Có Nên Thục Nhà Hay Không?

Thục nhà là thuật ngữ phổ biến trong lĩnh vực tư vấn bất động sản. Vậy thục nhà là gì và cần lưu ý những gì khi thục nhà. Hãy cùng tìm hiểu để có thêm kiến thức môi giới nhé.

1. Thục Nhà Là Gì?

Thục nhà là một thuật ngữ được sử dụng trong cuộc sống thường ngày từ rất lâu và không được quy định bởi bất kỳ một văn bản pháp luật nào của Nhà nước.

Có Nên Thục Nhà Hay Không? 1

Thục nhà được hiểu như một dạng cầm cố tài sản. Người cho thuê không thu tiền thuê nhà. Tuy nhiên, người thuê nhà có nghĩa vụ đưa cho chủ nhà một khoảng tiền theo thỏa thuận của hai bên, không tính lãi. Đến khi hết hạn, người thuê trả lại nhà cho chủ nhà, ngược lại chủ nhà trả lại tiền cho người thuê.

Tóm lại, thục nhà như một cách mượn nhà mà không tốn tiền, điều này có vẻ có lợi cho người đi thuê.

2. Ưu Và Nhược Điểm Của Việc Thục Nhà

Ưu điểm

Nếu việc thục nhà diễn ra theo đúng nghĩa đen thì đây là một hình thức có lợi cho cả bên cho thục nhà và thục nhà.

Bên cho thục nhà Bên thục nhà
 • Khi cần tiền gấp, bên cho thục nhà sẽ có tiền để trả các khoản nợ mà không cần phải vay mượn hay trả lãi.
 • Giữ được nhà mà không cần phải bán để trả nợ.
 • Giải quyết được vấn đề nơi ăn chốn ở tạm thời với số tiền đã thỏa thuận. 
 • Tiết kiệm được tiền thuê nhà làm vốn kinh doanh để có tiền mua nhà mới.

Nhược điểm

 • Pháp luật chưa ghi nhận bất kỳ quy định nào về hình thức thục nhà. Do đó, hai bên cần làm hợp đồng thỏa thuận rõ ràng để tránh những tranh chấp, rủi ro không đáng có.
 • Một vài trường hợp lừa đảo xảy ra, sau khi đã ký hợp đồng thuê nhà dài hạn giao tiền xong, chưa giao nhà cho bên thục nhà thì bên cho thục nhà đã “ôm tiền bỏ trốn”.
 • Một số trường hợp ngược lại bên thục nhà chây ì không bàn giao nhà cho bên cho thục nhà khi đã hết hạn hợp đồng. Hay bên thục nhà cố tình cho bên thứ 3 thuê lại khi gần hết hạn hợp đồng để kiếm tiền, gây khó khăn cho bên thục nhà trong việc lấy lại nhà.

3. Có Nên Thục Nhà Hay Không?

Có Nên Thục Nhà Hay Không? 2

Thục nhà hay bất kỳ một việc làm nào cũng cần có sự am hiểu rõ ràng, tường tận trước khi thực hiện.

 • Có thể thục nhà nếu hai bên tuân thủ đúng thỏa thuận ban đầu (như trong hợp đồng). Nhưng bạn có đảm bảo được đối phương sẽ thực hiện đúng thỏa thuận.
 • Hãy tiến hành thục nhà với những người họ hàng thân quen uy tín để tránh rủi ro. Tốt nhất khi thục nhà cần có hợp đồng rõ ràng, cụ thể về trách nhiệm của hai bên. 
 • Không nên thực hiện thục nhà với những người xa lạ không am hiểu về nguồn gốc, xuất thân. Nếu là tình huống cấp bách cần phải thục nhà thì phải làm hợp đồng có công chứng rõ ràng về trách nhiệm và nghĩa vụ của hai bên.

>>> Đề xuất tham khảo: Khu Đô Thị: Đặc Trưng, Quy Định Và Trình Tự Phát Triển

4. Chuẩn Bị Hồ Sơ Thục Nhà

Hợp đồng thục nhà phải được tạo lập bởi sự đồng ý của cả hai bên và các điều khoản trong hợp đồng phải được thống nhất. Hợp đồng được in ra thành hai bản, ký tên các bên và đem đi công chứng. Sau đó mỗi bên sẽ giữ một bản để làm căn cứ khi có rủi ro xảy ra.

Lưu ý, trước khi ký kết hợp đồng mỗi bên phải đọc kỹ các điều khoản đảm bảo mỗi bên đã đồng thuận và được chứng nhận bởi cơ quan pháp lý.

Có Nên Thục Nhà Hay Không? 3

5. Những Lưu Ý Khi Thục Nhà

 • Để rõ ràng, hai bên phải thỏa thuận và ký kết hợp đồng về quyền lợi và nghĩa vụ khi thục nhà. Đây chính là căn cứ pháp lý để bảo vệ bạn khi có rủi ro xảy ra.
 • Cần am hiểu về hình thức thục nhà, nắm chắc các thủ tục pháp lý cần thiết trước khi tiến hành thục nhà.
 • Khi làm hợp đồng xong nên in ra, ký và đóng dấu (nếu có thể nhờ cơ quan thứ 3 công chứng thì càng tốt) để mỗi bên giữ một bản.
 • Khi có bất kỳ dấu hiệu lừa đảo nào, dựa vào hợp đồng đã ký bạn có thể tiến hành khiếu kiện để bảo vệ quyền lợi của mình.

Trong bài viết trên 101home.vn đã chia sẻ những thông tin xung quanh vấn đề thục nhà và các lưu ý khi tiến hành thục nhà. Mong rằng những kiến thức này sẽ hữu ích với các bạn. Nếu bạn hoạt động trong lĩnh vực tư vấn bất động sản và quan tâm đến các kiến thức khác về lĩnh vực này hãy theo dõi thêm nhiều bài viết của 101home.vn nhé.

Xem thêm: Thục Nhà Là Gì Và Những Lưu Ý Khi Thục Nhà

Liên hệ tư vấn BĐS:
Hotline: 088 8020227
Website: 101home.vn

 

Liên hệ đặt xem tarot online uy tín nhất hiện nay

WICHITA TAROT

Giải Tỏa Tâm Lý & Gỡ Rối Con Tim cùng Tarot

Website: https://wichita-tarot.com/

Đặt xem tarot online: https://wichita-tarot.com/dat-lich-xem-bai/

Rate this post

Related Posts

Leave a Reply