Ý Nghĩa Biểu Tượng 78 Lá Bài Tarot – The Devil

XV – The Devil

Ý Nghĩa Biểu Tượng 78 Lá Bài Tarot – The Devil
The Devil – Rider Waite Smith Tarot

Trong bộ Waite, The Devil đang ngồi trên một bệ thờ trong hình dáng một con dê có đôi cánh dơi và móng đại bàng. Phía trước trán là một hình sao năm cánh ngược và ở dưới bụng là dấu hiệu của Sao Thủy. Nó giơ bàn tay phải lên và mở rộng 5 ngón tay ra, tay trái thì có một ngọn đuốc đang chĩa xuống mặt đất. Có một chiếc nhẫn nằm ở phía trước bệ thờ, nơi này có hai sợi xích gắn liền với một người đàn ông và một người phụ nữ có sừng đang mọc trên đầu.

The Devil thường được mô tả là một con quỷ có đôi cánh dơi, có móng vuốt, có sừng và đuôi vì đây là những điều răn dạy nằm trong Kinh Thánh của những người theo đạo Cơ-Đốc. Những giáo dân tin rằng ác quỷ là những thiên thần đã sa ngã khi theo phe Satan trong cuộc chiến chống lại đức Chúa Trời.

Cái tên Satan bắt nguồn từ tiếng Do Thái, nó có nghĩa là “kẻ thù” hoặc “đối lập.” Vào thời kì Trung Cổ, khi những giáo dân của đạo Cơ Đốc bắt đầu hình tượng hóa ác quỷ, hắn được mô tả là tập kết của những gì xấu xa và tội lỗi (nhưng không hề khủng khiếp). Nếu chúng ta thử tìm hiểu rằng ác quỷ chỉ là một biểu tượng của một khía cạnh trong phần tối thuộc phần “con” trong chúng ta, nó sẽ mất đi quyền thế của mình. Về cơ bản, nó nói rằng chúng ta đang ở trong một tình huống tiêu cực và sự phán xét của chúng ta đã bị che mờ; chúng ta nên dành thời gian để xuy xét về tình trạng khó xử này rồi sau đó có thể là đi tìm lời khuyên.

Chiếc sừng dê là một biểu tượng ẩn dụ của sự cương dương, dục vọng, sự xảo trá và sức tàn phá của người đàn ông… về phía người đàn bà thì nó là biểu tượng của sự sinh sản, nuôi dưỡng. Trong thần thoại Hy Lạp, chiếc sừng dê của sự sung túc bắt nguồn từ con dê thần Amalthea – con dê này đã lấy sữa của mình để nuôi thần Zeus lúc còn bé.

Ở khía cạnh tiêu cực, chiếc sừng dê biểu thị khía cạnh tối tăm của con người, sự bất tử và bản năng tình dục thoáng. Ở khía cạnh tích cực thì ta sẽ thấy được năng lượng sáng tạo và nguồn sinh khí của giống đực. Giống như một vận động viên leo núi thực thụ, hình tượng con dê muốn đề cập đến các mục tiêu và quyết định của chúng ta, chúng thật sự mạnh mẽ rồi sau đó chúng ta sẽ nhờ chúng mà đạt được những dự định của mình.

Hình ảnh tượng trưng của con Dê thay đổi qua nhiều thế kỷ. Ở Châu Âu, con dê đực là một biểu tượng của năng lượng sinh nở, sinh lực, khả năng sinh sản, nó được dâng lên các vị thần Dionysus và Pan. Rồi sau đó ở cuốn Chúc Thư của Leviticus, con dê trở thành một “người chịu tội” để gánh chịu tội lỗi của nhân loại, sau đó nó được hình tượng hóa thành sự vượt quá giới hạn và gắn kết với ác quỷ. Cuối cùng, đến thời Trung Cổ, con dê đã trở thành hình tượng của ác quỷ.

