XXI – The World

Sự khai sáng. Thành tựu. Sự hoàn thành, nhưng đồng thời cũng là một khởi đầu mới. Nhìn sự vật đúng như bản chất của chúng. Thứ gì đó từng được cho là ngu ngốc thì giờ đây được xem là sâu sắc. Quen với những bất công của cuộc sống. Nhảy múa trên những giới hạn của bạn.

Tại đây, cuối cùng thì Fool cũng đến với điểm cuối của hành trình. Trạng thái giác ngộ tối cao mà anh đạt được hoàn toàn không thể tưởng tượng được đối với người phàm chúng ta. Tuy nhiên, nó có thể đóng vai trò như một biểu tượng cho sự trọn vẹn và nhận thức mà chúng ta trải nghiệm trong cuộc sống, mặc dù chỉ là thoáng qua. Là lá cuối cùng trong chuỗi bài, tự nó đã chỉ ra cái kết và sự hoàn thành.

Chúng ta nhìn thấy Fool đang ở cùng vị thế như ở lá số 0. Cái tư thế kỳ quặc hồi xưa giờ đây đã khác hẳn. Bằng một sự hoa mỹ, Magician đã cho thấy, với sự ngạc nhiên và tò mò của chúng ta, những phép màu đó khi ở lá 0 dường như không hề tiềm năng chút nào. Tất nhiên, tiềm năng cho sự trọn vẹn đã được thể hiện từ lúc ban đầu, nhưng nếu không có những trải nghiệm của những lá bài ở giữa thì chúng ta không thể nào thấy được nó. Và cũng chính những trải nghiệm đó đã giúp Fool biến ra chú thỏ từ chiếc nón. Quả Địa Cầu được bọc trong quả cầu thủy tinh mà Fool cầm trên tay giờ đây đã to lớn hơn và giữ Fool bên trong nó, và bản thân nó cũng được giữ an toàn trong một cái khung vàng.

Ở bốn góc của lá bài chính là bốn nguyên tố: lửa, đất, nước và khí. Đây cũng chính là những nguyên tố biểu trưng cho cây gậy, đồng tiền, chiếc cốc và thanh kiếm xuất hiện trong lá Magician, và nó cũng bao gồn bốn bộ Ẩn Phụ. Tại đây, chúng ta nhìn thấy tính thực tế phía sau các biểu tượng, hay các biểu tượng đã được diễn giải thành các bản đối ngẫu đời thực của chúng. Trong lá World, tầm nhìn của chúng ta vô cùng bao quát đến mức chúng ta không cần những biểu tượng nữa. Thay vào đó, chúng ta nhìn sự vật như đúng bản chất của chúng.

Sự lồng ghép các nguyên tố cũng cho thấy rằng sự giác ngộ tối cao không có nghĩa là chúng ta sẽ được đưa lên thiên đàng (như người phụ nữ ở lá Judgment) hay là những người xung quanh ta sẽ thấy chúng ta tan biến. Thay vào đó, sự giác ngộ đưa chúng ta về với thực tại thường nhật. Chúng ta vẫn là chính mình, chỉ là có một sự khác biệt đầy tinh tế và khó diễn tả. Hoặc như một thành ngữ Thiền Định nói thế này:

Trước khi giác ngộ, chặt cây và mang nước.

Sau khi giác ngộ, chặt cây và mang nước.

Những chu kỳ biến đổi mà chúng ta đã thấy ở các lá bài trước được vang vọng lại một lần nữa trong lá bài sau cùng này thông qua Trái Đất. Đây là một dấu hiệu khác để thấy rằng sự khai sáng không mang chúng ta đến đỉnh Olympus phủ mây mà sẽ đưa chúng ta về với cuộc sống trần tục thường nhật. Tuy nhiên, đồng thời nó cũng nhắc chúng ta về tầm nhìn của lá Judgement, khuyến khích chúng ta mở rộng ý nghĩa của “bản ngã” vượt lên trên tính cá nhân để hoàn thiện tính toàn thể.

Fool được bao quanh bởi một khung kim loại phức tạp. Một người thực sự đạt đến sự giác ngộ thường được cho là được bảo vệ và không thể tổn thương trước những tên đạn của số phận ác nghiệt. Gió có thể thổi, lửa có thể cháy, nhưng người cao nhân vẫn yên nghỉ an toàn bên trong tri thức của mình, và bản ngã sâu thẳm nhất của họ không lệ thuộc vào thể xác để tồn tại.

Tuy khung kim loại bảo vệ Fool (và Trái Đất), song nó cũng có thể được xem như là một tác nhân giới hạn khiến Fool bị hạn chế. Một phần của việc giác ngộ chính là việc nhận ra rằng một người không thể làm mọi thứ. Một người được giác ngộ thực thụ sẽ làm những gì trong khả năng của mình bên trong sự giới hạn mà cuộc sống đặt ra cho họ. Tác giả tarot Mary K. Greer nói về điều này như việc “nhảy múa trong những giới hạn của bản thân”.

Hình tròn cũng gợi đến một quả trứng, ngụ ý rằng Fool, sau khi đã đạt được sự giác ngộ vô hạn, trông giống như một cái kén, và sau cùng cũng sẽ nở, và lại mở đầu cho chuyến hành trình lần nữa ở lá Fool. Theo cách này, chuyến hành trình sẽ không bao giờ kết thúc, mà sẽ là những xoắn ốc luôn tiến lên và mở rộng, thông qua những giai đoạn liên tục của sự tồn tại và nhận thức, cũng như chiếc khung tròn không bao giờ có điểm kết mà cứ tiếp tục đi vòng vòng. Đường tròn cũng gợi đến con số đặc trưng của Fool, số 0, mà như chúng ta có thể thấy, nó không tượng trưng cho thứ gì, và đồng thời, nó là tiềm năng cho mọi thứ.

Ký Tự Hebrew:

Tau nghĩa là Dấu Ấn. Vũ trụ ban cho một chứng chỉ đã được ký, đóng dấu và chuyển phát.

Chiêm Tinh Học:

Thổ Tinh là hành tinh của sự giới hạn.

Bộ Bài Tarot of Dreams – Ciro Marchetti, Lee Bursten

Bảng tra cứu ý nghĩa 78 lá bài Tarot of Dreams

LEAVE A REPLY