Lợi Ích Của Cảm Thụ Âm Nhạc Đối Với Sự Phát Triển Của Trẻ

Âm nhạc là một phần không thể thiếu trong cuộc sống hiện đại. Ngày nay, âm nhạc không chỉ dừng lại ở mức giải trí, mà còn được dùng để trị liệu, để phát triển tâm sinh lý con người, đặc biệt là đối với trẻ em. Ngay từ khi trẻ còn trong bụng mẹ, các nhà khoa học đã khuyên rằng các bà mẹ nên nghe những bản nhạc du dương, nhẹ nhàng. Điều đó sẽ rất có lợi đối với bào thai trong bụng. Đó là giai đoạn bắt đầu cho quá trình đưa trẻ đến với cảm thụ âm nhạc.

Ở bài viết này, SEAMI sẽ nói về cảm thụ âm nhạc và lợi ích cho sự phát triển của trẻ, giúp bạn trang bị kiến thức và kinh nghiệm để cho các con yêu phát triển tốt nhất.

Xem thêm: Lợi Ích Của Âm Nhạc Cổ Điển Đến Sự Phát Triển Của Trẻ Em

Cảm thụ âm nhạc là gì?

Mong muốn con yêu thích âm nhạc, đầu tiên phải cho chúng tiếp xúc với âm nhạc trước thì mới tạo được sự quen thuộc và hứng thú cho trẻ. Cảm thụ âm nhạc chính là một phương pháp để giúp trẻ tập làm quen, tiếp cận với âm nhạc thông qua những hoạt động khác nhau, phù hợp với từng giai đoạn phát triển của trẻ. Bằng những câu chuyện, những trò chơi,… liên quan đến âm nhạc, tạo dựng sự phong phú để trẻ không nhàm chán, mục đích cuối cùng là để trẻ phát triển cùng với âm nhạc.

Cảm thụ âm nhạc và lợi ích cho sự phát triển của trẻ
Cảm thụ âm nhạc và lợi ích cho sự phát triển của trẻ (Nguồn ảnh: Trường Mầm Non Hồng Thái Tây)

Cảm thụ âm nhạc kích thích sức sáng tạo

Trẻ em thường rất hay tò mò về thế giới xung quanh. Âm nhạc giống như một chiếc chìa khóa để giúp các bé thỏa sức khám phá thế giới. Bằng cách kích thích trí não để ghi nhớ các giai điệu được nghe, từ đó trẻ sẽ nhìn nhận sự vật, sự việc thông qua âm nhạc. Ví dụ như các động tác hình thể, điệu bộ… biểu lộ cảm xúc của bản thân bằng giai điệu, bằng các bài hát, v.v…

Xem thêm: Giọng Pha Và Bí Quyết Lên Nốt Cao Với Giọng Pha

Cảm thụ âm nhạc nâng cao khả năng ngôn ngữ

Đối với những bé đang ở giai đoạn tập nói, âm nhạc đóng vai trò khá quan trọng, nếu bạn biết tận dụng thì bé sẽ học nhanh hơn rất nhiều. Thường xuyên mở những bài hát thiếu nhi cho trẻ nghe, lúc này chúng sẽ có thể bập bẹ theo những bài hát đơn giản, dần dần sẽ học được cách phát âm chuẩn xác, phát triển khả năng ngôn ngữ sau này.

Cảm thụ âm nhạc và lợi ích cho sự phát triển của trẻ
Cảm thụ âm nhạc tăng khả năng ngôn ngữ (Nguồn ảnh: Trường Mầm Non Kinderstar)

Cảm thụ âm nhạc tăng khả năng biểu lộ cảm xúc

Ở trẻ em, việc bộc lộ cảm xúc là cần thiết để tránh những nguy cơ về các bệnh tâm lý. Khi trẻ được cảm thụ âm nhạc, âm nhạc sẽ làm bạn với trẻ. Thông qua âm nhạc, các bậc phụ huynh có thể theo dõi xem hôm nay con mình cảm thấy như thế nào. Một bài nhạc yêu thích có thể làm trẻ phấn khích, tạo ra nhiều cung bậc cảm xúc cho trẻ, giúp trẻ rèn luyện EQ.

Xem thêm: Cách Vượt Qua Nỗi Sợ Hát Trước Đám Đông

Cảm thụ âm nhạc mang lại kiến thức

Những kiến thức về tự nhiên – xã hội cũng sẽ được truyền tải đến trẻ thông qua âm nhạc một cách đơn giản, dễ hiểu. Ví dụ đối với những bé trong giai đoạn nhận biết sự vật, hiện tượng xung quanh mình, những bài hát về con vật hay hiện tượng mưa, nắng, v.v… rất bổ ích cho trẻ. Qua đó khơi gợi sự tò mò, học hỏi, khám phá ở trẻ.

Mỗi đứa trẻ là một cá thể khác biệt. Chúng có tư duy khác nhau, sở thích và sở trường cũng khác nhau. Âm nhạc tạo ảnh hưởng có lợi đến não bộ, có thể tác động và kích thích trí thông minh ở trẻ. Ngoài ra, âm nhạc còn có thể chữa lành tinh thần bị tổn thương, hỗ trợ khoa học y học để trị một số loại bệnh.

Note: Làm Sao Để Xác Định Quãng Giọng Của Mình?

Cảm thụ âm nhạc và lợi ích cho sự phát triển của trẻ
Cảm thụ âm nhạc và lợi ích cho sự phát triển của trẻ

Lợi ích của âm nhạc là không thể phủ nhận. Nhưng bên cạnh đó, làm thế nào cho đúng cũng là vấn đề đối với các bậc phụ huynh. Tiếp cận với âm nhạc qua các lớp học cảm thụ âm nhạc là một cách mà nhiều người đã lựa chọn. Bạn cũng có thể cho trẻ đến với các lớp học âm nhạc khi con đã vào độ tuổi thích hợp.

SEAMI hân hạnh được đồng hành cùng các bé qua các khóa học thanh nhạckhóa học pianokhóa học guitarkhóa học trống dành cho trẻ em. Với niềm tin và hy vọng có thể mang kiến thức âm nhạc truyền tải đến khắp nơi, SEAMI luôn tin rằng đây là sứ mệnh mà bản thân phải hoàn thành. Cùng đội ngũ giảng viên chuyên môn cao, nhiệt huyết, tận tâm và cơ sở vật chất đầy đủ, SEAMI mong muốn mang lại cho học viên môi trường luyện tập tốt nhất. Liên hệ hotline (028)7.30.30.369 để được tư vấn các bạn nhé!

Nguồn: https://seami.vn/cam-thu-am-nhac-va-loi-ich-cho-tre/

 

Liên hệ đặt xem tarot online uy tín nhất hiện nay

WICHITA TAROT

Giải Tỏa Tâm Lý & Gỡ Rối Con Tim cùng Tarot

Website: https://wichita-tarot.com/

Đặt xem tarot online: https://wichita-tarot.com/dat-lich-xem-bai/

Rate this post

Related Posts

Leave a Reply