Lá Bài XV. The Devil – Tarot of Vampyres

Lá Bài XV. The Devil – Tarot of Vampyres

XV. The Devil

Thuật giả kim: Cung hoàng đạo chủ quản Ma Kết; Thổ Tinh cai trị; Vượng Hỏa Tinh; Kết nối Tiphareth với Hod trên Cây Sự Sống

Các linh hồn tương đồng: Lord of the Gates of Matter; Pan; Seth

Bản chất

Năng lượng sinh sản. Sức lôi cuốn của việc giao phối. Sinh lực, khoái lạc và hưng phấn. Năng lượng nam tính mạnh mẽ. Đam mê bản năng. Bốc đồng mù quáng. Sinh hoạt tình dục và khả năng sinh lý của phái nam. Tham vọng. Tự ca ngợi bản thân. Nhận ra cảm hứng. Vô tư lự hoặc láu lỉnh. Độc đáo, phản nghịch. Bài trừ thần thánh. Khả năng chịu đựng. Sung túc. Kế hoạch bí mật, thủ đoạn quỷ quyệt. Người tôn thờ đất mẹ (ESP). Nghi thức.

Thông điệp

Năng lượng của Devil giống như năng lượng của một con sơn dương đang đắc chí – đầy sinh lực, mạnh mẽ và trần tục. Hắn ta sung sướng trong cơn hưng phấn, giàu có và sung mãn trong sự nhiệt tình của bản thân. Khi lá bài này xuất hiện, tức là chúng ta đang được truyền cảm hứng để xông lên với toàn bộ đam mê nhiệt huyết hướng đến mục tiêu của mình. Kích hoạt năng lượng sáng tạo mạnh mẽ và làm theo những bản năng thôi thúc với sự cởi mở chứa chan nồng nhiệt của mình chính là thông điệp của lá bài này. Sức mạnh của Ý chí và ham muốn thấy được kết quả sẽ thúc đẩy chúng ta hướng việc thực hiện khao khát của mình. Lá Devil có thể là dấu hiệu cho thấy rằng cảm hứng bất ngờ sẽ sớm đến với chúng ta hoặc rằng sự nhiệt tình và đam mê của chúng ta sẽ được thổi bùng lên bởi một thứ gì đó, có thể là một người, một dự án sáng tạo hay một ý tưởng chóang ngợp. Cảm giác khoan khoái hay hưng phấn sẽ cháy rừng rực trong huyết quản của chúng ta, nhịp tim sẽ đập nhanh lên và các giác quan sẽ trở nên nhạy bén. Năng lượng này có thể tồn tại ở bất cứ hình thức nào, từ sinh lực và niềm vui sống được tái tạo mới đến sự kích động của con tim hay linh hồn. Sức sáng tạo được tăng cường của chúng ta sẽ rẽ sang những hướng đi mới và khả năng hiện thực hóa nguồn cảm hứng đó sẽ ngày càng lớn mạnh.

Devil cho phép chúng ta cảm nhận được bản chất nhục dục sâu xa hơn của mọi vật đằng sau cấu trúc vật chất của nó. Hắn là kẻ mang đến ánh sáng năng lượng cho thế giới bóng đêm dày đặc ở sâu trong lòng đất. Hắn không bước lên mặt đất mà chỉ đại diện cho khát vọng cuộc sống bên trong sâu thẳm. Lá bài đại diện cho lửa bên trong lòng đất và ở ngoài tự nhiên. Mối quan tâm của nó chỉ có sự tự bành trướng và sự tái sinh liên tục của những hình thức tiến hóa. Đó là ngọn lửa bên trong những hạt giống, nó tích tụ chất dinh dưỡng và cung cấp năng lượng cho chính mình. Bản chất phàm tục này cũng được thể hiện bởi thái độ khiêm tốn—sự tráng lệ của nó được tìm thấy bên trong sự hứng khởi tự nhiên không gò bó của nó, chứ không phải trong sự quyết tâm của lý trí. Chúng ta không thể nhận ra nó trong những suy nghĩ và hành động của mình mà thông qua sự sáng tạo mang tính bốc đồng. Lá bài có thể dạy chúng ta nên từ chối tất cả mọi sở hữu (thứ mang đến bực tức), thay vào đó buông thả hoàn toàn và để cho ham mê nhục dục và khoái cảm chi phối. Devil là kẻ bài trừ thánh tượng và có thể là biểu tượng của sự phá vỡ những hệ thống tư tưởng hay những tri thức giáo điều, hoặc là biểu tượng của sự tự do không bị ràng buộc bởi những luân lý sai lầm. Thái độ tỉnh táo và thực tế mang lại cho chúng ta sự toàn vẹn và cái nhìn vô tư hơn đối với một tình huống. Cuộc đời là để sống và giải tỏa những căng thẳng bên trong thông qua sự hài hước hay cách sống vô tư lự có thể giải thoát chúng ta khỏi cảm giác dày vò đau khổ về một vấn đề. Ý chí Thuần Khiết để đạt được mục đích xuất phát từ khao khát được thỏa mãn là ý nghĩa  n chốt của lá bài này. Trong tình yêu, nó có thể ám chỉ một mối quan hệ cực kỳ nồng nhiệt, một cuộc gặp gỡ ngẫu hứng về mặt tình dục, tình yêu sâu nặng về mặt thể xác, đam mê nhục dục hoặc sự hưng phấn.

