Thần Thoại Trong Tarot

Thần Thoại Trong Tarot

Có hằng hà những thần thoại, câu chuyện, cổ tích, và những nhân vật thần thoại/anh hùng có thể gắn kết với mỗi lá Ẩn chính và nhiều lá Ẩn phụ/ Ví dụ, lá Four of Pentacles nói đến vua Midas, người có thể biến mọi thứ ông ta chạm vào thành vàng, kể cả cô con gái yêu quý của mình. Lá Three of Cups thường được xem như là ba nàng Graces. Waite miêu tả lá Two of Wands là “nỗi buồn của Alexander trong lối sống vương giả giữa của cải thế giới.” Ở thế kỷ 19, những lá bài Cung đình được đặt theo những cái tên cổ điển và những vị anh hùng, nữ hiệp thời Trung cổ (hãy xem quyển sách Understanding the Tarot Court của tôi). Việc hiểu những câu chuyện ấy giúp ích rất nhiều trong việc ghi nhớ những chủ đề nguyên mẫu. Thần thoại lưu giữ những kiến thức và kịch hoá những chân lý vĩnh viễn của con người cũng như lý tưởng văn hoá. Chúng cũng cung cấp thông tin, truyền cảm hứng, hướng dẫn và thậm chí là thúc ép ta; chúng ta cần chúng để khiến mọi thứ quanh mình trở nên có nghĩa. “Nguyên mẫu thần thoại”, như Joseph Campbell đã nói trong Thou Art That, “dẫn đến kiến thức của chiều chuyển đổi cá nhân, lịch sử của một người và trải nghiệm cuộc sống.” Chúng không chỉ cho bạn thấy “bạn là ai”, mà còn “bạn muốn trở thành người nào”. Dion Fortune, một pháp sư và tiểu thuyết gia người Anh đã nhận ra điều này:

Tôi thậm chí đã khám phá ra rằng những truyền thuyết lịch sử là những sự thật thuộc tâm lý và chẳng cần phải khẳng định lại trong tư tưởng hiện đại để là chính xác những hình mẫu hoạt động của những điều không thể diễn tả. Tuy nhiên, rắc rối lại đến khi mà những ngụ ngôn và cốt truyện ấy chỉ được xem xét ở giá trị bề mặt, bởi vì khi đó chúng sẽ dẫn ta đi sai đường lạc lối hay cản trở ta.

Thần Thoại Trong Tarot

Nhà trị liệu theo trường phái Jung, Robert Johnson kể vể câu chuyện của một chàng trai trẻ, người mà khi được hỏi rằng thần thoại là gì, đã trả lời rằng “đúng ở bên trong, nhưng không đúng ở bề ngoài.” Cũng như Joseph Campbell rất thích câu nói, “Thần thoại là giấc mơ của chung; và giấc mơ là một thần thoại cá nhân.” Thần thoại là một ẩn dụ. Nếu bạn tin rằng nó đúng theo nghĩa con chữ, thì bạn đã bỏ lỡ những chân lý chân giấu sâu bên trong câu chuyện. Sự đa chiều của một lá bài Tarot giúp tiết lộ những chân lý sâu sắc ấy.

Giống như vậy, bằng việc xem xét câu chuyện của người được xem bài, bạn có thể:

  • Biết được người ấy đang ở đâu trong câu chuyện
  • Tiên đoán những bước hay trạng thái tiếp theo
  • Chỉ ra từ câu chuyện thứ gì đó có thể cản bước người khách, nếu như họ có vẻ bị mắc kẹt. (Hoặc tìm một câu chuyện với những yếu tố tương tự nhằm đưa ra những ý kiến khác)
  • Khám phá những mối quan hệ của người ấy và cách mà họ ảnh hưởng lên cuộc sống của người khách.
  • Đưa ra ý nghĩa và mục đích cho những trải nghiệm (bởi vì hầu hết cá thần thoại đều lên đến đỉnh điểm của sự chuyển hoá và tái sinh)

Roberto Calaso, đã thuật lại rất nhiều thần thoại của thế giới, và viết trong quyển The Marriage of Cadmus and Harmony rằng khi chúng ta đón nhận những điều mạo hiểm, ta đã bước vào thế giới thần thoại, bởi vì “thần thoại là sự say mê vui thích mà chúng ta tự tạo cho mình trong những thời khắc như vậy.” Vì thế, trong mỗi lần giải bài, khi bạn có thể định nghĩa và đánh giá lại những ẩn dụ của mình thì bạn đang làm vui chính mình; bạn thu hút một thần thoại cá nhân mới hay một dị bản của những thứ cũ hơn. Để tạo ra thay đổi, bạn không cần phải trực tiếp thay đổi cuộc sống của mình, chỉ là những thứ mà bạn tự nhủ với bản thân mình thôi. Điều này cho phép bạn tự tưởng tượng theo một cách khác và xem xét lại những khả năng của mình. Bằng cách tập trung ý thức vào những thứ đã bị bỏ qua trước đó, nó tạo nên một phép màu mà Jung gọi là “Synchronicity” (tạm dịch là “đồng phuơng tuơng tính” ) – một nguyên lý về tính đồng bộ mà theo đó mọi thứ xảy ra tại một thời điểm đều liên quan với nhau theo một cách đầy ý nghĩa.

Mary K. Greer

21 Ways to Read A Tarot Card

Bài Tarot

 

Liên hệ đặt xem tarot online uy tín nhất hiện nay

WICHITA TAROT

Giải Tỏa Tâm Lý & Gỡ Rối Con Tim cùng Tarot

Website: https://wichita-tarot.com/

Đặt xem tarot online: https://wichita-tarot.com/dat-lich-xem-bai/

Rate this post

Related Posts

Leave a Reply