Thần Thoại Hy Lạp – Các "Người Con" Của Gaia và Ouranos

Nữ thần Gaia kết hôn với thần Bầu Trời – Ouranos sinh ra rất nhiều người khổng lồ có sức mạnh và tài năng thống trị suốt thời gian huyền thoại trước khi mười hai vị thần trên đỉnh Olympus chiếm vị trí tối cao. Trong đó có 6 nam thần khổng lồ tên gọi chung là Titan, và 6 nữ thần khổng lồ tên gọi chung là Titanide, 3 thần khổng lồ Cyclope và 3 quỷ khổng lồ Hécatonchires.

Ngoài ra, trong khi Cronos – theo mưu kế của Gaia -chém chết Ouranos, máu của Ouranos – Trời chảy xuống Đất – Gaia còn sinh ra Gigantos và Érinyes. Ngoài ra, khi máu của Ouranos rơi xuống biển, đã sinh ra Aphrodite.

Thần Thoại Hy Lạp - Các "Người Con" Của Gaia và Ouranos 1
Các “người con” của Gaia và Ouranos

1. Các Titan và Titanide 

Fontana_di_trevi_Oceanus_detail
Bức tượng Titan Okéanous

Sáu Titan:

 • Okéanous: Thần Đại Dương. Thần cai quản mọi biển khơi, suối nguồn, sông nước. Thần đã điều hòa, sắp xếp biển, sông làm thành một con sông khổng lồ bao quanh lấy đất, che chở cho đất. Okéanous sống tách biệt với các anh em Titan ở tận cung điện dưới đáy biển sâu. Mặt trời, mặt trăng và các ngôi sao đều do Okéanous điều khiển. Chúng phải xuất hiện với thế gian rồi trở về với Okéanous. Duy chỉ có chòm sao Đại Hùng – Grande Ourse là không bao giờ chịu quy phục dưới quyền điểu khiển của Okéanous.
 • Koios
 • Crios
 • Hypérion
 • Japet
 • Cronos (Thần thoại La Mã gọi là Saturne)
shutterstock_50000521
Bức tượng Titanide Themis

Sáu Titanide:

 • Téthys
 • Théia
 • Thémis: Nữ thần Pháp Luật, Công lý, sự Cân bằng, ổn định tối cao do Quy luật và Trật tự tạo nên. Nhờ có Thémis thế gian mới ổn định và phát triển hài hòa. Nàng là người có tài nhìn xa trông rộng, hiểu biết, khôn ngoan.
 • Mnémosyne: Nữ thần Trí nhớ, Ký ức. Nhờ có Mnémosyne mà con người lưu giữ được kinh nghiệm và sự hiểu biết để ngày càng khôn lớn, giỏi giang.
 • Phoébé
 • Rhéa

2. Ba thần khổng lồ Cyclope 

4v051i

Cyclope: tiếng Hy Lạp là Kiclope, nghĩa là Vòng tròn. Đây là những vị thần chỉ có một con mắt ở giữa trán, hung bạo khỏe mạnh chẳng kém một ai, hơn nữa lại rất khéo chân khéo tay. họ là những người thợ rèn thiện nghệ đã làm ra không thiếu một thứ gì.

 • Argès: làm ra chớp
 • Stéropès: làm ra sét
 • Brontès: làm ra sấm

3. Ba quỷ khổng lồ Hécatonchires 

Hécatonchires là tiếng Hy Lạp, có nghĩa là trăm tay. Mỗi con Hécatonchires quái đản này có một trăm cái tay và năm chục cái đầu. Người ta thường gọi chúng là thần Trăm tay. Sức mạnh của chúng thật là kinh thiên động địa, ít ai dám nghĩ đến, chỉ nghĩ đến thôi, việc đọ sức với chung.