Phân tích & Hệ thống biểu tượng

Devil được khắc họa ở đây không phải là hình tượng con quỷ được miêu tả theo một số cách giải thích của Kinh Thánh, mà là hình ảnh của một năng lượng sáng tạo sôi trào mãnh liệt. Là lá bài chủ quản của Ma Kết, bản chất của hắn cũng là bản chất của một con sơn dương hoang dã, đại diện cho năng lượng sáng tạo của vũ trụ dưới hình thái vật chất và nam tính nhất. Hắn đại diện cho ham muốn sống bản năng và sự bùng nổ năng lượng mang đến sinh mệnh mới. Cặp sừng cong đầy mạnh mẽ thể hiện năng lượng thần thánh được hiện hữu hóa dưới hình thức trần tục – Ma Kết là cung hoang đạo có thuộc tính Thổ (Đất), có tính cách bốc đồng nhất và hay có sáng kiến nhất. Devil mang trong mình đam mê thú tính vô độ vươn cao đến tận thiên đường và chui sâu vô tận trung tâm trái đất, kết nối năng lượng của đất với cảm hứng của thánh thần. Sự kết hợp sáng tạo này cho phép năng lượng màu chàm của đất dâng lên và hòa tan với năng lượng màu vàng của vũ trụ bên trên nó. Cũng như với các lá bài khác, những đặc tính tiêu cực chỉ hiện ra khi năng lượng mất đi cân bằng tổng thể.

Devil có thể đại diện cho sự thức tỉnh về tâm linh nếu chúng ta dành lại được quyền kiểm soát từ bản năng thú tính của mình bằng cách hòa trộn chúng với bản thể tối thượng, khi mà những bản năng đó được biến đổi thành sự vui sướng nhục dục hơn và tự nhiên hơn. Điều này cho thấy lá bài Devil minh họa cả những thèm khát thú tính được nâng tầm lên Cõi Thượng Giới, cũng như cố định cảm hứng sáng tạo thần thánh của chúng ta ở sâu thẳm bên dưới đất. Hắn là đại diện của thần Pan – mạnh mẽ, cường tráng, luôn trong trạng thái đắm đuối say mê và đôi khi cũng rất nghịch ngợm hay gian xảo. Hắn ta sẽ mãi bốc đồng, vô ưu, vui vẻ, ham mê nhục dục và phàm tục. Hắn là nguyên mẫu của vị thần rừng nguyên thủy thời cổ đại – thường được biết với tên gọi Horned God hay Lord of   Forest. Trong quá khứ, bản chất thật sự của vị thần này đã bị suy diễn lệch lạc và làm cho xấu xa thêm bởi con người luôn tìm cách tự lừa dối bản thân, tự cho là mình đúng, bất kể là vì sợ hãi hay đặt niềm tin vào tôn giáo để có được sức mạnh. Bản thân Devil không quan tâm đến hình tượng đó bởi lẽ hắn ta đơn thuần đã là một kẻ ngoại đạo bài trừ thần thánh; và cười nhạo mọi thứ tự cho là quan trọng và những giáo lý đạo đức sai lầm. Hắn chính là bậc thầy của mọi mánh khóe lừa bịp. Một yếu tố dẫn tới sự hiểu sai về Devil có thể là do sự phân tách của loài người khỏi môi trường tự nhiên và phần còn lại của tạo hóa. Khu rừng sâu đã thay đổi từ một nơi được kính trọng chứa đựng sự tôn nghiêm, sức mạnh, sự sống và nguồn thực phẩm thành một nơi đáng sợ, tách biệt và xa lạ. Sự phát triển bộ óc tư duy cứng ngắc đã biến loài người trở nên khác biệt với phần còn lại của tạo hóa cũng như những điều kì bí. Chính điều này đã tác động lên tâm lý của họ, đó là cảm giác cô lập, tách biệt, là sự hình thành nỗi sợ thế giới hữu hình (thế giới vật chất, tự nhiên) và cả thế giới vô hình (thế giới linh hồn), nỗi sợ chu kỳ tuần hoàn của sự sống và cái chết, sợ sự tuần hoàn của tự nhiên, thậm chí sợ cả bề ngoài hay cảm xúc nhục dục của chính mình.