Ngôi sao năm cánh ngược có hai điểm quay ngược lên trên, vì vậy nên chúng gắn kết với chiếc sừng của ác quỷ, sự tà ác và ma thuật. Đó là một biểu tượng của sự sợ hãi, sự bất hòa và những ý nghĩ tà ác. Một ngôi sao năm cánh thẳng đứng được sử dụng để chống lại phù thủy và ác quỷ, theo truyền thuyết thì thánh Gawain đã dùng biểu tượng này để trang trí trên chiếc khiên của mình.

Bên cạnh ý nghĩa tiêu cực của lá The Devil, dấu hiệu của Sao Thủy nói rằng chúng ta cần phải chú ý đến những thay đổi trong công việc – nhà cửa – chuyện buồn phiền trong gia đình do việc thiếu kế hoạch hợp lý gây nên. Nó cũng cho ta thấy vấn đề thông qua lời vu khống hoặc lời đồn đại ác ý, những lời cãi cọ mang tính chất nội bộ, những lỗi lầm trong những vấn đề có liên quan, những tai nạn xảy ra bởi sự bất cẩn hoặc thiếu chú ý vào môi trường xung quanh chúng ta.

Trong mô tả bằng hình tượng của đạo Cơ-Đốc, một bàn tay đại diện cho điềm phúc lành và sự giúp đỡ, tuy nhiên bàn tay quỷ ở đây với các ngón tay vươn dài ra, tạo thành hình chữ V giữa 4 ngón lại cho thấy điều ngược lại. Hai bàn tay là các bộ phận diễn tả sức mạnh và sự sáng tạo. Bàn tay mở đại diện cho công lý và có thể nói rằng chúng ta đang rất cần sự giúp đỡ của ai đó hoặc chúng ta nên suy nghĩ, lưu tâm kĩ càng đến trường hợp mà chúng ta đang gặp phải.

Ngọn đuốc chĩa ngược là một biểu tượng của sự soi sáng và ý nghĩa của nó là chúng ta cần mang đến nguồn sáng cho trái tim, trí não của mình. Nó đề nghị rằng chúng ta có thể cần phải thắp lên ánh sáng cho con đường chúng ta đi vì chúng ta cần có sự hướng dẫn để tiến về phía trước.

Những sợi xích tượng trưng cho cảnh nô lệ, sự nô dịch và trách nhiệm trong cuộc sống vật chất. Chúng là một biểu tượng của sự gắn kết cũng như mối quan hệ giữa hai thứ nào đó. Những sợi xích có ý muốn nói rằng chúng ta cần phải giải phóng bản thân mình khỏi những tư tưởng gò bó. Chúng cũng có thể nói lên rằng một khát vọng của chúng ta đã bị nén lại vì những cảm giác tội lỗi xảy ra xung quanh nó hoặc một vài phần của chúng ta cần phải được tự do hơn.

Chiếc sừng trên đầu hai con người là tượng trưng cho sự hấp dẫn tình dục của giống đực, tính cương dương và sự công kích cũng như năng lượng của sự phát triển trong tâm trí. Sừng cũng đại diện cho ý tưởng về mẹ thiên nhiên trong mỗi chúng ta hoặc các khía cạnh tinh thần mà chúng ta thường hay kiềm nén, nhưng rồi sau đó chúng ta sẽ phải giải quyết chúng hoặc là chúng ta sẽ mãi mắc kẹt trong cái chủ nghĩa ảo tưởng của chính mình. Đây là khía cạnh tự nhiên có thể gây ra các vấn đề trong cuộc sống của chúng ta, thậm chí là còn có thể được truyền sang người khác nữa.

Trên hết, lá bài The Devil cho thấy sự tương đồng với lá bài thứ 6, The Lovers… tuy nhiên nó lại không đáng yêu như vậy.

Trong thần thoại Do Thái, Satan được mô tả là có sừng trên đầu – cánh dơi phía sau lưng – có một cái đuôi và một cái bụng chẻ ra bên ngoài. Hắn là một vị thần của sự trù phú và là một con quỷ có đầy yêu thuật, đồng thời là một trong những người biết sử dụng ma thuật hắc ám mạnh mẽ nhất.

