Tìm Hiểu Về Bộ Điều Khiển PLC

PLC là một thiết bị quen thuộc trong đời sống, nhất là lĩnh vực tự động hóa. Nhưng với những người với vào ngành, không phải ai cũng biết rõ PLC là gì, công dụng, ứng dụng và cấu tạo nó ra sao. Cùng tìm hiểu nhé.

1. PLC Là Gì?

PLC chính là tên viết tắt của Programmable Logic Controller (bộ điều khiển logic có thể lập trình được). Đây là một thiết bị / module công nghệ cao được sử dụng để điều khiển các thiết bị khác hoạt động một cách tự động.

Tìm Hiểu Về Bộ Điều Khiển PLC 1

Bộ điều khiển PLC có tính năng vượt trội hơn so với những bộ điều khiển thông thường. Bởi PLC có khả năng thực hiện linh hoạt nhiều thuật toán điều khiển logic thông qua một ngôn ngữ lập trình. Còn bộ điều khiển thông thường thì chỉ có thể thực hiện một bài toán điều khiển nhất định.

+ Đại lý cung cấp cảm biến quang omron chính hãng giá tốt

2. Cấu Tạo Của Bộ Điều Khiển PLC

Hầu hết PLC đều có các thành phần sau:

 • Nguồn: thường là 220V hoặc 24V. Ngoài ra còn có một số loại PLC sử dụng nguồn 3.7V hoặc 5V.
 • Bộ nhớ ROM, RAM: bộ nhớ lưu trữ chương trình bên trong. Ngoài ra, người dùng cũng có lắp thêm bộ nhớ bên ngoài EPROM.
 • Module đầu vào: nhận các tín hiệu kỹ thuật số từ các nguồn cảm biến và chuyển đổi thành tính hiệu logic truyền tải đến CPU.
 • Bộ xử lý trung tâm CPU: đảm nhận chức năng xử lý các thuật toán.
 • Module đầu ra: nhận hướng dẫn điều khiển từ CPU và chuyển đổi thành các tín hiệu có thể điều khiển các thiết bị khác.
 • Thiết bị lập trình: dùng để thiết lập các hướng dẫn xác định bộ điều khiển PLC cần làm gì để đáp ứng các tín hiệu đầu vào cụ thể.
 • Module toán tử: đây là giao diện vận hành hiển thị các tham số điều khiển mới nhập cũng như những thông tin khác của quá trình hoạt động.

Tìm Hiểu Về Bộ Điều Khiển PLC 2

3. Nguyên Lý Hoạt Động Của Bộ Điều Khiển PLC

CPU điều khiển/hướng dẫn các hoạt động bên trong PLC. Bộ xử lý sẽ tiến hành đọc, kiểm tra những chương trình có trong bộ nhớ rồi thực hiện lần lượt từng lệnh của chương trình và sẽ đóng hoặc ngắt đầu ra. Các thông tin đầu ra có được từ quá trình hoạt động của bộ xử lý được truyền đến các thiết bị liên kết để thực thi nhiệm vụ. Tất cả hoạt động thực thi này đều phụ thuộc vào chương trình điều khiển cài đặt trong bộ nhớ.

+ Cung Cấp Biến tần Mitsubitshi chính hãng giá tốt

4. Ứng Dụng Của PLC Thực Tế

Dù ở trong cuộc sống thường ngày hay cả trong các ngành công nghiệp ta đều có thể bắt gặp sự hiện diện của PLC.

Tìm Hiểu Về Bộ Điều Khiển PLC 3

PLC ứng dụng trong công nghiệp:

Sử dụng để điều khiển các thiết bị, máy móc nhỏ như đóng gói, băng tải… Các dòng PLC ứng dụng trong trường hợp này thường có thiết nhỏ gọn, số lượng đầu vào/đầu ra ít.

Sử dụng để điều khiển các hệ thống lớn như dây chuyền trong nhà máy xi măng, dây chuyền xử lý nước thải… PCL ứng dụng trường hợp này thường có thiết kế phức tạp hơn. Người dùng có thế sử dụng các bộ điều khiển có thiết kế dạng module theo yêu cầu.