Hai thiên thần đại diện cho cái tôi tối thượng sa ngã và kích động bên trong bản thể của chúng ta, bị cuốn hút chìm đắm trong nhục dục và đam mê với hình ảnh tượng trưng là vạc máu đang sủi bọt. Vạc máu chứa đựng nguồn căn của sự sống đang sôi sùng sục chuyển mình thành tiềm năng sự sống mới. Là Thiên Đỉnh Đông chí (Thổ Tinh), Devil cũng minh họa sức mạnh thúc đẩy vô tình của cuộc sống từ mặt đất tối tăm vươn ra ánh sáng, giống như hình dạng ấp ủ của tự nhiên như những con côn trùng và dây thường xuân đang khát cầu cuộc sống. Ngôi sao năm cánh ngược là biểu tượng của yếu tố đất được tôn cao hơn trên linh hồn, nhờ thế, nó nắm được quyền kiểm soát thông qua sự hiện thực hóa vật chất và hành động hoang dã. Biểu tượng Ma kết thể hiện cặp sừng uốn cong của con sơn dương. Lá bài này cũng được hỗ trợ mạnh mẽ hơn nhờ có vượng Hỏa Tinh (năng lượng sáng tạo và sức mạnh ý chí).

Phần tối

Ở vị trị tiêu cực, Devil có thể ám chỉ sự giải phóng bản năng trong những ham muốn vật chất và thú tính. Đó có thể là cơn thèm khát đang chiếm quyền kiểm soát chúng ta quá lớn và làm cho chúng ta rối trí và chệch khỏi vị trí cân bằng. Điều này có thể hóa thành sự bê tha, hoang phí và biến thành nô lệ cho những ham muốn hoặc sư cuồng mê của chúng ta. Cảm giác lệ thuộc này có thể liên quan đến một nỗi ám ánh bệnh hoạn hoặc ám chỉ rằng chúng ta sắp trở thành nô lệ, hoặc tự dân mình lên cho Ý Chí của một kẻ khác – trong mỗi trường hợp, chúng ta nên tận dụng những phẩm chất sáng của lá bài này để đối mặt với các vấn đề. Có lẽ chúng ta đang đấu tranh chống lại hay từ chối bản chất thú tính của mình thay vì hòa hợp và điều khiển nó. Ở khía cạnh khác của mặt tối này, Devil bao hàm các cảm xúc đã bị quỷ dữ tha hóa, bị ngược đãi, tội lỗi hoặc bị biến thành vật tế thần. Nó có thể ám chỉ rằng ai đó đang cố tạo bóng ma của họ lên chúng ta, hoặc rằng chúng ta hiện đang có nhiều định kiến hoặc tin tưởng mù quáng. Thèm khát sức mạnh, tiền bạc hoặc thói bê tha và hành vi ích kỷ cũng là các điểm gắn liền với mặt tối này. Nếu không được kiềm chế, điều này sẽ dẫn đến sự ám ảnh, lạm dụng sức mạnh, tham lam, dâm dục, trụy lạc hoặc biến thái. Cũng có thể chúng ta chỉ cần ổn định tâm tư nhiệt huyết của mình trong một thời gian để tránh phát sinh các hành động nông cạn, hấp tấp, cẩu thả và tránh những cảm dỗ tiêu cực. Các đặc điểm khác của mặt tối này bao gồm sự ích kỷ, kích động, sợ hãi, kìm nén ham muốn nhục dục, vô sinh hoặc bất lực, rắc rối và gian xảo, tính chiếm hữu và ngoan cố. Đắm mình trong những giáo lý đạo đức duy tâm một cách thiếu cân bằng có thể dẫn đến sự tự cho là mình đúng, đạo đức giả, cuồng đại (hoang tưởng tự đại, cường điệu về quyền lực của bản thân), thù địch, và gia trưởng (chuyên chế, bạo ngược).

Bộ bài Tarot of Vampyres – Ian Daniels

Ý Nghĩa 78 Lá Bài Tarot

Bài Tarot

 

Liên hệ đặt xem tarot online uy tín nhất hiện nay

WICHITA TAROT

Giải Tỏa Tâm Lý & Gỡ Rối Con Tim cùng Tarot

Website: https://wichita-tarot.com/

Đặt xem tarot online: https://wichita-tarot.com/dat-lich-xem-bai/

Rate this post

Related Posts

Leave a Reply