Thần Thoại Bắc Âu – Víðarr

Víðarr trên lưng ngựa (1895) - tranh của Lorenz Frølich
Víðarr trên lưng ngựa (1895) – tranh của Lorenz Frølich

Víðarr là con trai của Óðinn và người khổng lồ Gríðr. Víðarr được biết đến dưới cái tên vị thần im lặng, vì thần rất hiếm khi nói. Víðarr là vị thần Æsir mạnh thứ nhì, chỉ sauÞórr. Víðarr sống ở vùng đất có tên Bụi cây (Viði).

Víðarr buộc dây giày (1854) - tranh của Constantin Hansen
Víðarr buộc dây giày (1854) – tranh của Constantin Hansen

Mẹ của thần đã cho thần một đôi giày đặc biệt (bằng sắt) mà thần sẽ dùng khi Ragnarökđến. Đôi giày đặc biệt này được mô tả là kết hợp từ tất cả những miếng da thừa mà loài người cắt từ mũi và gót giầy của chính mình, được các vị thần góp nhặt trong nhiều năm. Vì vậy nếu ai có lòng muốn giúp đỡ các vị thần, người đó nên vứt những miếng da này đi. Víðarr sẽ trả thù cho cái chết của cha mình ở Ragnarök bằng cách giết chết con sói khổng lồ Fenrir. Đôi giày bảo vệ thần khỏi bị Fenrir ăn thịt. Trong mồm của con quái vật, Víðarr đứng ở hàm dưới rồi kẹp chặt hàm trên con sói bằng tay mình. Sau đó Víðarrxé tan mồm Fenrir ra. Víðarr, cùng với người anh em cùng cha khác mẹ Váli, là một trong những người sống sót sau Ragnarök, và sau đó sẽ sống tại cánh đồng Iðavöllr – “nơi trước đây là thành Ásgarðr“.

Víðarr và Fenrir (1908) - tranh của W.G. Collingwood
Víðarr và Fenrir (1908) – tranh của W.G. Collingwood

Snorri so sánh Víðarr với người anh hùng thành Troy Aeneas, vì Víðarr cũng sống sót sau Ragnarök, giống Aeneas khi Troy sụp đổ.

Nguồn bài viết: thanthoaibacau.info

 

Liên hệ đặt xem tarot online uy tín nhất hiện nay

WICHITA TAROT

Giải Tỏa Tâm Lý & Gỡ Rối Con Tim cùng Tarot

Website: https://wichita-tarot.com/

Đặt xem tarot online: https://wichita-tarot.com/dat-lich-xem-bai/

Rate this post

Related Posts

Leave a Reply