Mặt Trăng – The High Priestess

 Mối Tương Quan Giữa Mặt Trăng và Lá Bài The High Priestess Trong Tarot

Moon

Mặt Trăng là chủ nhân của đêm tối, là người che giấu những bí mật và là người bảo vệ cho những giấc chiêm bao. Khi nàng ta lấy hình dạng của một nữ tu sĩ (High Priestess), Mặt Trăng trở thành người tri kỉ gần gũi và đáng tin cậy, người có thể giúp chúng ta thấu hiểu về chu kì của sự sống và đánh giá những phản ứng của chúng ta với sự thăng trầm và dòng chảy của thời gian.

Những người xem tarot (Tarot reader) thường nhìn thấy chính họ trong lá High Priestess. Nàng ấy là một người phụ nữ thần bí, nàng ngồi ở ngưỡng cửa của trần gian và địa ngục. Nàng biết được những bí mật của vũ trụ, nhưng nàng chỉ chia sẻ chúng với những người khôn ngoan.

Phần lớn những mô tả của High Priestess đều bao gồm hình tượng Mặt Trăng. Ví dụ như trong bộ Wizards Tarot, nữ tu sĩ đọc những lá bài dưới ánh sáng chỉ dẫn của Trăng tròn. Nàng ta đội một chiếc mũ choàng đầu có đính ba Mặt Trăng: trăng non, trăng tròn và trăng khuyết; cũng như các hạt ngọc trai, sáng lấp lánh như Mặt Trăng.

IMG_0002

Trên thực tế, High Priestess là hiện thân của Mặt Trăng, một khối cầu phát ra ánh sáng của sự phản chiếu và trực giác. Nếu Mặt Trăng được xem là đại diện cho một vị nữ thần thì điều đó cũng không có gì bất ngờ. Theo người Hy Lạp cổ, Selene là nữ thần của Mặt Trăng. Nàng ta mọc lên từ đại dương vào mỗi tối, được tắm sạch và già đi khi Mặt Trăng khuyết dần. Theo người La Mã cổ, thì nàng ta là Luna (tiếng Latin của từ Mặt Trăng). Mặt Trăng luôn không ngừng biến đổi hình dạng – cũng giống như nữ thần Mặt Trăng – vì vậy những người Hy Lạp cũng xem Mặt Trăng như là nữ thần Artemis, nữ thần của sự săn bắn, động vật hoang dã, sự hoang dã, trẻ sơ sinh, phụ nữ và các bé gái. Người La Mã biết đến Artemis dưới cái tên Diana.

Mặt Trăng hầu như lúc nào cũng được ghép thành một đôi với Mặt Trời. Ở một số nền văn hóa, họ cho rằng những khối cầu này như là anh em hoặc chị em của nhau, số khác thì xem họ như chồng và vợ. Trong trường hợp nào đi nữa, họ vẫn được xem như là một cặp đôi nguyên thủy, và mối quan hệ thần thánh giữa họ biểu trưng cho sự cho và nhận liên tục giữa ánh sáng và bóng tối, nam tính và nữ tính, hành động và phản ứng, tính nam và tính nữ, phát xạ và phản xạ, ý thức và vô thức.

Thực tế, nhìn từ Trái Đất, Mặt Trăng và Mặt Trời gần như có cùng kích thước. Như Selene và Helios, Luna và Sol, hay Diana và Apollo, họ là những cặp đôi, bằng nhau về kích cỡ và cùng tham gia một cuộc đua không có điểm dứt. Nếu Mặt Trời tượng trưng cho tính nam và sự chủ động, thì Mặt Trăng lại đại diện cho tính nữ và sự tiếp thu. Mặt Trăng không tự tạo ra ánh sáng và nhiệt độ. Thay vào đó, nó phản chiếu ánh sáng của Mặt Trời – thay đổi và điều chỉnh mỗi ngày theo chu kì quanh Trái Đất.

Giống như việc Mặt Trăng phản chiếu lại ánh sáng của Mặt Trời, nó cũng phản chiếu lại những ham muốn và nhu cầu vô thức của chúng ta. Bởi vì Mặt Trăng sẽ bị che khuấttrong bóng tối, nó cũng đại diện cho những bí ẩn và những điều huyền bí khó hiểu – thậm chí là nhận ra được.

