Ý Nghĩa Biểu Tượng 78 Lá Bài Tarot – The Hermit

IX – The Hermit

The Hermit miêu tả một ông già có bộ râu dài, choàng áo thầy tu có mũ màu xám. Ông đứng cô độc trên đỉnh núi, tay trái chống cây gậy vàng, tay phải xách một cây đèn lồng, bên trong đèn lồng là một ngôi sao lục giác đang tỏa sáng.

Người đàn ông già có râu đại diện cho sự khôn ngoan, già dặn và sự thực tế ẩn sâu trong miền tâm thức ta cần phải lắng nghe. Theo nhà tâm lý học Jung, the Hermit là Người Đàn Ông Già Thông Thái (Wise of Man) và là một trong những “nhân cách mang nguồn năng lượng” (manna personalities – tham khảo thêm trong lí thuyết phân tâm học của Carl Jung), được cho rằng có tác động quan trong lên đời sống của chúng ta. Vậy nên mỗi khi “nhân cách năng lượng” này xuất hiện đều rất quan trọng và nó sẽ mở ra nhiều khía cạnh mới trong cuộc sống của chúng ta.

09-Major-Hermit
The Hermit – Rider Waite Tarot Smith

Mũ trùm là biểu tượng của sự ẩn thân, nó gợi ý rằng một phần nhân cách của ta đang bị ẩn giấu và cần được khai phá nhằm hiểu rõ nó.

Áo choàng được gắn với bộ đồ thầy tu của the Hermit cũng là biểu tượng của sự ẩn thân và che giấu, nhưng nó cũng tương đương với điều bí mật, âm mưu và sự bảo vệ.

Màu xám là màu của bộ áo thầy tu, nó tiệp màu với màn sương, cũng là màu của tuổi già và năm tháng, nó gợi ra rằng chúng ta đã bắt đầu có những suy nghĩ mù mờ không rõ ràng, khiến bản thân gặp khó khăn khi nhìn nhận sự việc, hoặc là đã mất khả năng định hướng rõ ràng. Màu xám tượng trưng cho cảm giác sầu muộn và kiệt sức, đang cần phải tìm ra một thứ gì đó tươi mới để làm cuộc sống trở nên hứng thú hơn. Tuy vậy, màu xám cũng tương ứng với Cronos, vị thần thời gian trong văn hóa Hi-La, và sự thông thái là một trong những đặc tính của vị thần này. Màu xám cũng làm ta liên tưởng tới sự thông thái trên Cây Sự Sống của Kabbalab. Do đó, màu xám là tượng trưng của sự thông thái, sự tận hiến và phục vụ.

Cây trượng là biểu tượng cho sự hỗ trợ chúng ta cần trong cuộc sống, là biểu tượng cho chuyến hành trình mà ta cần vượt qua, có thể chỉ là chuyến hành trình trong tâm thức, nhưng dẫu sao chúng ta vẫn nhận được sự giúp đỡ và không thật sự là quá cô độc.

Cây đèn lồng tượng trưng cho sự dẫn lối và trí tuệ đang tỏa sáng một cách trong trẻo và thành thật, làm tỏ rõ các sự kiện mà ta còn mù mờ chưa nhận thức. Nó cũng là biểu tượng cho  sự hiểu biết về tinh thần và một nguồn cảm hứng cũng như sự thấu hiểu đang bùng phát.

Lục giác tinh đem đến hi vọng, niềm cảm hứng và ý tưởng, là biểu tượng của sự cân bằng và hòa hợp. Nó chỉ ra trạng thái mà mà mọi phẩm chất của cơ thể và tinh thần hòa hợp lại, tạo ra sự thông thái nội thân.

Ngon núi biểu trưng cho một tầm nhìn thoáng đãng hơn và một nhận thức rõ ràng hơn về thế giới. Nó chỉ ra sự thành công thông qua làm việc chăm chỉ, và những lợi thế của việc có tâm linh phát triển. Ngọn núi là biểu tượng của sự siêu việt, vĩnh cửu, thuần khiết và sự thăng hoa của tinh thần, nó tượng trưng cho những kẻ bất tử, các vị anh hùng, những vị thánh tử vì đạo, và các vị thần. The Hermit có nét giống với thần Vishnu của Hindu giáo.

Theo Hindu giáo, Vishnu, còn được gọi là Người Bảo Vệ (Perserver), là người canh giữ ánh sáng và sự hòa hợp của vũ trụ. Ông cưỡi con đại bàng Garuda, tượng trưng cho sự thông thái được tiếp nhận bởi một trí óc rộng mở. Bốn kí hiệu xăm trên mình ông là vỏ ốc xà cừ để xua đuổi tà ma, cây chùy tượng trưng cho sức mạnh, cái đĩa hoàng kim dùng để chống lại ác quỷ, và bông hoa sen tượng trưng cho sự tái sinh.

