Ý Nghĩa Biểu Tượng 78 Lá Bài Tarot – Judgement

XXI – Judgement

Ý Nghĩa Biểu Tượng 78 Lá Bài Tarot – Judgement
Judgement – Rider Waite Smith Tarot

Hình tượng Judgement rất quen thuộc với những tín đồ của đạo Cơ-Đốc. Trong bộ Waite, lá bài này mô tả một vị thiên thần xuất hiện từ những tầng mây cao đang gọi những người chết bằng một chiếc kèn đồng. Chiếc kèn của vị thiên thần này có treo một ngọn cờ mang hình chữ thập đỏ.

Thiên thần là một sứ giả trung gian giữa đức Chúa Trời và nhân loại, họ hướng dẫn những linh hồn của người chết. Người ta tin rằng lá bài này đang miêu tả tổng lãnh thiên thần Michael. Ngài đại diện cho ý muốn của đức Chúa Trời và là người dẫn đường cho tình yêu – ngài bảo vệ con người – ngài mang đến những thông điệp thần thánh. Đồng thời ngài cũng là một biểu tượng của ý chí thần thánh, con người khi đến với ngài sẽ được thanh tẩy mọi tội lỗi.

Chiếc kèn là một điềm gở – dấu hiệu của một điều gì đó, có thể đây là những tin tức quan trọng hoặc hành động cần phải làm. Nó đang nói rằng chúng ta cần phải đẩy giới hạn của mình lên đến cực điểm.

Chữ thập đỏ thường được sử dụng trên danh nghĩa là biểu tượng thống nhất của Thiên Đường và Hạ Giới, và vì bây giờ mang trong mình rất nhiều ý nghĩa cũng như gắn kết về mặt tâm linh nên nó đã kết nối với những sức mạnh mang tính chữa trị và phi thường. Bên cạnh đó, nó còn có thể thay đổi tâm linh thành vật chất.

Hình tượng người chết đang trỗi dậy từ những cỗ quan tài đại diện cho sự hoàn trả – sự tái sinh – sự cứu rỗi. Sau diệt thì ắt phải có sinh, phải có sự tái tạo hoặc tái sinh… vì vậy nên đây cũng có thể hiểu là sự biến chuyển hoàn chỉnh.

Trên hết, lá bài này đại diện cho sự thức tỉnh tâm linh và sự khôi phục, nó chỉ ra rằng chúng ta phải biết bỏ quá khứ lại đằng sau để có thể tiếp tục tiến bước về phía trước. Lá bài Judgement cũng có thể nói về những phần thưởng cùng với những hình phạt dành cho những việc chúng ta làm, vì vậy chúng ta vừa có thể tiếp nhận thành quả từ những nỗ lực trong quá khứ đồng thời vừa có được những bài học đắt giá. Chúng ta không hoàn toàn kiểm soát được số phận của mình và phải biết chịu trách nhiệm cho những gì mình làm. Cuộc sống của chúng ta hình thành nên từ những quyết định của mình, vì vậy chúng ta phải cân nhắc xem những việc đó có gây ảnh hưởng đến người khác hay không.

Trong thần thoại Hy Lạp, Paris là một vị hoàng tử của thành Troy; vào lúc ấy ngài đang tham dự lễ cưới của Peleus và Thetis. Có nhiều vị thần mang quà của mình đến lễ cưới nhưng chỉ riêng thần Eris là không được mời. Vì tức giận nên thần Eris đã ném một quả táo vàng lên bàn và ghi dòng chữ “Dành cho người đẹp nhất” vào quả táo đó. Các vị nữ thần nhờ Paris đứng ra phân xử bao gồm Aphrodite, Athena và Hera. Cuối cùng, Paris đã chọn Aphrodite vì thần đã hứa mang đến cho ngài người phụ nữ đẹp nhất thế giới. Thật không may cho Paris vì hành động này của ngài đã gây ra một trận chiến ác liệt mà người đời sau vẫn truyền tụng cho nhau, đó là “Cuộc chiến thành Troy.” Câu chuyện này được gọi là “Sự phán quyết của Paris.”

Lá bài này nói rằng cái chết và sự tái sinh là hai thành phần không thể thiếu của một cuộc sống vĩnh hằng.

