Lá 0. The Fool – Gothic Tarot

0. The Fool

00

Khởi đầu của một cuộc hành trình, lún sâu vào những điều vô định, niềm tin nhảy vọt, kẻ khờ khạo, người ngây thơ, hay kiếm tìm trải nghiệm. Diễn giải ngược: Không chắc chắn, bất cẩn, hờ hửng, hay thay đổi, lãnh đạm.

Nghĩa chính: Bạn đang đứng ở ngưỡng một giai đoạn bí ẩn mới của cuộc đời. Bạn sẽ du hành đến những vùng đất xa lạ, nhưng đừng để bản thân mất đi định hướng mục tiêu ban đầu. Hãy nhìn vào những bài học mà bạn đã lĩnh hội từ những trải nghiệm quá khứ để giúp cho bản thân vượt qua những rào cản xảy đến trong tương lai. Trong bạn có thể đang chứa đầy cảm giác cô đơn hay tự chủ khi bước vào giai đoạn mới mẻ này, nhưng bạn không hề cô độc đâu. Một người bạn đồng hành sẽ hỗ trợ bạn và bên bạn trong suốt khoảng thời gian này, đem đến cho bạn những hướng dẫn khi cần; nhưng, con đường bạn chọn sau cùng vẫn sẽ hoàn toàn thuộc về quyền quyết định nơi chính bạn. The Fool đại diện cho hình ảnh một kẻ tìm kiếm sự khôn ngoan, người thu thập mọi kiến thức từ những thứ xung quanh, vì vậy hãy luôn ghi nhớ rằng ngay cả những thời điểm khó khăn nhất vẫn có thể đem đến cho bạn những bài học quý. Nếu lá bài này xuất hiện ngược, khi đó nó hàm chỉ sự thiếu an toàn, bất cẩn và không tập trung vào mục tiêu bản thân.

Một bóng ma khoác áo choàng bước đi về phía một cổng vòm xưa cũ, để lại sau lưng một vùng không gian đầy bí ẩn và ngập tràn bóng tối. Bóng ma lữ hành mang mặt nạ vô diện che lấp hoàn toàn khuôn mặt. Một con sói đen bước ra từ bóng tối và ba con quạ đậu trên mái vòm đá đổ nát. Phía xa, một tia sáng lẻ loi ánh lên chiếu sáng một cửa sổ tòa tháp.

Lá bài The Fool đại diện cho kẻ đi tìm kiếm sự khôn ngoan, người tìm đến Tarot để được hướng dẫn. Theo chuẩn truyền thống, lá The Fool thường có hình ảnh nhân vật chính được mô tả như một chàng hề, vận trên người bộ quần áo sặc sỡ chói lòa; nhưng Vargo lại khắc họa hình tượng The Fool trong hình hài một linh hồn bóng đêm mang mặt nạ, từ đó bộc lộ nên bản chất của cả phần linh hồn lẫn thể xác của nhân vật.

Hình ảnh bóng ma được thể hiện như đang bước ra khỏi nơi giao nhau giữa thế giới kẻ sống và thế giới kẻ chết, và mái vòm được Vargo mô tả như một cánh cổng thông giữa hai thế giới, thứ ngăn cách vùng đất quen thuộc và một nơi bí ẩn xa lạ phía xa. Ánh đèn tòa tháp phía xa kia như một ngọn đèn hiệu, hướng dẫn cho người lữ hành vượt thoát khỏi vùng tối tăm u ám. Tương lai trở nên vô định trước mắt chúng ta, và người lữ hành, có thể anh ta vẫn giữ sự tập trung cho mục tiêu ban đầu, bước theo con đường rõ ràng về phía ánh sáng đó, hay sẽ lạc lối trong bóng đêm ngập tràn xung quanh anh ta.

Con sói đồng hành cùng người lữ hành gợi đến hình ảnh chú chó nhỏ luôn theo bước Theo Fool ở các lá bài truyền thống; tuy nhiên, Vargo lại thể hiện phong thái của con vật này khác xa với hình ảnh thông thường vốn chỉ chú ý đến việc nô đùa dưới chân chủ nhân. Ở đây, con sói cảnh giới với mọi thứ xung quanh có khả năng gây nguy hiểm cho người chủ của nó. Là đại diện cho một linh hồn hoang dã, vừa khôn khéo láu cá lại vừa mạnh mẽ đáng sợ, con sói trở thành một người bạn đồng hành kiêm giám hộ trung thành của The Fool.

Phía trên cao, ba con quạ lớn đậu trên cổng mái vòm đá, ánh mắt rực lên màu đỏ, và đôi cánh màu gỗ mun lấp ló trong màn đêm đen. Quạ là loại vật rất thường xuất hiện trong các tác phẩm của Vargo. Chúng tượng trưng cho những linh hồn ủ ê, những gì liên quan đến sự bí ẩn, và là những sinh vật mang điềm xấu, gợi lên bóng tối nơi cuối con đường. Con số 3 tượng trưng cho quá khứ, hiện tại và tương lai, nhắc chúng ta nhớ rằng những kinh nghiệm quá khứ sẽ đem lại những bài học quý báu cho hoàn cảnh hiện tại cũng như viễn cảnh sắp tới. Ba con quạ kêu vang trước ba bộ xương người vùi trong nền đất cát bụi bên dưới, gợi cho ta thấy rằng đã có nhiều kẻ tiến bước theo con đường này và gặp phải số phận bi thảm. Những chiếc đầu lâu đại diện cho những mối nguy hiểm vô định, và là lời cảnh báo người lữ hành hãy bước đi thật cẩn thận khi tiến vào những nơi xa lạ. Cho dù cẩn thận và giữ mình là những gì The Fool cần để cho thấy sự khôn ngoan lúc này, thì những điềm báo xấu đầy dị đoan kia vẫn không hề ngăn được The Fool khi anh không hề ngần ngại tiến về phía trước.

Rêu phong và những cành cây xoắn gẫy của cây khô cho thấy rằng sự phát triển có thể đơm hoa hoặc gây ra thiệt hại. Hai khuôn mặt được khắc họa trên hai cột đá mái cổng vòm. Dù hai khuôn mặt này tỏ rõ sự đau khổ nhưng chúng cũng đồng thời cho thấy rằng trí tuệ xa xưa vẫn đang chờ đợi ở vùng đất bí ẩn trước mắt. Ta chỉ cần biết khi nào cần nhìn và đưa ra những câu hỏi phù hợp để tìm ra câu trả lời mà ta muốn.

Nghệ thuật: Bức tranh Realm of Shadows (1998)

Sách Gothic Tarot – Joseph Vargo

Bảng ý nghĩa 78 lá bài Gothic Tarot

 

Liên hệ đặt xem tarot online uy tín nhất hiện nay

WICHITA TAROT

Giải Tỏa Tâm Lý & Gỡ Rối Con Tim cùng Tarot

Website: https://wichita-tarot.com/

Đặt xem tarot online: https://wichita-tarot.com/dat-lich-xem-bai/

Rate this post

Related Posts

Leave a Reply