Lá XVIII. The Moon – Tarot of Dreams

XVIII – The Moon

Sự ấp ủ, thai nghén đầy sáng tạo. Sự thay đổi, chu kỳ, tiến hóa. Ảo giác.

Từ lá 17 đến 19 trong bộ Ẩn Chính hình thành một tiến trình rõ ràng: Sao, Trăng và Mặt Trời, những thiên thể thiên văn, từ cái nhỏ nhất đến cái lớn nhất và từ cái sáng yếu nhất đến cái sáng mạnh nhất, khi được quan sát từ Trái Đất. Chuỗi thiên thể này cho thấy Fool đang đến rất gần với đoạn kết của chuyến hành trình, và rằng sự tập trung đang chuyển dần từ những vấn đề trần tục và những sự thật tâm lý sang những quan điểm mang tính vũ trụ hơn.

Ở Moon, cũng như lá bài trước, tồn tại một tâm trạng vô hạn, nhưng với những sắc thái khác nhau nhiều hơn những tâm trạng của Star. Quay về khoảng đầu của chuỗi bài, Empress, một quý bà vương giả đang bế đứa con, một thành phẩm từ dạ con của mình. Giờ đây, ở Moon, chúng ta được đưa đến dạ con lần nữa, quan điểm nhìn từ tử cung mẹ. Trước khi một thứ được sinh ra, dù là một sinh vật hay một khái niệm, nó phải trải qua giai đoạn thai nghén trong một nơi tối tăm, được ẩn dấu khỏi sự can thiệp hoặc nhận thức có ý thức. Một tạo vật, dù là thực thể hay khái niệm, không thể chỉ phụ thuộc hoàn toàn vào lý trí, mà còn phải bao gồm những năng lượng tiềm thức mang tính bản năng để đạt được cuộc sống thực thụ.

Nhưng nếu tâm trí tỉnh táo của một người bất ngờ được đưa đến nơi tối tăm lạnh lẽo này, hãy tưởng tượng xem tâm trí chúng ta sẽ cảm thấy khó chịu thế nào. Lá Moon là nơi cho những thay đổi bí ẩn, những sự tiến hóa chậm rãi, những chu kỳ khó hiểu và những chuyển đổi kiến tạo trong tri giác. Tâm trí ý thức hoàn toàn vô dụng ở đây. Thực tế, đối với tâm trí tỉnh táo của chúng ta, Moon có thể là một nơi đáng sợ, ngôi nhà của những ác mộng và những giấc mơ đầy bất an. Do đó, khi đọc bài, ngoài việc cho thấy sự ấp ủ sáng tạo, lá Moon cũng có thể cho thấy một cảm giác chung chung về sự khó khăn và không thoải mái trong việc phân biệt đâu là thật đâu là ảo.

Trong lá bài, dòng suối từ ngọn núi, cũng như những vùng nước khác trong tarot, thể hiện cho chiều sâu của tiềm thức. Dòng suối đang chảy, xô qua những tảng đá, bởi vì trong lá bài này chúng ta không nhìn vào bề mặt yên ả tĩnh lặng của tiềm thức mà sẽ lao vào vùng nước đục ẩn sâu bên dưới.

Chú chó và con sói nhìn thẳng vào chúng ta. Ánh nhìn của sói đầy hiểm ác, còn của chú chó lại hiền lành. Những con thú này tượng trưng cho những phương thức khác nhau mà chúng ta liên hệ với tiềm thức. Khi chúng ta nhìn vào lá Strength và Devil, lúc đó tiềm thức thể hiện trong cuộc sống chúng ta như một thứ hoang dại và không thể kiểm soát, nhưng vào những lúc khác, nó bước vào cuộc sống chúng ta như một nguồn năng lượng có thể được thuần hóa và sử dụng để trợ giúp cho những mục tiêu xa hơn của chúng ta. Những còn thú này quan sát chúng ta một cách đầy mong đợi, như thể đang muốn biết chúng ta sẽ phản ứng với chúng như thế nào, và điều đó sẽ quyết định liệu con sói hoang hay con chó đã được thuần hóa sẽ nhảy đến với chúng ta.

Bản thân mặt trăng cũng cho thấy nhiều thứ. Một người có thể nhìn nó như bản ngã tỏa sáng từ bên trong, và bao phủ chính nó trong các giấc mơ, quang cảnh và trực giác vươn đến chúng ta từ tiềm thức. Như đã thấy trong lá Priestess, chúng ta không thể nhìn thấy bản ngã này nếu chúng ta nhìn trực tiếp vào nó. Do đó một ống kính khổng lồ đã được dựng lên giữa hai cột trụ. Ống kính này giúp tâm trí ý thức của chúng ta nhận thức được bản ngã nội tại. Nhưng hãy nhớ rằng, những gì chúng ta nhìn thấy qua ống kính này không phải là hình ảnh chính xác của bản ngã mà chỉ đơn giản là một điều gì đó được kết cấu bởi tâm ý thức của chúng ta để cho chúng ta một hình ảnh thô xấp xỉ đúng với cách mà bản ngã nội tại xuất hiện.

Do những giới hạn của tâm ý thức của chúng ta nên đây là điều tốt nhất mà chúng ta có thể mong đợi khi lĩnh hội cái bản ngã nội tại huyền ảo và khó nắm bắt này. Tuy nhiên, kể cả một hình ảnh được chiếu lên cũng có thể có một tác động sâu sắc đến cuộc sống chúng ta.

Trong những bộ bài cổ hơn thì lá Moon thường vẽ một con cua, một con tôm càng hoặc một con tôm hùm đang bơi lên khỏi dòng nước. Hình ảnh của Tarot of Dreams tạo ra nền móng cho ý tưởng rằng bạn đang là một loài giáp xác. Sau khi những nhận định và kỳ vọng của bạn bị phá nát bởi Tower và Devil, bạn trở thành một sinh vật nguyên thủy nhỏ bé và dễ tổn thương, bạn cần phải đấu tranh lội ra khỏi dòng nước của tiềm thức chung và dựng nên một nhân cách mới. Chó và sói đang canh giữ con đường. Bằng cách nào đó, trong trạng thái đã thoái hóa của mình, bạn phải tiếp cận chúng bằng cách hành xử đúng đắn để được cho phép đi tiếp. Khi đó, như một con cá hồi, bạn phải vượt thác và lội ngược dòng để cuối cùng có thể tìm thấy đường về với ánh mặt trời. Nếu thành công, hãy cứ tưởng tượng xem bạn sẽ mang được những sự thấu hiểu và cảm hứng sáng tạo nào về từ Mặt Trăng.

Ký Tự Hebrew:

Qoph nghĩa là Sau Gáy. “Sau Gáy” có thể được hiểu rõ ràng như là phép ẩn dụ cho tiềm thức.

Chiêm Tinh Học:

Song Ngư là cung của thực tế thường nhật bị vượt quá.

Bộ Bài Tarot of Dreams – Ciro Marchetti, Lee Bursten

Bảng tra cứu ý nghĩa 78 lá bài Tarot of Dreams

 

Liên hệ đặt xem tarot online uy tín nhất hiện nay

WICHITA TAROT

Giải Tỏa Tâm Lý & Gỡ Rối Con Tim cùng Tarot

Website: https://wichita-tarot.com/

Đặt xem tarot online: https://wichita-tarot.com/dat-lich-xem-bai/

Rate this post

Related Posts

Leave a Reply