Pluto (thần Hades trong thần thoại Hy Lạp) là chúa tể của địa ngục. Thần đã phát hiện một người phụ nữ xinh đẹp tên là Persephone và bắt cóc cô ấy về làm vợ mình. Mẹ cô ấy là Demeter, nữ thần của đất đã sao nhãng việc chăm sóc đất đai của mình khi bỏ tất cả để đi tìm con. Nhiều vụ mùa đã không thể thu hoạch được vì đất đai quá cằn cỗi, mùa đông kéo dài liên tục. Zeus biết chuyện nên đã phái Hermes xuống địa ngục để đưa Persephone về, tuy nhiên cô đã ăn phải thức ăn của người chết (6 hạt lựu) nên phải gắn với Hades suốt đời. Cô được phép về nhà thăm mẹ chỉ trong một khoảng thời gian ít ỏi, những lúc còn lại cô phải quay về vương quốc của những người chết.

Con số gắn với lá bài Judgement này là 20 và nó có thể được giản lược xuống 2 (2+0=2), tuy nhiên con số 0 lại đóng vai trò quan trọng ở đây. Số 0 nói rằng chúng ta đang ở đỉnh điểm của một chuyện gì đó – nó đại diện cho không gian vô tận – khoảng không trống rỗng mà cuộc đời sẽ đến rồi lại đi. Số 0 là một biểu tượng của sự hoàn chỉnh. Số 2 là con số đại diện cho những cặp đôi hoặc sự đối ngẫu như đàn ông và đàn bà – ánh sáng và bóng tối – tâm linh và vật chất – v.v… Con số này rất tích cực – mang tính trực giác – dễ tiếp thu – đầy cảm xúc và nó biểu tượng cho sự nỗ lực – sự hài hòa – sự cân bằng cần thiết trong cuộc đời của mỗi chúng ta.

Sự ảnh hưởng về mặt chiêm tinh học của lá bài Judgement là hành tinh Pluto (Diêm Vương Tinh) nằm ở nhà thứ 8. Nó là ngôi nhà của sự sống và cái chết – bắt đầu và kết thúc, đồng thời có liên quan đến sự chiếm hữu – tất cả các vấn đề tài chính – sự gợi cảm tự nhiên – các mối quan hệ sâu sắc. Nó nói với chúng ta về khả năng chúng ta có thể đạt được hoặc tạo ra một thứ gì đó mới mẻ. Vì vậy, những sự ảnh hưởng ấy cho phép chúng ta xây dựng – sản xuất hoặc tạo ra thứ gì đó, còn không thì ngược lại như phá hủy – tiêu tốn – hủy bỏ. Pluto cho phép chúng ta đánh giá và thấu hiểu chúng ta có khuynh hướng khai phá tiềm năng của sự sáng tạo như thế nào, sáng tạo cho bản thân chúng ta và cả trong cuộc đời của chúng ta nữa. Nó phản chiếu nhu cầu tự đánh giá bản thân của chúng ta cũng như các thành tựu theo một cách cởi mở và rõ ràng. Nói cách khác, chúng ta cần phải nhìn nhận cẩn thận về các lỗi lầm của mình. Chúng ta được trao thêm một cơ hội khác để làm lại cuộc đời. Cuối cùng thì chúng ta vẫn phải chịu trách nhiệm cho cuộc đời của mình mà thôi, vì vậy càng chú ý đến các lựa chọn nhiều bao nhiêu thì chúng ta lại càng dễ nhận trách nhiệm cho chính số phận của mình bấy nhiêu.

Xem thêm 77 lá còn lại: https://bàitarot.vn/y-nghia-bieu-tuong-78-la-bai/

Nguồn: Ultimately Tarot by John Field

Dịch: Hạ Thiên

 

Liên hệ đặt xem tarot online uy tín nhất hiện nay

WICHITA TAROT

Giải Tỏa Tâm Lý & Gỡ Rối Con Tim cùng Tarot

Website: https://wichita-tarot.com/

Đặt xem tarot online: https://wichita-tarot.com/dat-lich-xem-bai/

Rate this post

Related Posts

Leave a Reply