Qabalah – Các Khái Niệm (P1)

Qabalah dạy rằng vũ trụ của chúng ta tiến hoá hữu cơ và liên tục, theo hướng Con Đường của Thanh Kiếm Lửa (hình 3). Từ một vùng Vô Định bí ẩn (Unmanifest mysterious), hiện ra Kether đến Chokmah đến Binah. Bộ ba này tạo nên Tam Giác Tối Thượng, một đỉnh cao nhất về tâm linh được nối bởi Sephira ẩn, Daath. Chesed, Geburah và Tiphareth tạo thành Tam Giác Đạo Đức. Cuối cùng, với Netzach, Hod và Yesod, Tam Giác Tinh Tú được hình thành (hình 4). Malkuth, đứng đơn độc tại gốc của Cây, có hướng di chuyển khác biệt so với phần còn lại, đặc biệt khi Daath được giả định tại điểm phía trên đối lập với Yesod. Đây chính là nơi tiếp nhận ảnh hưởng của tất cả các Sephiroth khác, chứa đựng phần bản chất hoàn hảo của Kether, trong khi tại cùng một thời điểm là sản phẩm của những gì được miêu tả ở Fall.

dư
Cây Sự Sống được chia thành 3 Cột – Pillars (hình 5). Những Sephiroth ở phía bên phải là Cột của Khoan Dung (Pillar of Mercy)), ở bên trái, Cột của Nghiêm Nghị (Pillar of Severity), và ở giữa, Cột Trung Tâm (The Middle Pillar). Mỗi Sephira được giữ cân bằng tuyệt vời bởi phần đối lập của nó. Hơn thế, mỗi Lối Đi là một sự thăng bằng hoàn hảo giữa 2 Sephiroth mà nó kết nối với, và giữa Lối Đi đối nghịch với nó.

5

Nét chạm khắc này là một biểu tượng phức hợp mà có thể được xem xét ở 2 cấp độ: Đây là một cá thể, một Thế Giới Vi Mô (Chúa thu nhỏ lại) và một Thế Giới Vĩ Mô, Vũ Trụ Hoàn Hảo trong hình ảnh của nó, cá thể được tạo ra. Mỗi Sephira có liên quan đến một số phần trên cơ thể con người, và với một phần tương ứng của một Thân Thể Siêu Phàm vĩ đại. Nguồn lý phức tạp này được thể hiện bởi chân lý mà chúng ta thường nhắc đi nhắc lại, “As above, so below – Trên dưới như một”.

Một số vị trí của Qabalah truyền thống có thể hơi rối rắm, nhưng thực tế chúng lại rất đơn giản. Một trong những vị trí đó là việc áp dụng của “con người” lên Cây, và bao hàm cả 2 quan niệm tách biệt. Quan niệm đầu tiên là của ADAM KADMON (‘Lão Già Vĩ Đại của kinh Zohar’). Adam Kadmon đại diện cho toàn bộ 10 Sephiroth, một thể thống nhất hữu cơ tuyệt hảo, một cơ thể tâm linh bên mà trong đó, mỗi chúng ta có thể ví như một tế bào nhỏ mang theo tất cả tiềm năng tương trưng cho tổng thể.

Adam Kadmon không nên bị nhầm lẫn với ARIKH ANPIN hoặc ZAUER APIN, hai hiện thân khác chứa đựng nhiều hơn một Sephira. Arikh Anpin có nghĩa là Mặt Bao La – Vast Face hay Nghiêm Nghị – Countenance; Zauer Apin có nghĩa là  Mặt Nhỏ Hơn – Lesser Face hoặc  Nghiêm Nghị – Countenance. Arik Anpin là một nhân hình hoá ‘Macroprosopus’ của Sephiroth của Tam Giác Tối Thượng. Zauer Anpin là Microprosopus, 5 Sephiroth xung quanh Tiphareth. Chúng cùng minh hoạ cho nguyên tắc “Trên dưới như một” – “As above, So below”.

Nhắc lại, Adam Kadmon dự định để toàn bộ Cây Sự Sống phát hoạ hình ảnh một con người. Arikh Anpin là người nam bên trên, Zauer Anpin là người nam phía dưới.

Ý tưởng về từng phần của cơ thể con người có vài yếu tố tương liên Thần Thánh có thể dễ dàng tiếp nhận hơn với một người sinh sống ở phía Đông hơn phía Tây. Những người luyện tập Yoga hành xử không mấy lạ lẫm với khái niệm về các trung tâm cố định về hoạt động linh hồn bên trong cơ thể vật chất. Đám Rối Dương – Solar Plexus là trung tâm mặt trời trong con người, một đường dẫn giữa cá nhân và các sức mạnh măt trời của vũ trụ. Trung tâm vật chất vẫn có khả năng bị cạn kiệt, ý thức nhường cho nó, và mỗi cá nhân tiếp xúc trực tiếp với nguồn năng lượng thuần khiết, mà trong hệ thống Qaballah, được gọi là Tiphareth.

Một phần quan trọng của công việc thực hành với Qabalah Huyền Bí bao gồm bài tập về Cột Trung Tâm, nơi những nguồn năng lượng của Sephiroth được triệu gọi có chủ ý và tăng dần trong từng cá nhân. Trong bài tập này, Sephiroth bị đảo chiều, Chesed nằm ở phái vai trái và Geburah ở bên phải, từ lúc ấy, một cách chủ quan chúng được xem như một cơ thể hơn là được nhìn từ bên ngoài vào.

 


Nguồn: The Qabalistic Tarot – Robert Wang

Dịch: Trần Xuân Thiên

 

Liên hệ đặt xem tarot online uy tín nhất hiện nay

WICHITA TAROT

Giải Tỏa Tâm Lý & Gỡ Rối Con Tim cùng Tarot

Website: https://wichita-tarot.com/

Đặt xem tarot online: https://wichita-tarot.com/dat-lich-xem-bai/

Rate this post

Related Posts

Leave a Reply