tượng hình của Ai Cập cổ biểu trưng cho sự sống và sự bất tử. Nó tượng trưng cho sự liên hiệp giữa Trời và Đất, và biểu trưng cho sức mạnh vượt qua cả sự sống và cái chết.

Quả địa cầu hay quả cầu được sử dụng đầu tiên bởi các Hoàng Đế Roma để biểu thị sự thống trị của họ bao trùm cả thế giới. Nó là biểu tượng quyền lực của những vị thần hay là một người cai trị vĩ đại, nó cũng là biểu tượng của sự toàn thể. Quả địa cầu hay khối cầu gợi ý rằng chúng ta có thể phát triển khả năng của bản thân rộng mở hơn nữa. Chúng ta có những sức mạnh nội tại đủ để kiến tạo một tương lai bền vững cho tất cả mọi người, và để làm được điều đó chúng ta cần có một hiểu biết sâu rộng hơn và góc nhìn đa chiều hơn về thế giới.

Áo choàng gợi ra sự ấm ám và tình yêu thương, đồng thời cũng là sự bảo vệ. Sự bảo vệ này có thể là về thể chất hoặc tinh thần, hoặc là niềm tin tâm linh. Nó cũng gợi nhớ đến địa vị và quyền lực.

Bộ giáp sắt trượng trưng cho tinh thần của người hiệp sĩ, sự dũng cảm, uy mãnh, và danh dự. Nó tượng trưng cho tinh thần thượng võ và việc bảo vệ những niềm tin, trước những thế lực nguy hiểm. Nó cũng có thể hiểu là sự cứng đầu ngăn cản ta tìm đến những môi trường mới.

Rặng núi ánh đỏ tượng trưng cho những chướng ngại và thử thách cần phải vượt qua. Chúng đồng thời là biểu tượng cho sự siêu việt, sự trường cửu, thanh khiết và nấc thang tinh thần. Chúng còn liên tưởng đến những anh hùng, những vị thần bất tử, những nhà tiên tri và thánh thần. Màu đỏ tượng trưng cho năng lượng, lửa, đam mê, tình yêu, tình dục, sự giận dữ và sự hiểm nguy. Xét chung lại, chúng gợi ý cho ta về những sức sống, sự bùng nổ và sức mạnh cần thiết để vược qua khó khăn thử thách và chạm đến mục tiêu của mình.

The Emperor và the Empress là một cặp đôi, giống như sao Hỏa và sao Tim, Empress và sao Kim thường trưng cho sự nữ tính, hướng nội và nuôi dưỡng, còn Emperor và  sao Hỏa tượng trưng cho mặt nam tính của tự nhiên, sự bùng nổ và hướng ngoại.

The Emperor có nét giống với thần Zues trong thần thoại Hi Lạp. Zues là vị thần tối cao, cai quản mưa gió, sấm chớp và bầu trời, ông được miêu tả là đội vương miện bằng lá nguyệt quế, ngồi trên ngai vàng và tay cầm vương trượng. Ông là biểu tượng của sức mạnh nam tính và quyền lực cả cõi thần tiên và cõi trần gian. Ông ta dẫn đầu đoàn quân các vị thần chống lại các Titan, và sau khi chiến thắng, ông ta và các anh em mình chia nhau cai trị thế giới. Pluto cai quản địa ngục, Poseidon cai quản biển khơi, và Zues tiếp quản cả bầu trời và mặt đất.

