4 Nguyên Tố – 4 Suits Trong Minor Arcana

Việc nắm rõ được tính chất từng nguyên tố cũng như từng bộ nhỏ trong Ẩn phụ, sẽ là chìa khóa giúp bạn hiểu rõ và nắm vững ý nghĩa từng lá bài, từ đó đưa vào giải đoán Tarot một cách sâu sắc và chuyên nghiệp nhất.

stock-photo-110806553

Gậy (Wands, Staves, Rods, Scepters, Batons, Clubs, Cudgels, Spears, Arrows) ban đầu thì đó là một cây gậy chơi Polp nhưng khi bài Tarot du nhập vào châu Âu, chúng trở thành quyền trượng (Ý) và dùi (Tây Ban Nha), bởi vì không ai biết polo là trò gì cả. Trong bài Tây, chúng thường được là quân Chuồn. Theo phương diện lịch sử thì Gậy gắn liền với nông dân hay tầng lớp công nhân lao động.

Gậy tượng trưng cho khát vọng vươn lên, những động lực thúc đẩy sự vật, ham muốn dẫn dường, và tinh thần hướng về tương lai dẫn lối hành động. Chúng chỉ ra mục đích đằng sau mỗi hành động và tìm kiếm giá trị nguyên thuỷ trong những ý nghĩa của các trải nghiệm nhưng lại thiếu đi sự cảm kích vì điều đó.

Hình ảnh sinh thực của lá Ace of Wands đại diện cho một mục đích duy nhất, cũng như cái tôi hoặc sự tự địn vị bản thân. Gậy thúc đẩy niềm khao khát được trưởng thành và sự sáng tạo. Tuy nhiên khi mải mê bắt đầu những thứ mới mẻ thì chúng lại không có đủ tính kiên nhẫn để hoàn thành hoặc duy trì công việc đó.

Gậy là ánh sáng soi rọi nhận thức và khơi nguồn sáng tạo – một trải nghiệm “Aha!”. Chúng muốn mở rộng nhận thức, cũng như nung nấu mọi thứ với lòng nhiệt huyết của mình. Những cảm xúc như sợ hại và ham muốn thường được thể hiện rất mạnh mẽ trong bộ này.

Cốc (Cups, Chalices, Goblets, Vases, Vessels, Bowls, Containers, Hearts): Cốc luôn giữ một trạng thái vô cùng cân bằng cho đến khi nó trở thành lá Cơ trong bài Tây. Theo dòng lịch sử thì nó có liên hệ với nhà thờ và tình yêu.

Cốc đón nhận tất cả mọi xung động và sự đáp trả lại với nó. Giống như miệng cốc luôn rộng mở. Chúng thuận theo thời thế khi không thể chống cự và tìm cách hợp lại với nhau. Đặc tính độc đáo của bộ cốc là nó sẽ trở thành bất cứ hình dạng gì mà chúng chảy vào đó. Vì vậy mà chúng rất dễ dàng thích nghi, đôi khi cùng lúc lại không thể chấp nhận những ý tưởng mới, đặc biệt là khi những ý tưởng đó không chứa đựng cảm xúc trong đó.

Cốc đại diện cho tình yêu, những mối quan hệ và sự tưởng tượng. Chúng dung dưỡng và mang đến sự kết nối. Chúng giúp cho bạn rộng lòng với những cảm xúc bên trong về những sự vật và những mối liên kết giữa bạn và người khác. Những lựa chọn ở mức độ này thường dựa vào trực giác. Chúng chào đón mọi thứ đến với mình và do đó có thể trở nên thiếu sự phân biệt và trở nên lười biếng hoặc bơ phờ ủ rũ. Tuy rằng những cảm xúc vui tươi dường như chiếm ưu thế trong bộ này thì cũng có những đau buồn và mất mát bên cạnh đó.

Kiếm (Swords, Blades, Knives, Scimitars, Feathers, Arrows): Ban đầu thì kiếm là những thanh gươm cong cho đến khi trở thành thanh gươm thẳng và quân Bích trong bộ bài Tây. Chúng thường được gán cho những kỹ sĩ, giới quý tộc và những trân chiến trong lịch sử.

Kiếm nghiên cứu tỉ mĩ những ý tưởng sơ khởi. Chúng nghĩ về điều đó, nói về điều đó, đấu tranh cho nó, sắp xếp và cản phá những thứ làm sao nhãng vấn đề. Chúng đưa ra những phán quyết dựa trên lý lẽ và lô gíc. Những phương cách của chúng thường mang đến nỗi đau và muộn phiền, những thứ gì không thể chống lại “ánh sáng của chân lý” sẽ bị huỷ diệt một cách không khoan nhượng.

Kiếm đại diện cho những cỗ máy “chiến đấu và bay lượn”. Chúng tượng trưng cho trí thông minh, lý trí, lô gíc, phân tích và những hành động theo sau. Chúng giữ một cái nhìn khách quan, thậm chí đối với cả bản thân. Kiếm chú trong vào những chuyển đổi và phát triển của những ý tưởng, cũng như sự giao tiếp. Sự kiểm soát cảm xúc cứng nhắc dẫn đến nỗi sợ về những thứ chúng không thể hiểu được.

