Nguyên Nhân Đĩa Phanh Bị Cong Vênh Và Dấu Hiệu Nhận Biết

Đĩa phanh bị cong vênh khiến cho hiệu quả của quá trình phanh bị giảm đáng kể, gây ra nhiều nguy hiểm cho người sử dụng. Vậy, nguyên nhân nào khiến đĩa phanh bị cong vênh và dấu hiệu gì giúp ta nhận thấy được điều đó? Cùng Thanh Phong Auto đi tìm hiểu thêm trong bài viết sau đây nhé.

Đĩa Phanh Ôtô Là Gì?

Đĩa phanh là bộ phận thuộc hệ thống phanh, được cấu tạo bằng thép hoặc gốm carbon. Bộ phận này kết nối với trục bánh xe, do đó khi bánh xe chuyển động thì nó cũng quay theo.

Nó có chức năng làm giảm tốc độ của xe khi được tác động bởi bàn đạp phanh, áp suất cơ học hoặc điện tử để ép má phanh kẹp vào đĩa phanh.

Đĩa phanh ô tô

Đĩa phanh ô tô

Nguyên Nhân Khiến Đĩa Phanh Bị Cong Vênh

 • Do bề mặt của đĩa phanh không đồng đều, hay độ mòn bề mặt không đều nên tạo ra độ đảo của đĩa phanh.
 • Sau một thời gian sử dụng đĩa phanh bị đất, bùn bám vào làm cho việc tiếp xúc giữa má phanh và đĩa phanh nhanh mòn ở một vùng nhất định. Điều này khiến đĩa phanh bị gồ ghề, cong vênh hay độ dày không đồng nhất.
 • Tác động ngoại lực như đá văng, va chạm gầm xe đều là những nguyên nhân khiến đĩa phanh bị cong vênh.
 • Do lỗi kỹ thuật, khi bề mặt đĩa phanh lắp vào giá moay ơ của bánh xe tuy nhiên nó lại không tiếp xúc phẳng gây nên tình trạng đĩa phanh bị cong vênh.

>>> Xem thêm: Cách Sửa Chữa Hư Hỏng Thường Gặp Của Hệ Thống Phanh

Dấu Hiệu Nhận Biết Đĩa Phanh Bị Cong Vênh

Ngoài các mốc thời gian bảo dưỡng và thay thế đĩa phanh mà nhà sản xuất đưa ra, chủ xe cũng cần chú ý đến những yếu tố khác để biết đĩa phanh bị cong vênh như: phanh không ăn, phát ra tiếng ồn khi đạp phanh, xe bị rung lắc, chệch hướng khi phanh,… Từ đó phát hiện sớm các sự cố và có cách khắc phục kịp thời nhằm đảm bảo an toàn khi sử dụng.

tại sao đĩa phanh ô tô bị vênh

Lý do đĩa phanh ô tô bị vênh

Khi đĩa phanh bị cong vênh có thể dễ dàng nhận biết với các dấu hiệu như:

 • Tiếng ồn phát ra khi phanh

Khi đạp phanh nếu nghe thấy tiếng rít dài thì có thể đĩa phanh của bạn đã bị mài mòn đến mức báo động và chạm vào tấm kim loại. Lúc này nên đưa xe đến gara uy tín gần nhất để được thay thế tránh gây tổn hại thêm cho hệ thống phanh xe.

 • Xe bị rung lắc khi phanh, chệch hướng

Nếu gặp phải tình trạng này thì thực sự đáng báo động, nó sẽ gây nguy hiểm cho người dùng trong quá trình di chuyển, đặc biệt những đoạn đường chật hẹp. Có thể nhận biết đĩa phanh bị cong khi đạp phanh thấy bàn đạp bị rung lắc, nếu lực nhấn phanh càng lớn thì bàn đạp sẽ bị rung mạnh hơn. Nhiều trường hợp còn khiến tay lái rung lắc, xe chệch hướng nhẹ và phanh không ăn.

 • Bàn đạp phanh bị sát sàn

Bàn đạp phanh bị sát sàn có thể do dầu phanh giảm khi bị rò rỉ hoặc lẫn nước nên không tạo ra đủ áp lực. Ngoài ra, đây cũng là dấu hiệu cho thấy đĩa phanh đã bị mòn và cần được kiểm tra, thay thế nếu cần thiết.

Chuyên sửa chữa, thay thế phanh xe ô tô

Thay thế đĩa phanh ô tô

Cách Ngăn Chặn Đĩa Phanh Bị Cong Vênh

 • Khi xuống dốc dài, nên chuyển hộp số sang số thấp hơn, với xe số tự động nên chọn chuyển sang số 3 cho phù hợp.
 • Khi phanh bị nóng, tránh đạp dí chân phanh tại một chỗ.
 • Nên đưa xe đi kiểm tra, bảo dưỡng đĩa phanh, hệ thống phanh định kỳ.
 • Vệ sinh đĩa phanh sạch sẽ, tránh để bùn đất bám vào, dần dần khiến đĩa phanh bị mòn.
 • Thay thế đĩa phanh ô tô khi đi được 50.000 km trước khi đĩa phanh chạm đến mức mòn tối đa. Nếu xe được sử dụng thường xuyên, chạy trên đường có dân cư đông đúc hay chở tải nặng,… thì chắc chắn thời gian thay đĩa phanh ô tô sẽ nhanh hơn so với những xe chạy ở đường xá ít người, bằng phẳng.

>> Xem thêm: Tự ý độ xe ô tô có mức xử phạt như thế nào?

Trên đây chính là những nguyên nhân và dấu hiệu cho thấy đĩa phanh bị cong vênh mà Thanh Phong Auto đã chia sẻ.  Hy vọng các thông tin trên sẽ giúp chủ xe có thêm nhiều kinh nghiệm hữu ích để đảm bảo cho hệ thống phanh luôn hoạt động tốt.

Nguồn: https://thanhphongauto.com/dia-phanh-o-to-bi-venh/

 

Liên hệ đặt xem tarot online uy tín nhất hiện nay

WICHITA TAROT

Giải Tỏa Tâm Lý & Gỡ Rối Con Tim cùng Tarot

Website: https://wichita-tarot.com/

Đặt xem tarot online: https://wichita-tarot.com/dat-lich-xem-bai/

Rate this post

Related Posts

Leave a Reply