Hỏi:

Mèo ơi, mình dùng cả Tea Leaf lẫn Tarot. Tea leaf là bài tiên tri – hẳn nhiên rồi. Thế nhưng, bạn mình nói không nên dùng dạng bài tiên tri, và ngay cả Tarot cũng không nên dùng để tiên tri. Vì sẽ mạng nghiệp nặng vv… Mèo nghĩ sao về việc này ?            

Tiên Tri Có Gây Nghiệp Nặng? 1

Đáp:

Chào bạn,

Thiệt ra trước tiên nên tìm hiểu về khái niệm như thế nào là mang nghiệp/mang nợ của một người. Đối với mình, nếu làm hại đến sinh linh khác cả vật chất lẫn tinh thần, dù vô tình hay cố ý đều đã mang một phần nghiệp, mang nợ của việc mà mình làm. Hậu quả càng nặng nề, càng kéo dài thì nghiệp càng nhiều.

Vấn đề là, làm như thế nào là phương hại đến người khác – như thế nào là không? Nằm ở quan điểm về đạo đức của mỗi người rồi, điều này mình cũng không thể quản được. Nhiều nơi bảo là làm thế nào cho thanh thản với lương tâm của bản thân là được, mình vẫn tin là thế giới này nhiều người không có lương tâm nên việc họ có thanh thản hay bị dày vò mình cũng không xác định được nữa. Nhưng tóm lại, tùy quan điểm nghiệp duyên, đạo đức của mỗi người để xác định xem hành động nào là gây nợ, hành động nào là tích đức nhé.

Ví dụ theo mình thì việc đóng góp công quả hay thắp nhang ở chùa không tích được miếng đức nào vì mình không có niềm tin vào chùa chiềng ở VN mấy nhất là mấy ông sư sãi, vậy nên mình không bao giờ làm việc đấy. Nhưng mẹ mình thì cực kì tin điều ấy nên thường xuyên hành hương.

Quay lại với việc tiên tri. Tùy người có quan điểm khác nhau, có người bảo rằng tiên tri sẽ tiết lộ cơ mệnh của trời, sẽ chịu nghiệp, có người bảo rằng báo trước cái xui của người khác giúp họ tránh được thì mình sẽ gánh giùm…

Mình thì không nghĩ cao siêu được vậy vì não mình hơi thực tế, mình chỉ thấy việc tiên tri, nếu giúp được querent chuẩn bị tâm lý, hoặc nếu bản lĩnh chuẩn bị được kế hoạch dự bị đề phòng giảm thiểu rủi ro, để đối diện với tại họa sắp đến thì xem như mình đã làm được một việc tốt rồi. Còn nếu querent là người hay lo xa, hay nghĩ ngợi, mà mình lại tiên tri, nói ra trước những điều ko hay, hoặc hù dọa họ khiến họ run rẩy lo sợ cho quãng thời gian trước đến cả mất ăn mất ngủ, có nhiều hành động tiêu cực thì xem như mình gây họa rồi cho dù vô tình hay cố ý. Lúc đấy thì rõ là ngu dốt nên hại người vậy nên phải gánh nghiệp chứ không đổ oan ở đâu được.

Vậy thôi, việc tiên tri nó cũng giống như cắt rau. Nếu bạn cẩn trọng thì rau được cắt sạch đẹp nấu canh ngon lành giàu chất dinh dưỡng đẹp mắt vui lòng cha mẹ người thân, nhưng nếu không cẩn thận dẫn đến đứt tay chảy máu xót xa mấy thì cũng chịu thôi vì kĩ năng kém mà trách được ai.

So sánh dễ hiểu hơn thì việc tiên tri cũng giống như dự báo thời tiết hay dự đoán tài chính :)) những người dự đoán đúng thì càng được nổi tiếng, được biết đến nhiều thôi chứ có bị nghiệp gì đâu cho dù họ đã giúp được nhiều người thoát khỏi “vận hạn” đấy thôi? Hay nghĩ phức tạp hơn xíu là có khi họ gặp vận hạn như thế nhưng vì có duyên được gặp reader giỏi nên được giúp đỡ thoát ra vận hạn đúng không? :))) Chuyện gì trên đời đều cần duyên số mà.

___________________

Đặt câu hỏi để được giải đáp tại: http://meoconcuaanh.tumblr.com/

LEAVE A REPLY