PLC ứng dụng trong đời sống:

Hệ thống đèn giao thông, nhà thông minh, trong nông nghiệp (mô hình nhà vườn trồng cây…).

5. Hướng Dẫn Chọn PLC

Để mua đúng loại PLC phục vụ nhu cầu, dự án cần lưu ý đến các vấn đề sau:

Đối với việc mua thay thế hay dự phòng:

Nên xem nameplate hoặc hình ảnh nhãn của thiết bị cũ để lựa chọn sản phẩm đúng mã. Mua PLC thay thế, cần đảm bảo sản phẩm mới có thể upload, sao chép được các chương trình trong thiết bị cũ, như vậy khi gắn vào hệ thống máy mới hoạt động được.

+ Top 10 cầu dao khối (MCCB) chất lượng tốt

Đối với việc mua PLC dùng cho dự án mới:

Tính toán số lượng đầu vào, đầu ra cần thiết để có thể chọn loại module mở rộng cũng như CPU phù hợp. Với đầu ra, cần chọn loại đầu ra relay hoặc transistor.

Xác định số lượng tín hiệu analog đầu vào, đầu ra cần sử dụng. Nếu dự án có kết nối màn hình cảm ứng HMI thì nên chọn PLC có tính năng mở rộng truyền thông. Ngoài ra bạn nên tham khảo thêm một số thông tin khác như: bộ nhớ, các tính năng liên quan đến việc hỗ trợ tập lệnh…

Địa Chỉ Mua Bộ Điều Khiển PLC Uy Tín, Giá Tốt

Trên thị trường có rất nhiều địa chỉ bán PLC. Thế nhưng để chọn được nơi bán uy tín, chất lượng, giá cả phải chăng lại không đơn giản. Với nhiều năm hoạt động trong lĩnh vực cung cấp thiết bị điện, giải pháp điều khiển tự động (PLC), thiết bị chiếu sáng…) – Hoàng Phong chúng tôi tự tin mang đến những sản phẩm đáp ứng các tiêu chí trên cho khách hàng.

Tìm Hiểu Về Bộ Điều Khiển PLC 4

+ Cung cấp Bộ nguồn omron chính hãng Hồ Chí Minh

Lý do nên mua bộ điều khiển PLC tại Hoàng Phong:

 • Sản phẩm được nhập khẩu chính hãng 100%, có giấy tờ, hóa đơn nhập hàng rõ ràng.
 • Nguồn hàng có sẵn, khách hàng không phải chờ đợi khi muốn nhập số lượng lớn về kinh doanh hay phục vụ hoạt động sản xuất công nghiệp.
 • Đa dạng chủng loại, mẫu mã, thương hiệu. Hiện chúng tôi đang cung cấp các dòng PLC đến từ các thương hiệu nổi tiếng như: Bộ lập trình (PLC) OmronPLC Mitsubishi
 • Đội ngũ nhân viên nhiệt tình, am hiểu về các dòng sản phẩm nên có thể tư vấn cho khách hàng loại PLC phù hợp nhất với nhu cầu.
 • Giao hàng miễn phí trên toàn quốc, bảo hành sản phẩm dài hạn.

Bài viết Tìm Hiểu Về Bộ Điều Khiển PLC của chuyên mục Kinh Nghiệm Kiến Thức Tổng Hợp đã trình bày những thông tin cơ bản về bộ điều khiển PLC. Mong rằng những chia sẻ này sẽ giúp bạn hiểu hơn về PLC và chọn mua được sản phẩm phù hợp. 

 

Liên hệ đặt xem tarot online uy tín nhất hiện nay

WICHITA TAROT

Giải Tỏa Tâm Lý & Gỡ Rối Con Tim cùng Tarot

Website: https://wichita-tarot.com/

Đặt xem tarot online: https://wichita-tarot.com/dat-lich-xem-bai/

Rate this post

Related Posts

Leave a Reply