 • Cottos: Nữ thần báo thù 
 • Briarée: Nữ thần báo thù 
 • Gyès: Nữ thần báo thù 

4. Ba nữ thần Érinyes

Les-Erinyes-Persecutant-Oreste
Ba nữ thần Érinyes

 

Thần thoại La Mã gọi là Furies. Ba nữ thần Érinyes tay cầm roi, tay cầm đuốc, mái tóc là một búi rắn độc ngoằn ngoèo, vươn đầu ra tua tủa, ai trông thấy cũng phải cao chạy xa bay.

Những nữ thần này lãnh sứ mạng trừng phạt báo thù kẻ phạm tội bằng cách giày vò trái tim kẻ đó suốt ngày đêm khiến cho y ăn không ngon, ngủ không yên, lúc nào cũng bồn chồn, day dứt.

 • Alecto
 • Tisiphone
 • Mégère

5. Nữ thần tình yêu và sắc đẹp – Aphrodite

Aphrodite, thần thoại La Mã còn gọi là Venus.

Birth_of_venus
The Birth of Venus – Botticelli

Thần Cronos khi thực hiện mưu đồ lật đổ vua cha Ouranos đã dùng lưỡi hái chém chết Ouranos. Máu của Ouranos từ trời cao nhỏ xuống vùng biển Chypre hòa tan vào những con sóng bạc đầu. Và từ một đám bọt sóng trong như ngọc, trắng như ngà ấp ủ được tinh khí của trời biển giao hòa đã nảy sinh ra nữ thần Aphrodite. 

Cả thế giới thần thánh và loài người đều phải khuất phục trước quyền lực của Aphrodite vì thần thành và loài người chẳng thể sống mà không có tình yêu, chẳng thể sống mà không rung động trước sắc đẹp, nhắm mắt trước cái đẹp, hơn nữa lại chẳng thể yêu cái xấu, cái dị dạng dị hình. 

Quyền lực của Aphrodite biểu hiện ở chiếc thắt lưng của nàng. Đây là một chiếc thắt lưng huyền diệu, hễ ai thắt nó trong người thì có phép làm cho người mình yêu trở thành người yêu của mình.

Trong văn học, thành ngữ “Chiếc thắt lưng của Aphrodite” hoặc “Chiếc thắt lưng của Venus” ám chỉ một vật gì, một chuyện gì, một sự việc nào đó có khả năng làm say mê con người, chinh phục tình cảm của con người.

6. Những quỷ khổng lồ Gigantos

gigantos - 18-Dec-2015, 04-16
Quỷ khổng lồ Gigantos

 

Gigantos là những quỷ thần sinh ra từ giọt máu của Ouranos, hình thù vô cùng quái đản. Nửa người nửa rắn, cao lênh khênh như núi, lông lá, râu tóc rậm rạp như rừng, mỗi chân là những con mãng xà dữ tợn. Bọn chúng được vỡ trang khiên giáp sáng ngời, lao dài nhọn hoắt. Những con quỷ thần này thiệt phận hơn các đàn anh ở chỗ chúng không bất tử, nghĩa là chúng có thể chết như người trần, song chết với một điều kiện nhất định phải cùng một lúc bị một vị thần và một người trần đánh. Phải cả hai, thần với người cùng đánh thì mới hạ nổi.

Các gã Gigantos có một thứ cỏ lạ, nếu tìm được uống vào thì sẽ làm cho chúng trở thành bất tử, thân thể sẽ cứng rắn như đồng như sắt, gươm đâm chẳng thủng, lao phóng chẳng xuyên.

Tổng hợp từ “Thần Thoại Hy Lạp – Nguyễn Văn Khỏa – NXB Văn Học”

 

Liên hệ đặt xem tarot online uy tín nhất hiện nay

WICHITA TAROT

Giải Tỏa Tâm Lý & Gỡ Rối Con Tim cùng Tarot

Website: https://wichita-tarot.com/

Đặt xem tarot online: https://wichita-tarot.com/dat-lich-xem-bai/

Rate this post

Related Posts

Leave a Reply