Tổng quan lại, lá the Emperor chỉ ra sự tự kiểm soát, kỉ luật, sức mạnh ý chí, và sự cần thiết phải kiểm soát được lãnh địa của mình, và khả năng phân tích cũng như suy nghĩ một cách lí trí. Nó đề cập đến khả năng đưa ra những quyết định khó khăn và quan trọng, khả năng dấn thân với một thái độ thẳng thắn và quyết liêt để biến suy nghĩ của mình thành hành động. Nó tượng trưng cho những hành vi đạo đức và những luật lệ mà dựa vào đó ta làm chủ cuộc đời mình. Lá bài này chỉ ra sự khát khao và động lực đạt được địa vị, tiền tài và sự an toàn. Nó gợi ý cho ta rằng chúng ta có thể lập lại trật tự từ trong hỗn độn bằng cách biến những ý tưởng sáng tạo trở thành thứ gì đó ổn định và thực tiễn. Nếu chúng ta được tiếp cho động lực thì chúng ta sẽ có năng lượng để kiểm soát tình huống, nhưng chúng ta cần phải hiểu rõ rằng bản thân chỉ có thể kiểm soát được một cấu trúc cụ thể, nên ta cần phải xây dựng đường biên cho nó. Hãy kiểm soát những gì mình có thể kiểm soát thôi.

Tuy nhiên, the Emperor có thể trở nên cứng đầu và hay phê phán ý kiến của người khác. Ông ta có thể tập trung vào mục đích của mình mà không thèm quan tâm đến bất cứ điều gì hay bất cứ ai, khi đó ông ta sẽ trở nên vô cùng nóng nảy và bốc đồng. Lá the Emperor thường ám chỉ người cha hay là ông chủ, vậy nên nó sẽ tượng trưng cho ai đó có quyền hành có thể giúp ta hiện thực hóa các kế hoạch của mình. Người đó cũng có thể là ai đó đáng cậy nhờ những lúc khó khăn.

Lá the Emperor được đánh số Bốn, liên quan tới bốn mùa, bốn nguyên tố, bốn pha của mặt trăng, và bốn Người truyền bá phúc âm của Chúa Jesus (John, Matthew, Mark, Luke). Trong lí thuyết của Pythago (Pitago) nó tượng trưng cho sự hoàn hảo và trong văn hóa châu Mĩ truyền thống nó là con số của sự hòa hợp. Ý nghĩa biểu tượng của số bốn có liên quan tới cả chữ thập và hình vuông, cùng biểu trưng cho sự cân bằng, trật tự, sự ổn định và an toàn, nhưng cũng là sự hạn chế và những giới hạn. Con số này chính là sự khởi nguồn, từ đó chúng ta xây dựng tương lai thông qua sự cảm thụ, lý lẽ, suy nghĩ logic, sự kiểm soát và làm việc có hệ thống.

Cung hoàng đạo ảnh hưởng tới Emperor là Bạch Dương, là biểu tượng của hành động, năng lượng, sự nhiệt tình, sự tiên đoán, sự chỉ huy, và đôi khi là sự liều lĩnh. Những người cung Bạch Dương luôn lập kế hoạch hướng đến tương lai và đeo đuổi mục tiêu với sự quyết tâm cao độ. Đây là cung hoàng đạo của những kẻ dẫn đầu và những chiến binh. Tuy nhiên, mặc dù mang đầy năng lượng, họ thường đâm đầu tới với rất ít sự quan tâm đến bản thân hay người khác có thể bị ảnh hưởng ra sao. Họ thật thà và chính trực nhưng ít khi nghĩ trước khi nói ay hành động. Những người cung Bạch Dương có xu hướng trở nên nổi trội trong bất cứ công việc nào họ có thể tổ chức, thể hiện bản thân và mọi sức mạnh trí tuệ của mình. Họ có thể trở nên cực kì đam mê, và người đàn ông cung Bạch Dương luôn tìm kiếm một đối tác mạnh mẽ nóng bỏng cho cuộc tình của mình. the Emperor tượng trưng cho tính cách của người Cha với kinh nghiệm, quyền lực, lí lẽ và logic.

Xem thêm 77 lá còn lại: https://bàitarot.vn/y-nghia-bieu-tuong-78-la-bai/

Nguồn: Ultimately Tarot by John Field

Dịch: Hấu

 

Liên hệ đặt xem tarot online uy tín nhất hiện nay

WICHITA TAROT

Giải Tỏa Tâm Lý & Gỡ Rối Con Tim cùng Tarot

Website: https://wichita-tarot.com/

Đặt xem tarot online: https://wichita-tarot.com/dat-lich-xem-bai/

Rate this post

Related Posts

Leave a Reply