The Hermit không phụ thuộc vào ai và có vẻ đang đứng cô độc, nhưng thực chất ông ta đã chỉ đường cho chúng ta tới ngọn núi nơi năng lượng tâm linh hợp nhất và nói rằng chúng ta cũng có thể đạt được vị trí đó. Ông ta là hình tượng “ông già thông thái” (wise old man) theo nguyên mẫu của Jung, và phản ánh chuyến du hành tinh thần đi tìm về sự thật và tri thức ẩn giấu trong chính bản thân mỗi người. Quá trình này không thể vội vã, mà phải bước chậm, từ tốn, đi theo những dấu chân mà the Hermit đã đi. Ông là nguyên mẫu cho việc thoát khỏi lối sống vô vị vật chất thường ngày và tìm kiếm sự khai sáng, và ông chủ đích làm vậy để tạo dựng nên một kết nối với sức mạnh tinh thần của chính mình. Qua thời gian, the Hermit tự mình truy cầu được sự thông thái và tính kiên nhẫn, nhưng ông không đơn độc. Lá bài này tượng trưng cho một quãng thời gian cô độc xa lánh trần thế để tự soi chiếu lại bản thân thông qua thiền định và chiêm nghiệm những gì đã qua, nhằm đạt được sự trưởng thành về tâm linh và tinh thần. Bằng cách đó ta mới có thể đào xới những chân lí ẩn sâu trong tâm khảm mình. Bỏ thời gian cho bản thân sẽ giúp chúng ta khám phá con đường hay là những hành động cần thiết để đưa ta đi đúng hướng, thông qua tiềm thức của mình. Cho dù chúng ta chủ động dành thời gian cho điều đó hay là hoàn cảnh bắt buộc ta phải làm như vậy, nó vẫn mang đến cho ta rất nhiều sự hiểu biết sâu sắc và giúp chúng ta trưởng thành. Lá bài này cũng tượng trưng cho một người thầy giáo hay một người hướng dẫn giúp chúng ta kết nối với chính bản thân mình.

The Hermit tương đương với con số chín, tượng trưng cho sự kết thúc của một chu trình hay một giai đoạn của cuộc đời, và sự cần thiết phải chuẩn bị cho một giai đoạn mới. Nó cho thấy rằng một số mục tiêu trong cuộc đời chúng ta đã đạt được rồi, và giờ đây ta đang cần đạt tới những tầm cao mới. Trong huyền học, số chín tượng trưng cho sự hòa hợp của cả thể xác, lí trí và tinh thần. Số chín là kí tự Do Thái cổ của chân lí và trong đạo Ki Tô nó là “trật tự nằm trong trật tự”. Số chín tượng trưng cho việc vượt qua thử thách thành công, chỉ ra sự kiện toàn và sự hoàn thiện bản thân.

Cung hoàng đạo ảnh hưởng tới the Hermit là Xử Nữ, khiên ta liên tưởng đến một cuộc truy tìm bản ngã trong đơn độc, để trở thành một con người độc đáo và duy nhất theo cách đúng đắn nhất với chính mình. Điều này chỉ có thể được hiện thực hóa thông qua việc áp dụng những phẩm chất của Xử Nữ như khả năng cảm nhận, trí thông minh, sự luyện tập và khả năng hoàn thành nhiệm vụ với 100% khả năng. Xử Nữ  luôn tập trung mọi năng lực của mình để sắp xếp và hữu ích hỏa mọi nguồn lực trong môi trường xung quanh để đạt tới sự hoàn hảo nhất có thể thông qua việc học hành, luyện tập, kĩ năng và kinh nghiệm, cho gì là về mặt vật lí hay là tinh thần. Nó mang đến cơ hội để tiến bộ thông qua: việc học hỏi từ những quan điểm khác nhau, sử dụng những cơ hội được giúp đỡ một cách hiệu quả, thông qua tri thức và công nghệ học được từ trải nghiệm làm việc, sự hợp tác giúp đỡ của những đồng nghiệp, và sự thăng tiến đến một vị trí quyền lực mới.

Xem thêm 77 lá còn lại: https://bàitarot.vn/y-nghia-bieu-tuong-78-la-bai/

Nguồn: Ultimately Tarot by John Field

Dịch: Hấu

 

Liên hệ đặt xem tarot online uy tín nhất hiện nay

WICHITA TAROT

Giải Tỏa Tâm Lý & Gỡ Rối Con Tim cùng Tarot

Website: https://wichita-tarot.com/

Đặt xem tarot online: https://wichita-tarot.com/dat-lich-xem-bai/

Rate this post

Related Posts

Leave a Reply