Ý Nghĩa Biểu Tượng 78 Lá Bài Tarot – The Moon

XVIII – The Moon

Ý Nghĩa Biểu Tượng 78 Lá Bài Tarot – The Moon
The Moon – Rider Waite Smith Tarot

Trong bộ Waite, lá The Moon mô tả hai con thú đang ngước lên mặt trăng phía trên cao và sủa, trong khi con tôm đang cố gắng trèo ra khỏi chiếc hồ ở trước mặt, con đường chạy từ bờ hồ đến giữa hai chiếc cột đang nổi gió lên và mất hút vào những ngọn đồi phía sau.

Mặt trăng kết nối với sức hút khi cảm xúc gắn liền với cảm giác của chúng ta một cách bất hợp lí và trong tiềm thức thì điều đó đã bị ẩn giấu. Nó biểu tượng cho những nhịp điệu không đồng đều trong cuộc sống, những vòng xoay thay đổi không bao giờ kết thúc và chủ nghĩa tượng trưng của nó phần lớn gắn kết với các vòng xoay nhẹ nhàng như mặt trăng tròn là biểu tượng của sự màu mỡ. Mặt trăng kết nối đến trí tưởng tượng – trực giác – sức mạnh tâm linh và mơ mộng, trăng non kết nối với sự lĩnh hội – bản năng – tiềm thức – đời sống cảm xúc và kĩ năng phản ứng của chúng ta; nó cũng là một biểu tượng của một người mẹ hoặc phụ nữ nói chung. Các chu kì của mặt trăng đều có sự ảnh hưởng nhất định, một vầng trăng tròn nói rằng đây là thời điểm tốt để chúng ta lên kế hoạch vì nó đại diện cho sự thành công và sự đơm hoa kết trái trong khi một vầng trăng khuyết khẩn thiết nói rằng chúng ta cần phải quan tâm đến nguồn năng lượng bên trong mình.

Hai con thú ở phía dưới là một con chó và một con sói, chúng đại diện cho nỗi sợ hãi của tâm trí và chúng không thoải mái trong môi trường này vì sự hướng dẫn duy nhất của chúng là nguồn sáng phản chiếu ấy mà thôi.

Người ta thường hay tin rằng khi những con thú cất lên tiếng hú thì đây là dấu hiệu cái chết đang đến gần. Trong văn hóa Celtic và đạo Cơ-Đốc, họ tin rằng chó là một loài thú có lòng trung thành – bảo vệ con người – có sự cẩn trọng nhất định; tuy nhiên ở thời cổ đại người ta lại nghĩ rằng chúng kết nối với thế giới bên kia, ở nơi này chúng mang danh nghĩa là người hộ vệ cũng như người dẫn đường. Ở Nhật Bản và Trung Quốc thì chúng là các biểu tượng của người hộ vệ, nhưng đồng thời chúng cũng có những kết nối ma quỷ ở Trung Quốc.

Hình tượng một con chó không thân thiện có ý nói rằng có một ai đó quanh ta đang không có ý định tốt, một con chó đang sủa nói rằng đây là lúc để ta thức tỉnh và phải cảnh giác với những gì nguy hiểm sắp xảy đến. Loài chó thường rất biết cách giao tiếp vì vậy chúng có thể chỉ ra rằng chúng ta cần phải nỗ lực hơn nữa để có thể kết nối với những người khác.

Có nhiều khi loài sói gắn với lòng dũng cảm và chiến thắng nhưng vào những lúc khác thì chúng lại là sự hung ác – xảo trá – tham lam, chúng thường được hình tượng hóa bằng những kẻ bịp bợm và giả dối. Sói là biểu tượng của sự khôn ngoan – kiến thức – năng lực để liên kết gia đình ở bên nhau. Với một con sói, không gì quan trọng hơn gia đình nó, vậy nên đồng thời nó cũng nói lên được sự kết nối mạnh mẽ với những người khác. Chúng ta cũng có thể hiểu rằng mình cần phải dựa vào bản năng tự nhiên. Tuy nhiên, sói cũng có thể trở nên xảo trá và nó chỉ ra rằng chúng ta đang bị những người khác đe dọa; hoặc cũng có thể là sự thèm khát tình dục của những kẻ đồi bại.

Những chiếc cột là một biểu tượng của quyền lực tâm linh nơi trần thế – khát vọng – sức mạnh. Chúng đại diện cho những thái cực đối lập nhau của đàn ông và đàn bà – tích cực và tiêu cực – sống và chết – sáng tạo và hủy diệt – v.v…

Ngôi đền của Solomon có một cây cột đen và một cây cột trắng. Cây cột đen Jachin được biểu tượng bằng mặt trăng – sự suy tàn – năm khuyết tháng tàn đang bị nguyền rủa… tất cả những thứ này đều có ý nghĩa là “nó sẽ đứng vững.” Cây cột trắng Boaz có nghĩa là “sức mạnh” – mặt trời – năm tròn tháng đầy – sự chúc phúc. Hai cây cột này cũng xuất hiện trên lá bài The High Priestess, chúng có ý nói rằng chúng ta có thể tạo nên sự ổn định và tương trợ rồi sau đó đứng thật vững khi mọi chuyện đến với chúng ta.

Loài tôm là loài giáp xác xuất hiện trên lá bài đang cố gắng cho mọi thứ xung quanh biết về sự xuất hiện của nó nhưng nhìn chung thì nó sẽ lại rơi xuống biển vì cử động của nó đã bị giới hạn do thủy triều, khi thủy triều dâng lên thì nó sẽ đi săn nhưng khi thủy triều rút xuống nó lại tìm cách trốn tránh. Con cua hoặc tôm đó đại diện cho những giai đoạn đầu tiên trong quá trình phát triển của bản thân chúng ta. Khi chúng ta bước ra thế giới bên ngoài, chúng ta trở nên cẩn thận nhiều hơn về chuyện gì đang xảy ra xung quanh.