Mặt Trăng biểu trưng cho những nhìn nhận tổng quan dễ thay đổicủa những kỉ niệm và cảm giác – khi thì chiếu sáng rực rỡ như Trăng tròn, nhưng lại mờ và tối khi bị che khuất đi.

Mặt Trăng phản chiếu nỗi sợ hãi và những điều bất an cũng như những ham muốn của chúng ta về sự nuôi nấng và an toàn. Nó miêu tả rõ nét sự nhạy cảm của chúng ta: những phản ứng bẩm sinh mở đầu cho những cảm xúc, những phản ứng bản năng trước những mối đe dọa, và những phản ứng tức thời để tự vệ khỏi những tổn hại. Những điều này có thể liên quan đến những kỉ niệm thời thơ ấu, quá khứ và những khao khát để có được một cuộc sống tốt hơn, hoàn hảo hơn.

Trong chiêm tinh, Mặt Trăng đại diện cho chiều sâu trong tính cách chúng ta. Nó ràng buộc với kỉ niệm, tâm trạng, và việc làm mẹ – cùng với các vấn đề đại loại tương tự như sự sinh sản, lời ru và nhu cầu nuôi dưỡng một điều, một thứ gì đó của chúng ta.

Mặt Trăng làm chủ quản chòm sao Cự Giải (Cancer), cung hoàng đạo của mái ấm gia đình. Nó cũng làm chủ cung địa bàn thứ tư trong biểu đồ chiêm tinh, nơi mà các nhà chiêm tinh học ngày nay tìm kiếm những thông tin về thời thơ ấu, thời thai sản và thời kì được nuôi dưỡng.

Mặt Trăng làm chủ cho các bộ phận như cặp vú, dạ dày, buồng trứng và tử cung – như là một sự nhắc nhở về thời kì được nuôi dưỡng và phát triển bằng sữa mẹ hay những thức ăn thân thuộc.

Lá the Moon tương ứng với nguyên tố Nước

 

LIÊN KẾT VŨ TRỤ

Thời Kì Vô Định Hướng của Mặt Trăng

Khi Mặt Trăng quay quanh Trái Đất, nó dần đi qua những chòm sao trong cung hoàng đạo. Trên đường đi, nó tạo ra những góc hợp về mặt hình học với những hành tinh khác. Khi Mặt Trăng chệch khỏi những góc hợp đó trong khi đang nằm tại một chòm sao, nó sẽ được gọi là vô định hướng (void-of-course)

Thường thì Mặt Trăng chỉ vô định hướng trong khoảng vài giây, và sau đó nó sẽ chuyển sang chòm hoàng đạo kế tiếp. Tuy nhiên, thỉnh thoảng thời kì vô định hướng của Mặt Trăng cũng có thể kéo dài một đến hai ngày.

Về mặt biểu trưng, khi Mặt Trăng rơi vào thời kì vô định, nó trôi nổi, không liên kết với bất kỳ hành tinh nào khác, và bị ngắt kết nối với toàn bộ vũ trụ. Lúc đó, nó không còn nằm ở thực tại. Bạn có thể nói rằng nó đang bị mộng du.

Mặt Trăng vô định hướng là khoảng thời gian tốt để tập trung vào những khía cạnh về tinh thần hay những vấn đề cần sự sáng tạo, đây không phải là lúc thích hợp để đưa ra những hành động hay lựa chọn quan trọng. Hãy trì hoãn các vấn đề quan trọng mang tính chất thực tế cho đến khi thời kì vô định hướng ở Mặt Trăng kết thúc.

Tham khảo thêm Bảng tra cứu mối tương quan giữa tarot và chiêm tinh

—————————–

Nguồn dịch: Tarot and Astrology – Corrine Kenner

 

Liên hệ đặt xem tarot online uy tín nhất hiện nay

WICHITA TAROT

Giải Tỏa Tâm Lý & Gỡ Rối Con Tim cùng Tarot

Website: https://wichita-tarot.com/

Đặt xem tarot online: https://wichita-tarot.com/dat-lich-xem-bai/

Rate this post

Related Posts