Lá XIII. Death – Tarot of Dreams

XIII – Death

Một thứ gì đó không còn hữu dụng nữa.

Một tình huống hoặc một tình trạng đi đến kết thúc để nhường lối cho cái mới hơn.

Sự buồn bã khi kết thúc nhưng cũng tràn đầy hy vọng cho cái mới được sinh ra.

Chúng ta có thể nói gì về Death – Cái Chết? Chủ đề này, vượt trên những cái khác, đã mê hoặc và làm chúng ta bối rối từ trước khi lịch sử được viết. Sự bí ẩn về những gì sẽ xảy ra cho chúng ta sau khi chết đã thúc đẩy những cuộc khám phá về mặt triết lý lẫn tranh luận sôi nổi về mặt tôn giáo, và vì thế nó cũng góp phần lớn hình thành nên những nỗi sợ của con người.

Một nhân vật kỳ quái xuất hiện lù lù trong lá bài này. Da của nó rất mịn màng nhưng chúng ta có thể thấy rõ hình dáng của hộp sọ bên dưới lớp da đó. Nó có cái nhìn chết chóc nhưng chăm chú đến kỳ lạ. Miệng nó đang mở, để lộ một vùng tối đen như thể đang đe dọa nhấn chìm chúng ta. Một cái cây đang vươn những cành cây khô cằn của nó văng ngang bầu trời xám xịt. Lá của nó rơi rụng trên mặt đất như những mảnh xương, và có một con rắn, biểu tượng của những điều phi nhân đạo, đang cuộn quanh chúng. Nhưng đồng thời con rắn có khả năng lột da nên nó cũng là một biểu tượng cho một sự sống mới. Và đây chính là nghịch lý mà cũng là chìa khóa để diễn giải lá bài Death. Nó chứa đựng nỗi khiếp sợ phải thay đổi của chúng ta, cũng như những phản ứng cảm xúc của chúng ta trước tính bất biến của cái chết, và đồng thời cũng báo hiệu cho những cơ hội và những tiềm năng mới. Nói một cách đơn giản thì một thứ gì đó phải chết đi để nhường chỗ cho một sự sống mới. Mặc dù chúng ta thường thích xem bản thân mình là những tạo vật bất biến, nhưng thực chất chúng ta chính là chủ thể của cuộc sống như một chuỗi những chu kỳ của sinh và tử, khởi đầu và kết thúc, được tượng trưng bởi các cung hoàng đạo trên da con rắn.

Cũng như mọi lá bài khác, lá bài này mang tính ngụ ý và không thể hiểu hoàn toàn theo nghĩa đen. Như vô số những nhà bói bài tarot đã khám phá, nó hiếm khi chỉ về cái chết vật lý của người xem bói, mặc dù đôi khi nó cũng chỉ về những cảm xúc của người bói trước cái chết. Khi lá Death xuất hiện trong trải bài, nó chỉ ra một cách tổng quan rằng một vài tình huống đã tồn tại quá lâu hoặc không còn hữu dụng nữa. Ví dụ, chúng ta hãy hình dung về một người mẹ có đứa con duy nhất đang chuẩn bị rời nhà để vào đại học. Lối sống mà bà đã quen thuộc sắp sửa chấm dứt; vai trò của một người mẹ nội trợ bao gồm cả đứa con chuẩn bị chấm dứt. Chắc chắn bà sẽ cảm thấy mất mát khi đứa con của mình rời tổ ấm. Nhưng đồng thời, tình huống này cũng báo hiệu một khởi đầu mới cho cả người mẹ lẫn đứa con.

Tuy chúng ta chắc chắn sẽ xem lá bài này như một lá bài sau cùng sẽ mang tính tích cực, nhưng chúng ta cũng đừng bỏ qua dữ kiện rằng vẫn luôn có một vài nỗi buồn u uất sẽ hiện diện. Trải nghiệm của Fool ở giai đoạn này của trò chơi có đủ cả cay đắng lẫn ngọt bùi. Trong khi anh ta đang nhìn về giai đoạn tiến triển tiếp theo thì trái tim anh vẫn thấy đau đớn vì cái chết của những thứ đã từng tồn tại.

Ký Tự Hebrew:

Nun nghĩa là Cá. Cá tượng trưng cho sự sinh sôi và phục hồi, những tính chất luôn tồn tại trong sự thức tỉnh của Death.

Chiêm Tinh Học:

Bọ Cạp là cung của sự sinh và tử.

 

Liên hệ đặt xem tarot online uy tín nhất hiện nay

WICHITA TAROT

Giải Tỏa Tâm Lý & Gỡ Rối Con Tim cùng Tarot

Website: https://wichita-tarot.com/

Đặt xem tarot online: https://wichita-tarot.com/dat-lich-xem-bai/

Rate this post

Related Posts

Leave a Reply