Con đường kia nói lên cảm giác của chúng ta về “đường đời” của mình, nó có thể nói về con đường dẫn đến các mối quan hệ – sự nghiệp – v.v… Những lối rẽ trên con đường đó nói lên sự rối loạn và những vấn đề mà chúng ta sẽ gặp, tuy nhiên điều cần làm ở đây là chúng ta phải mạnh mẽ để có thể vươn đến ánh sáng rạng ngời.

Trong thần thoại Hy Lạp, nữ thần mặt trăng Hecate là một nữ thần có 3 đầu hoặc 3 cơ thể của bóng tối – màu mỡ – mặt trăng – những con đường – thế giới bên kia – phép phù thủy. Bà đã giúp Demeter tìm Persephone ở địa ngục. Những cây cột màu trắng gọi là Hecatea đã được dựng ở các giao lộ nơi người ta thường phải quyết định xem là mình sẽ đi đường nào.

Ở Anh, người ta tin rằng nữ hoàng Elphame là một phù thủy đồng thời cũng là hiện thân của Hecate; bà được cho rằng đã quyết rũ nhà thơ Thomas ở thế kỉ 13 rồi ban cho ông ta năng lực siêu nhiên.

Lá bài The Moon tập trung vào những nỗi sợ hãi và sự không chắc chắn của bản thân chúng ta – những cảm giác kinh hãi – những trường hợp khó hiểu – bất kì lĩnh vực gì trong đời sống của chúng ta mà chúng ta cảm thấy nó quan trọng ở thời điểm hiện tại. Khi lá bài này xuất hiện, chúng ta thường cảm thấy bối rối và tâm trí bị che mờ vì nó đại diện cho trí tưởng tượng và những giấc mơ của ta. Linh hồn chúng ta nắm giữ những phần bị ẩn giấu của bản thân mà những phần đó cần phải được nhìn thấu vào, một khi góc tối bị phơi bày ra ánh sáng, chúng ta sẽ có thể thấu hiểu được bản thân mình tốt hơn và kết quả là ta trở nên mạnh mẽ hơn, tự tin hơn. Thỉnh thoảng chúng ta có thiên hướng lừa dối một ai đó và kết quả là tự làm vấy bùn những ý nghĩ của mình, chúng ta lo lắng quá mức và trở nên rụt rè. Vì vậy, chúng ta cần phải bỏ qua những nhu cầu vật chất tầm thường và cố gắng nhìn nhận bản chất của mọi việc như chúng vốn có thay vì mò mẫm trong bóng tối. Chúng ta phải dựa vào những giấc mơ và trực giác để nhìn thấu được tình huống vì sử dụng sự logic hay cố gắng phân tích lúc này sẽ chẳng giải quyết được vấn đề. Lá bài này đang khuyên chúng ta phải biết cách đặt câu hỏi cho mọi thứ và cố gắng hiểu rằng mọi thứ không phải lúc nào cũng như vậy. Chúng ta có thể bị bóng tối làm phân tâm hoặc lạc đường trong một đêm trăng nhưng chúng ta cũng có thể được các giấc mơ truyền cảm hứng khi mặt trăng lên. Chúng ta phải học được cách phân loại sự khác biệt.

Lá bài The Moon được đánh số 18 và giản lược thành 9 (1+8=9), điều này có nghĩa là dù cho có khó khăn đến đâu thì sự giúp đỡ vẫn luôn luôn hiện diện; những tình huống và sự kiện xảy ra xung quanh ta đang sắp đến hồi kết hoặc là có một cấp độ thành tựu cao hơn đang chờ ta với tới. Con số này liên kết với chủ nghĩa biểu tượng nhân ba sức mạnh con số 3 – 3 giai đoạn mang bầu 3 tháng (3 quý 3 tháng) – bộ ba trong số chín thứ bậc của các thiên thần.

Sự ảnh hưởng về mặt chiêm tinh học của The Moon là cung hoàng đạo Song Ngư, cung này là dấu hiệu của những giấc mơ – sự tưởng tượng – tầm nhìn – trực giác – sự sáng tạo – tình yêu không điều kiện. Song Ngư tập trung vào sự điều chỉnh cuộc sống cùng những nỗ lực để hoàn mỹ hóa mối quan hệ với thế giới này ở tầm vĩ mô. Sự nhạy cảm của những người thuộc cung Song Ngư cho biết họ là người rất rụt rè và nhút nhát, họ có thể được truyền cảm hứng và trực giác rất nhạy bén nhưng đồng thời cũng có thể thay đổi tâm trạng từ phấn chấn sang chán nản một cách nhanh chóng. Sự tử tế và niềm tin tâm linh mạnh mẽ là những nét phổ biến của cung hoàng đạo này.

Xem thêm 77 lá còn lại: https://bàitarot.vn/y-nghia-bieu-tuong-78-la-bai/

Nguồn: Ultimately Tarot by John Field

Dịch: Hạ Thiên

 

Liên hệ đặt xem tarot online uy tín nhất hiện nay

WICHITA TAROT

Giải Tỏa Tâm Lý & Gỡ Rối Con Tim cùng Tarot

Website: https://wichita-tarot.com/

Đặt xem tarot online: https://wichita-tarot.com/dat-lich-xem-bai/

Rate this post

Related Posts

Leave a Reply