Ưu điểm cúa chúng là có thể nhìn nhận mọi khía cạnh của vấn đề, cân nhắc chúng kĩ lưỡng, và hình thành những quan điểm rõ ràng về đối tượng, và có thể giao tiếp với tất cả mọi người. Về mặt khiếm khuyết, chúng sử dụng những lô gíc và chiến thuật của mình nhằm đánh lừa người khác. Nỗi sợ đánh mất lý trí dẫn đến những kết nối cảm xúc cực kỳ lạnh lùng được che khuất dưới cái tên “khách quan”. Thực tế thì những cảm xúc sợ hãi và đau buồn trong bộ này rất mạnh mẽ, bên cạnh đó thì sự giận dữ và ghen ghét cũng rất lớn. Kiếm thì rất chậm chạp trong những cảm xúc mong ngóng và ham muốn. Âm thanh vùn vụt của thanh kiếm lướt trong không khí gợi đến hơi thở và sự ra đời của âm thanh.

Tiền (Pentacles, Coins, Disks, Circles, Stones, Shields, Talismans): Nguồn gốc của bộ này là những đồng xu (hình ảnh này vẫn được giữ nguyên trong nhiều bộ), hoặc là trở thành quân rô trong bộ bài Tây. Trong lịch sử, chúng gắn liền với tầng lới tiểu thương và các thương nhân. Vào thế kỷ 18, Antoine Court de Gébelin gọi tên bộ này là “bùa hộ mệnh, và sau này Eliphas Lévi gọi chúng là những đồng tiền (một loại bùa hộ mệnh). Bởi vì những đồng xu cũng thường được coi là bùa hộ mệnh (toả ra năng lượng của những lãnh chúa nổi tiếng được khắc hoạ trên mặt đồng xu), tiền trở thành một vật hộ mệnh hết sức lý tưởng, sự thay đổi này dường như rất phù hợp với tính chất ma thuật của bộ này.

Tiền tượng trưng cho thành quả lao động của bạn, kết quả của một quá trình mà bạn đã trải qua với những bộ khác. Chúng tạo nên một vị thế an toàn mới. Theo nghĩa đen thì chúng là “mặt đất” nơi những ý tưởng mới nảy nở.

Chúng làm bạn cảm thấy an toàn hoặc nâng đỡ bạn, trong xã hội thì chúng là gia đình, tiền tài, truyền thống và sự kiểm soát hay quyền lực. Ngoài ra chúng còn có thể nói đến những khía cạnh bên trong tượng trưng bởi chi hay hara (đan điền) trong triết lý phương Tây. Tiền cũng biểu trưng cho những thứ quý giá và phần thưởng cho những công việc đã hoàn thành.

Tiền là hiện thâm của Đất Mẹ và bản chất của vạn vật. Chúng mang đến cho bạn sự biết ơn đối với tạo vật và chính cơ thể bạn. Nó cũng cố gắng đạt được sự kiểm soát vật chất, dù là thông qua những sản phẩm tự chế hay những kĩ năng cũng như kiến thức về sự vận hành của vạn vật.

Một nguyên lý bí thuật cho rằng ma thuật, những kinh nghiệm siêu việt được ẩn giấu trong những vật trông có vẻ tầm thường, như kim cương ẩn trong lòng đất, nó nhắc nhở bạn về những giá trị của những trải nghiệm trong thế giới thực. Nhìn chung thì bộ này mang sự hạnh phúc pha lẫn chút buồn và nỗi sợ hơn là những cảm xúc trong bộ cốc.

Tổng kết về các bộ

Dù có nhiều tương quan về mặt nguyên tố, những chủ đề nổi trội của mỗi bộ đều đơn thuần dựa trên biểu tượng của chính nó. Gậy tượng trưng cho sinh thực khí, sản sinh; cốc nuôi dưỡng; kiếm cắt bỏ; và tiền chi trả cho mọi thứ.

Khi ta xem xét chúng sâu hơn bằng cách liên kết nó thành một chuỗi thì:

  • Một ý tưởng mới hoặc nguồn cảm hứng (Gậy)
  • Một hành động đầy cảm xúc và sự nuôi dưỡng chúng (Cốc)
  • Một cuộc bình luận và sửa chữa những khiếm khuyết ( Kiếm)
  • Kết quả cho mọi thứ ( Tiền)

21 ways to read a tarot cards
MARY K. GREER ‘S

 

Liên hệ đặt xem tarot online uy tín nhất hiện nay

WICHITA TAROT

Giải Tỏa Tâm Lý & Gỡ Rối Con Tim cùng Tarot

Website: https://wichita-tarot.com/

Đặt xem tarot online: https://wichita-tarot.com/dat-lich-xem-bai/

Rate this post

Related Posts

Leave a Reply