Thần Thoại Bắc Âu – Cầu vồng lửa Bifröst

Bifröst (còn được gọi là Bilröst, có nghĩa là “cây cầu lung linh” trong tiếng Bắc Âu cổ) là cây cầu vồng rực lửa nối giữa Miðgarðr – thế giới loài người, với Ásgarðr – lãnh địa của các vị thần, và là con đường duy nhất để đi từ Miðgarðr đến Ásgarðr. Theo Gylfaginningthuộc tập Prose Edda, điểm cuối của cây cầu trên Ásgarðr là tại Himinbjörg – nơi ở của vị thần Heimdallr, cũng là người canh giữ cho Ásgarðr khỏi bị lũ khổng lồ xâm nhập. Trong Poetic Edda, cây cầu được gọi là Bilröst, còn trong Prose Edda thì lại mang tênBifröst, ngoài ra cả hai tập Edda còn gọi cây cầu này là Asbrú – “cây cầu của Æsir”.

Cầu vồng lửa Bifröst nối Ásgarðr và Miðgarðr – khuyết danh
Cầu vồng lửa Bifröst nối Ásgarðr và Miðgarðr – khuyết danh

Các vị thần tạo ra cây cầu này từ phép thuật và ba màu cơ bản (đỏ, xanh dương và xanh lá cây – tượng trưng cho lửa, không khí, và biển) “với sức mạnh lớn lao”. Dưới cây cầu này không có gì ngoài lửa, để ngăn cho loài khổng lồ băng giá và khổng lồ núi không vượt qua được. Mỗi ngày các vị thần đều đi qua Bifröst tới tụ họp tại giếng thiêng Urðarbrunnr, ngoại trừ Þórr phải lội qua hai con sông Körmt và Örmt, và hai sông Kerlaugar do các vị thần sợ sức nặng của Þórr sẽ làm gẫy cây cầu. Bifröst sẽ gẫy tạiRagnarök, khi những tên khổng lồ lửa đến từ Múspellsheimr đặt chân lên đó. Có thuyết lại cho rằng cây cầu gẫy khi các vị thần đi qua tại Ragnarök.

Þórr lội qua sông trong khi các thần Æsir còn lại đi trên cầu vồng Bifröst (1895) – tranh minh họa của Lorenz Frølich
Þórr lội qua sông trong khi các thần Æsir còn lại đi trên cầu vồng Bifröst (1895) – tranh minh họa của Lorenz Frølich

Một số học giả cho rằng Bifröst là hình ảnh của Dải Ngân hà, còn một số khác so sánhBifröst với cây cầu Gjallarbrú bắc qua sông Gjöll dưới địa ngục như hai hình ảnh đối lập.

Nguồn bài viết: thanthoaibacau.info

 

Liên hệ đặt xem tarot online uy tín nhất hiện nay

WICHITA TAROT

Giải Tỏa Tâm Lý & Gỡ Rối Con Tim cùng Tarot

Website: https://wichita-tarot.com/

Đặt xem tarot online: https://wichita-tarot.com/dat-lich-xem-bai/

Rate this post

Related Posts

Leave a Reply