Lá bài The Devil biểu thị sự ngu dốt của chính chúng ta và việc theo đuổi mục tiêu mù quáng bất chấp hậu quả. Nó đề nghị chúng ta phải biết nhận ra và cân bằng cái tốt, cái xấu trong con người mình. Lá bài này nói về 7 tội lỗi của con người bao gồm: ham muốn, kiêu căng, giận dữ, tham lam, háu ăn, đố kỵ, lười biếng. Jung nhận định những điều này là những góc tối trong tâm hồn của mỗi người. Trong thần thoại Syria, họ tin rằng sự cám dỗ đến từ Mammon – ác quỷ của sự tham lam.

Vị thần Hy Lạp Dionysus được cho là người sáng tạo ra rượu và trở thành vị thần hộ giám của rượu. Trong quãng thời gian còn sống ở mặt Đất, thần đã được một nhóm thần dê và một nhóm phụ nữ gọi là Maenad hỗ trợ. Các vị thần dê là thần của các khu rừng, họ có hình dáng nửa người nửa dê; họ được cho là con của thần Hermes. Dionysus đã nổi giận khi ba người con gái của vua vùng Thessaly là Minyas từ chối lời mời uống rượu của mình.

Thần Pan cũng tương tự như Dionysus, cũng nửa người nửa dê. Người ta kể rằng thần đã quyết rũ nhiều nữ thần bao gồm Echo của núi Helicon, nữ thần Eupheme, Selene. Ở đây, chúng ta có thể thấy sự kết nối với tính cách riêng biệt của The Devil. Cũng có một số người cho rằng thần Pan chính là chòm sao Ma Kết.

Lá bài The Devil được đánh số 15 và chúng ta có thể giản lược nó thành con số 6 (1+5=6), đây là con số của sự cân bằng nhưng có thể cho thấy điểm yếu khi chúng ta cần phải đưa ra một quyết định nào đó. Con số 6 cũng nói về sự thích ứng và nhu cầu thay đổi vào những thời điểm khó khăn. Nó là một biểu tượng của sự thống nhất và sự thăng bằng, đồng thời là con số của sức mạnh vũ trụ và sự bền lâu. Khi một ngôi sao sáu cánh biểu trưng cho sự hài hòa và cân đối, nó cũng đại diện cho công lý trong định lý Pytago. Trong cuốn Khải Huyền, con số 666 cũng đại diện cho tội lỗi mà đức Chúa Trời phán xét con người.

Sự ảnh hưởng chiêm tinh của The Devil đến từ cung hoàng đạo Ma Kết, đây là một dấu hiệu của sự tham vọng – trí thông minh – ý chí mạnh mẽ để đạt được một mục tiêu. Ma Kết tập trung vào cách thức chúng ta lên kế hoạch, thu thập được kinh nghiệm, nỗ lực để đạt được mục tiêu đã chọn, vị trí của chúng ta trong thế giới này và cách chúng ta sống như thế nào. Những người thuộc cung Ma Kết có tính cách liên quan đến giác quan của mình, họ thích tận hưởng sự giàu có – thoải mái – những gì mang lại cho họ niềm vui. Họ luôn luôn giữ cho mình một cái đầu lạnh, phân tích mọi thứ theo logic, làm gì cũng phải có lý trí. Việc này thỉnh thoảng khiến cho họ trở nên xa cách, không nhạy cảm và không nắm bắt được ý kiến của những người khác.

Xem thêm 77 lá còn lại: https://bàitarot.vn/y-nghia-bieu-tuong-78-la-bai/

Nguồn: Ultimately Tarot by John Field

Dịch: Thiên Vũ

 

Liên hệ đặt xem tarot online uy tín nhất hiện nay

WICHITA TAROT

Giải Tỏa Tâm Lý & Gỡ Rối Con Tim cùng Tarot

Website: https://wichita-tarot.com/

Đặt xem tarot online: https://wichita-tarot.com/dat-lich-xem-bai/

Rate this post

Related Posts

Leave a Reply