Cảm Nhận Lá Death Trong Shadowscapes Tarot

Hôm nay chứng kiến việc một cô nàng Bò Cạp tự hủy hoại bản thân khi đứng trước nỗi đau của tình yêu làm mình không khỏi xót xa nghĩ đến lá The Death, một lá bài Tarot mà bản thân cái tên của nó đã có vẻ đáng sợ rồi.

Lá bài Death trong Shadowscapes Tarot

So với các bộ bài theo chuẩn Rider Waite Smith khác, The Death của Shadowscapes Tarot đẹp lộng lẫy rạng ngời. Màu vàng rực rỡ chói lòa của nó đến cả The Sun cũng không thể bì kịp khiến ta không thể không thốt lên “Đây là một lá bài tiêu cực hay sao chứ ?!” với vẻ ngạc nhiên tột độ. Ở bộ này, Stephenie rất nhân văn khi nhấn mạnh về ý nghĩa của sự hồi sinh, những điều mới mẻ mà một quá trình mới mang lại, chứ không xoay quanh những mất mát, tổn thương, những đau đớn, những cực đoan nặng nề như The Death của những bộ bài khác. 

Lá bài là hình ảnh một chú Phượng Hoàng đẹp lộng lẫy đang đau đớn tự thêu rụi mình. Phượng hoàng là một hình tượng sắc đẹp tuyệt mĩ trong các câu truyện truyền thuyết, thần thoại, phù thủy… nó sống rất lâu, và dường như là bất tử với đặc tính kì lạ là tự thêu rụi mình, rồi từ trong đống tro tàn ấy sẽ xuất hiện một quả trứng Phượng Hoàng khác, để nở ra một Phượng Hoàng con, bắt đầu quay lại chu kì sống của một con Phượng Hoàng mới, hoàn toàn chẳng nhớ gì về cuộc sống cũ trước đó nữa, cứ thế tuần hoàn. Từ hình ảnh đầy sáng tạo và đặc sắc ấy, Stephenie đã muốn nhấn mạnh đến người xem hai điều.

  • Thứ nhất, cái chết luôn gắn liền với sự sống, không thể tách rời nhau. 
  • Thứ hai, phải biết chấp nhận buông bỏ, kết thúc những gì đã cũ kĩ, hư hỏng, lỗi thời… để chấp nhận và tiến lên phía trước với nhiều điều mới mẻ hơn đang chờ đón mình.

Đồng thời, The Death cũng muốn cảnh báo về việc khi muốn kết thúc một quá trình, một sự việc hay một điều gì đã trở thành thói quen thì sẽ gây ra cho ta rất nhiều tổn thất. Có thể là hao tổn về tiền bạc, về sức lực và thời gian đã bỏ ra, tâm huyết và tình cảm sẽ bị tổn thương, và không phải ai cũng đủ mạnh mẽ để đứng lên bắt đầu làm lại mọi thứ từ “đống tro tàn” cả. Nhưng hãy nhìn xem, dù là đống tro tàn thì bên trong vẫn còn “quả trứng”. Quả trứng ấy có thể là những kinh nghiệm, bài học xương máu còn sót lại, hay những gì mà mình đã tích lũy được từ những điều cũ kia, để rồi từ đó mình sẽ có nền móng vững chắc hơn khi quyết tâm xây dựng một cuộc sống mới.

Ứng với The Death là cung hoàng đạo Bò Cạp, một cung hoàng đạo biểu trưng cho cái chết, sự mạnh mẽ, quyến rũ, sự cực đoan,… Hiếm có cung nào trong 12 cung có đủ sự mạnh mẽ để từ bỏ mọi thứ mình đang theo đuổi một khi mà Bò Cạp đã cho rằng điều ấy không đáng để theo đuổi nữa. Dù đau đớn, dù tiếc nuối, nó vẫn nhắm mắt cắn chặt răng và bước qua tất cả. Tuy nhiên, Bò Cạp, cũng như The Death thể hiện một sự cực đoan, bảo thủ kinh khiếp. Khi Phượng Hoàng đã đã quyết định “cháy” thì chẳng còn ai có thể dập tắt được ngọn lửa bốc cao ngùn ngụt ấy. Điều ấy có nghĩa là, khi một sự việc đã đến thời điểm phải kết thúc thì bạn đừng nên cố tiếp tục cứu vãn nữa, mà hãy chấp nhận đón nhận điều ấy xảy ra sao cho nhẹ nhàng nhất, rồi từ từ hồi phục và bắt đầu những điều tốt đẹp hơn. Con người ta chỉ có thể nguôi ngoai khi đã biết chấp nhận. Còn cứ chấp nhất, trách móc, đổ lỗi thì chẳng bao giờ cảm thấy lòng thanh thản được.

Thế giới luôn tuần hoàn và thay đổi, luôn tồn tại hai mặt đối lập nhau. Ý nghĩa cơ bản nhất của The Death vẫn là tập chấp nhận và mạnh mẽ vượt qua mọi thứ cho dù là những điều tồi tệ nhất.

Chúc các bạn sống mạnh mẽ! 

Mèo Con

Xem bài cảm nhận trước: Lá The Empress trong Shadowscapes Tarot

Các bạn có thể trao đổi thêm với Mèo Con bằng cách comment bên dưới nhé!

 

Liên hệ đặt xem tarot online uy tín nhất hiện nay

WICHITA TAROT

Giải Tỏa Tâm Lý & Gỡ Rối Con Tim cùng Tarot

Website: https://wichita-tarot.com/

Đặt xem tarot online: https://wichita-tarot.com/dat-lich-xem-bai/

Rate this post

Related Posts