Cây Sự Sống (Tree Of Life)

Cây Sự Sống (hình 1) được dùng để biểu trưng cho toàn bộ vũ trụ, một tuyên bố lớn về hàm ý của nó, khiến cho vài người có thể nghi ngờ về việc một biểu tượng liệu có khả năng đến vậy? Nó tưởng chừng chỉ là một biểu đồ đơn giản bao gồm 10 khối cầu được gọi là Sephiroth, và 22 đường thẳng kết nối với nhau gọi là Lối đi – Paths. Bằng cách kết hợp lại, Sephiroth và các Lối đi được gọi là Ba Mươi Hai Lối Đi của sự Thông Thái.

tree

            Mười Sephiroth là:

  1. KETHER, Tối Cao – The Crown.
  2. CHOKMAH, Thông Thái – Wisdom.
  3. BINAH, Thấu Hiểu – Understanding.

Giữa Binah và Sephira tiếp theo là một Sephira ẩn được biết đến với cái tên Daath, hay Tri Thức. Nó không được thể hiện trên Cây, bởi nó như một cây cầu, được xây lên bởi từng cá thể nối đến Vực Thẩm – Abyss tồn tại giữa Sephiroth bên trên và bên dưới.

  1. CHESED, Khoan Dung – Mercy.
  2. GEBURAH, Nghiêm Khắc – Severity.
  3. TIPHARETH, Cái Đẹp – Beauty.
  4. NETZACH, Chiến Thắng – Victory.
  5. HOD, Tráng Lệ – Splendor.
  6. YESOD, Thiết Lập – Foundation.
  7. MALKUTH, Vương Quốc – Kingdom.

Cây Sự Sống, được sử dụng bởi những nhà Qaballah học hiện đại, được công bố lần đầu tiên trong Oedipus Aegypticus của Kircher vào năm 1652. Và mặc dù cái Cây này đã phải chịu đựng trong một thời gian phát triển dài dòng, nguồn gốc lịch sử của nó xuất hiện một cách ẩn dật trong quá khứ bí ẩn của các tôn giáo Huyền Bí. Ngoài ra, một chuỗi tiến hoá chung là điều khó khăn cho việc thiết lập vì những phiên bản Kabbalh Do Thái theo những dạng khác nhau của Cây.

Lần đề cập đầu tiên về một “Cái Cây Bí Mật” là trong Bahir, xuất hiện ở Pháp vào khoảng năm 1200. Nếu có ai đó vẽ Cây dựa trên nền tảng của văn bản này, cũng chỉ có 8 trên 10 Sephiroth, từ Binah đến Malkuth, bao hàm trong đó, từ lúc ấy, Cây được tuyên bố phát triển bằng cách được cung cấp nước từ Chokmah – Thông Thái. Tuy nhiên, có gì đó ẩn chứa một linh hồn vô định thuộc về cái Cây đầu tiên đó được tìm thấy trong biểu đồ công bố bởi Robert Fludd vào năm 1617 (hình 2B). Điều thú vị rằng tìm thấy một bản chạm khắc xuất hiện vào 100 trước (hình 2C) lại được phát triển dựa trên các khái niệm và có phần tinh vi hơn nhiều. Hơn nữa, chúng tôi tìm thấy một bản minh hoạ khác của người Do Thái mãi tận năm 1708 lại có một cách tiếp cận khác, ám chỉ sự phụ thuộc của nó vào Kinh Sáng Thế: Sepher Yetzirah.

r

Điều chắc chắn nhất mà ta có thể khẳng định là Cây Sự Sống tiến hoá dần qua nhiều thế kỉ, theo hướng tăng dần lợi ích cộng đồng và, không mấy trùng hợp, phản ánh được nhận thức của nền triết học đương thời. Hình ảnh Cây Sự Sống 2 chiều đầy màu sắc (Bảng I) là một biểu hiện phát triển nhất của Qabalah – Huyền Bí (Hermetic – Qabalah) thế kỉ 19. Nếu việc tiến hoá của nguyên mẫu vẫn tiếp tục, có lẽ là một Cây Sự Sống 3 chiều sẽ là dạng kế tiếp mà Hermetic-Qabalah sẽ thể hiện trong thế hệ tiếp theo. Cái Cây đó hợp nhất các cột của nó, nguyên tắc bộ năm: 4 nguyên tố cân bằng, hoà với nguyên tố thứ 5 là Tinh Thần.


Nguồn: The Qabalistic Tarot – Robert Wang

Dịch: Trần Xuân Thiên

 

Liên hệ đặt xem tarot online uy tín nhất hiện nay

WICHITA TAROT

Giải Tỏa Tâm Lý & Gỡ Rối Con Tim cùng Tarot

Website: https://wichita-tarot.com/

Đặt xem tarot online: https://wichita-tarot.com/dat-lich-xem-bai/

Rate this post

Related Posts

Leave a Reply